Du khách không ngủ sớm

Du khách không ngủ sớm
TP - Vừa xong bữa tối, chúng tôi đã thấy thấp thoáng mấy cô thôn nữ trang phục truyền thống duyên dáng trong giai điệu múa Mường độc đáo dưới nhà sàn. Tiếng cồng chiêng nhộn nhịp vang lên trong đêm ở Mai Châu Ecolodge trên đồi Pòm Pu (xã Nà Phòn thuộc huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) thật ấn tượng. Một nhóm du khách Tây sau một lát đứng nhìn đã nhanh chóng cùng với mấy thiếu nữ ở bản nhảy điệu múa sạp Tây Bắc.

Anh Nguyễn Mạnh Hòa, Chủ tịch Emotion Vietnam Group (chủ đầu tư của Mai Châu Ecolodge) cho biết, để thu hút du khách lâu dài, doanh nghiệp phải làm thật, làm đến cùng chứ không phải hô khẩu hiệu để marketing. Du khách ngày nay rất tinh tế, du khách cao cấp lại càng tinh tế và chúng tôi muốn truyền cái cảm hứng thế nào là du lịch sinh thái cho du khách.

Không phải khu du lịch, khách sạn nào cũng quan tâm đến các hoạt động giải trí về đêm cho du khách. Nhiều khu du lịch biển như Sầm Sơn, Cửa Lò, Thiên Cầm…không ít du khách phàn nàn rằng buổi tối tại đây khá nhàm chán, không biết đi đâu ngoài ăn nhậu, cà phê. Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng giám đốc Công ty Du lịch và tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel) cho rằng: “Ngay cả ở Sài Gòn ban đêm cho khách đi coi những chương trình giải trí, văn hóa cũng rất nghèo nàn; mua sắm thì hầu hết là các sản phẩm rẻ tiền…”. Chúng ta cần phải thay đổi quan điểm mới giải quyết được câu chuyện thu hút khách vào để họ dùng sản phẩm gì của chúng ta. Nếu không chúng ta sẽ chỉ phát triển du lịch theo kiểu lòng máng. Khách du lịch vào rồi trượt đi luôn chứ không thẩm thấu được vào nền kinh tế…

Ông Nguyễn Công Hoan, Tổng giám đốc Hanoi Redtours nhận xét, không chỉ du khách mà người dân đô thị cũng có nhu cầu rất cao vào buổi tối. Vì thế, thúc đẩy các hoạt động vui chơi giải trí, mua sắm và sử dụng các dịch vụ khác vào ban đêm rõ ràng sẽ kích thích được nhu cầu tiêu dùng.

Nói đến sự phát triển của kinh tế ban đêm không thể không nhắc đến nỗ lực của nhiều quốc gia. Tại Anh, theo một nghiên cứu của Ernst & Young (E&Y), ngành công nghiệp về đêm đóng góp khoảng 6% GDP với quy mô xấp xỉ 66 tỷ bảng, tạo ra hơn 1,25 triệu việc làm. Trong đó, riêng thành phố London chiếm khoảng 40% về quy mô, tương đương 26,4 tỷ bảng và tạo ra việc làm trực tiếp cho 723.000 lao động. Tại nhiều thành phố lớn của Trung Quốc, Nhật Bản…chính quyền đã có nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế đêm, thúc đẩy du lịch, thương mại..

Hy vọng, đề án nghiên cứu phát triển kinh tế đêm mà Bộ KH&ĐT đang lấy ý kiến sẽ sớm được triển khai, hình thành thêm nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, giúp cho du khách có thêm những ngày đầy ý nghĩa tại Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không chủ quan

Không chủ quan

TP - Sau nhiều ngày đóng cửa im ỉm vì thực hiện lệnh giãn cách xã hội, sáng ngày 9/9, cánh cửa một quán hủ tiếu bình dân khá lâu đời trong khu Cư xá ngân hàng (quận 7, TPHCM) đã mở ra.
Giấy đi đường không chạm

Giấy đi đường không chạm

TP - Hôm qua, nhiều người dân Thủ đô khấp khởi mừng khi thành phố Hà Nội quyết tâm trở thành top 3 địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng chuyển đổi số trong một chương trình tổng thể, quy mô lớn được chính thức phê duyệt.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Cộng hưởng

Cộng hưởng

TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Chạy đua với thời gian

Chạy đua với thời gian

TP - Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến thực tế về tình hình chống dịch tại Bình Dương ngày 27/8, đã đưa ra yêu cầu cho địa phương này, chậm nhất đến ngày 15/9 phải kiểm soát được tình hình dịch bệnh, nhanh chóng đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới.