Đốt sách, xây… chùa

TP - Tin thư viện thành phố Uông Bí, Quảng Ninh tiêu hủy hơn một vạn cuốn sách và thanh lý hàng chục đầu báo có tuổi đời nhiều chục năm làm dư luận ngã ngửa. Không ngờ thư viện không chỉ là nơi giữ mà còn là nơi “chôn” sách. Sách báo càng để lâu càng có giá trị nhưng ở đây chỉ mấy thập kỷ, chúng đã ra “ma”. Được biết số sách bị thủ tiêu này ngang với chính số sách mà thư viện này đang giữ.

Và người ta có quyền nghi ngờ thư viện lấy cớ tiêu hủy sách để được cấp kinh phí mua mới?! Hoặc thư viện đã phạm những sai lầm nghiêm trọng khiến cho việc lưu trữ tài liệu thất bại trong thời gian dài. Y như rằng, thư viện lên báo thanh minh số sách báo trên đều đã bị mối mục nhưng chỉ đưa ra được hình ảnh mỗi một cuốn sách bị mọt ăn ruỗng. Đồ rằng nếu thư viện không mời báo chí về chứng kiến buổi tiêu hủy sách e tiếng xấu khó phai được. Khi không chỉ có hàng trăm thư viện khác lưu giữ những bài báo ghi nhận việc đốt sách mà còn có mạng internet.

Cùng thời điểm, chùa Bổ Đà (Bắc Giang) bỗng nhiên mọc lên một tam quan mới toanh. Ban đầu câu hỏi ai cho phép việc này được đặt ra. Hóa ra chính nơi xếp hạng di tích quốc gia cho chùa. Mỗi tội tam quan được phê duyệt 3 gian 2 chái thì khi thực xây nó thành 5 gian 2 chái. Ngoài việc có dấu hiệu xâm hại di tích quốc gia thì người ta không hiểu xây một cái tam quan có thể còn to hơn cả chùa và chắn tầm nhìn di tích để làm gì? Ai cũng biết sự đặc sắc của chùa Bổ Đà nằm cả ở bức tường bao bằng đất thì nay một phần tường đã bị phá để nhường chỗ cho tam quan mới.

Biết đâu tam quan dựng lên trót lọt rồi thì đến một ngày đẹp giời người ta lại nhận ra cần phải xây chùa mới bề thế cho tương hợp. Bởi ai cũng biết với một số người, chùa không chỉ là di tích hay chốn tu hành mà còn là nơi… đặt hòm công đức.

Hủy sách, làm méo mó di tích… về nhiều mặt đều là những hành động nhằm xóa nhòa lịch sử và quá khứ của dân tộc, không khỏi ảnh hưởng đến hiện tại và tương lai. Bởi cứ tay xây tay phá thì chẳng biết đến bao giờ chúng ta mới phát triển được.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.