Dự báo những thay đổi trong quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
TPO - Sau vụ ám sát Đại sứ Nga, Moscow và Ankara sẽ cố gắng hợp tác chặt chẽ hơn, có thể dẫn đến sự mềm dẻo hơn trong lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ trong các cuộc đàm phán sắp tới giữa các Ngoại trưởng Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đó là nhận xét của bà Elena Suponina, cố vấn Giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga, chuyên gia Hội đồng Đối ngoại Nga.

"Cuộc tấn công khủng bố vửa xảy ra một lần nữa cho thấy rằng việc chiếm Aleppo chưa phải là kết thúc câu chuyện ở Syria, mối đe dọa khủng bố trái lại sẽ chỉ tăng thêm, bởi các phần tử cực đoan đang gặp áp lực rất lớn", bà Suponina nói.

Theo lời cố vấn Giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga, phương cách duy nhất để chống lại mối đe dọa là vượt qua những bất đồng và thống nhất lực lượng trong cuộc chiến chống khủng bố.

“Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có thể làm như vậy và đang diễn ra sự xích gần của họ bất kể hiện hữu hàng loạt khác biệt”, bà Elena Suponina nói: "Bây giờ sau cuộc tấn công dã man này, tôi tin chắc rằng Ankara và Moscow càng cố gắng gấp bội để hợp tác mật thiết hơn nữa, sẽ rất tốt là có thêm sự tham gia của Iran.

Bộ ba các nước này có thể làm giảm căng thẳng ở Syria trong triển vọng dài, mặc dù trong thời gian gần tới không tránh khỏi gia tăng đe dọa khủng bố".

Cuối giờ chiều 20/12, nhóm điều tra của Nga có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt tay ngay vào công tác điều tra tại hiện trường vụ án mạng - Trung tâm Nghệ thuật đương đại Ankara, nơi Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov bị sát hại một ngày trước đó.

Nhóm điều tra, với thành phần gồm đại diện Ủy ban Điều tra Nga, Bộ Tình trạng khẩn cấp và các cơ quan sức mạnh khác, đã chia thành hai tốp đến xem xét kỹ hiện trường vụ án mạng và Cơ quan quản lý pháp y Ankara, nơi hiện bảo quản xác nhà ngoại giao xấu số Nga.

Theo Theo SputnikNews
MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.