Ðột phá với mô hình “bác sỹ gia đình”

Do tiện lợi, dịch vụ khám bệnh tại nhà của Help International đã có hơn 10.000 khách hàng trên cả nước.
Do tiện lợi, dịch vụ khám bệnh tại nhà của Help International đã có hơn 10.000 khách hàng trên cả nước.
TP - Trở thành lãnh đạo của nhiều tổ chức khác nhau trong nhiều lĩnh vực như kinh doanh, y tế, xã hội..., Tạ Minh Tuấn, SN 1988 (TPHCM) là người khởi xướng và sáng lập mô hình “bác sĩ gia đình” đầu tiên ở Việt Nam. Qua mô hình này, Tuấn đã giúp được rất nhiều bệnh nhân chăm sóc chủ động và mở ra một hướng đi hiện đại cho nền y học nước nhà.

Ði đầu, đột phá

Chỉ với số vốn vài triệu đồng cùng ý tưởng mới lạ, Tạ Minh Tuấn đã huy động được nhiều tỷ đồng và thành lập Help International (tổ chức đi tiên phong và hàng đầu trong việc xây dựng mô hình “Bác sĩ riêng - Y tế tại nhà” ở Việt Nam) vào năm 2009 và chính thức là doanh nghiệp vào năm 2010. Tuấn cho biết, ý tưởng “bác sỹ gia đình” nảy sinh khi một người trong gia đình bị bệnh ung thư. Từ đó, khiến Tuấn trăn trở và mong muốn tạo ra một dịch vụ y tế giúp người dân phòng bệnh và được theo dõi sức khỏe tốt hơn. Trong giai đoạn dự án, Tuấn nghiên cứu kỹ các mô hình tương tự từ các nước đi trước như Mỹ, Ấn Ðộ, Trung Quốc, Cuba, Nhật…

“Nhà lãnh đạo trong khởi nghiệp và kinh doanh cần 3 tố chất: Cách nghĩ, cái Tâm và năng lực. Có khi họ thiếu cách nghĩ để thành công, có khi lại thiếu cái Tâm hay thiếu năng lực thì chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong khởi nghiệp”.

Tạ Minh TuấnChủ tịch Help International

Thay vì mở phòng khám, bệnh viện, Tuấn đã xây dựng một mô hình đột phá: “Mang bệnh viện đến tận nhà khách hàng với chi phí hợp lý nhất”. Anh cho biết, việc sử dụng y tế ngay tại nhà không hề khó khăn trong sử dụng không gian hoặc trang thiết bị y tế. Tuấn giải thích: “Y tế tại nhà sẽ giải quyết những nhu cầu trước và sau điều trị chuyên sâu. Ðó là giúp phòng bệnh, tư vấn sức khỏe, chữa bệnh nhẹ không cần vào bệnh viện, chăm sóc phục hồi sau khi đã điều trị ở bệnh viện. Ước tính có khoảng 70% lượt khám chữa bệnh hiện nay tại bệnh viện có thể được cắt giảm nếu người dân biết cách phòng bệnh, sử dụng bác sĩ gia đình để chăm sóc sức khỏe ban đầu”.

Tuấn chia sẻ: “Chúng tôi ký hợp đồng dịch vụ với các gia đình, sau đó đưa bác sĩ, điều dưỡng và hơn 300 loại xét nghiệm tầm soát bệnh đến tận nhà để phục vụ. Khi mỗi gia đình có một bác sĩ riêng, họ sẽ được theo dõi sức khỏe tốt hơn, đó là một sự đầu tư, giúp tiết kiệm đến 20 lần chi phí chữa bệnh và 100 lần chi phí cấp cứu trong tương lai”.

Ðột phá với mô hình “bác sỹ gia đình” ảnh 1

Anh Nguyễn Ðăng Khoa (Tân Bình, TPHCM) là khách hàng thường xuyên của dịch vụ này cho biết: “Tôi có nhu cầu khám sức khỏe tổng quát cho cả gia đình. Song lại ngại di chuyển đến bệnh viện vì tốn nhiều thời gian chờ đợi, bất tiện. Vì vậy, tôi được bạn bè giới thiệu tới Help và quyết định đặt dùng dịch vụ khám sức khỏe tổng quát tại nhà. Hiện, cả ba và mẹ tôi đều bị cao huyết áp, tiểu đường cần được theo dõi liên tục nên các bác sĩ của Help vẫn tiếp tục đến tận nhà thăm khám, tư vấn, theo dõi sức khỏe cho hai cụ”.

Với sự tiện lợi, dịch vụ này có hơn 10.000 khách hàng trên cả nước với đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp. Tuấn cho biết, từ khi triển khai mô hình y tế tại nhà, thành công lớn nhất là đã sáng lập nên nhận thức về một lĩnh vực mới, một ngành nghề mới có tính đột phá trong y tế, giúp đổi mới sáng tạo một lĩnh vực có phần trì trệ, ngại thay đổi.

Ðột phá với mô hình “bác sỹ gia đình” ảnh 2 Tạ Minh Tuấn.

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp

Tuấn có sự trải nghiệm sâu sắc về khởi nghiệp, nhất là con đường khởi nghiệp tương đồng với xuất phát điểm của đại đa số các bạn trẻ ngày nay: Có khát vọng cháy bỏng song bản thân còn thiếu thốn rất nhiều nguồn lực. Tuấn cho biết, nhà lãnh đạo trong khởi nghiệp và kinh doanh cần 3 tố chất: Cách nghĩ, cái Tâm và năng lực. “Có khi họ thiếu cách nghĩ để thành công (không khác biệt, không quyết đoán, không tích cực…), có khi lại thiếu cái Tâm (không có đam mê, nhiệt huyết, không có lòng thành mang đến một sản phẩm có giá trị nhất cho khách hàng…) hay thiếu năng lực (những kiến thức và kỹ năng nền tảng để bắt đầu kinh doanh) thì chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong khởi nghiệp”, Tuấn nói.

Ðể thu hút nhà đầu tư, Tuấn cho rằng, các bạn trẻ phải luôn cân nhắc để nhà đầu tư đồng ý bỏ tiền cho mình. “Việc có một nhà đầu tư cũng giống như kết hôn, nếu chọn sai, mọi thứ sẽ là thảm họa. Nó sẽ phá hỏng kiến trúc thành công của một công ty khởi nghiệp. Ðể chọn đúng nhà đầu tư, cần cân nhắc: Nhà đầu tư này có phù hợp với mục tiêu, văn hóa, giá trị cốt lõi, phong cách điều hành và chiến lược kinh doanh của Start-up? Start-up cần nhà đầu tư thiên thần hay quỹ đầu tư? Thời điểm nhận đầu tư đã phù hợp hay chưa? Cần đầu tư bao nhiêu? Số tiền đó sử dụng cho mục đích gì?

Theo Tuấn, có thể sao chép mô hình khởi nghiệp ở nước ngoài và học tập đường đi nước bước của họ. Nhưng  phải thận trọng xem xét thị trường đã sẵn sàng cho mô hình này chưa, nó có những đặc thù gì cần phải tùy chỉnh lại cho phù hợp với thị trường Việt Nam không. Nói về thế hệ doanh nhân khởi nghiệp mới, Tuấn cho biết: “Tôi hy vọng đó sẽ là một thế hệ mang đến những sản phẩm, dịch vụ có tâm, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam, cùng chúng tôi góp phần làm cho Việt Nam trở thành một nơi đáng sống hơn”.  

Năm 2011, Help có mặt trong Danh bạ y dược chất lượng cao toàn quốc do Bộ Y Tế phát hành. Cùng năm, được CSIP, British Council và World Bank chứng nhận Tạ Minh Tuấn là một trong 15 Doanh nhân Xã hội tiêu biểu của Việt Nam với sáng kiến phát triển hệ thống y tế tại nhà. Với những nỗ lực, Tuấn lọt Top 30 nhân vật trẻ tuổi có thành công và ảnh hưởng nổi bật nhất tại Việt Nam theo ðánh giá của tạp chí hàng ðầu thế giới về kinh doanh Forbes – Forbes 30 under 30 Vietnam Năm 2015. Năm 2016, tuấn tiếp tục là một trong những người trẻ tuổi có thành công và sức ảnh hưởng nổi bật nhất khu vực châu Á theo đánh giá của tạp chí Forbes – Forbes 30 Under 30 Asia.

MỚI - NÓNG
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
TPO - Ngày 1/10/2023, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp bộ năm 2023. Cuộc diễn tập với sự tham gia của hơn 2.000 cán bộ, chiến sỹ và quần chúng nhân dân.