Đột kích các phòng khám 'vẽ bệnh, moi tiền': Kiểm tra đến đâu, phát hiện vi phạm đến đó

TPO - Với sự hỗ trợ của các chuyên gia trong lĩnh vực y tế, thanh tra Sở Y tế TPHCM đã tiến hành kiểm tra đột xuất đối với nhiều cơ sở từng bị tố “vẽ bệnh, moi tiền” và phát hiện các cơ sở đều có những vi phạm trong công tác chuyên môn.

Chiều 6/12, Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, đơn vị này với sự hỗ trợ của các chuyên gia, đã tiến hành kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại 12 phòng khám đa khoa trên địa bàn. Đây là các phòng khám từng bị xử lý vi phạm hành chính trước đây hoặc từng bị người bệnh tố về hành vi “vẽ bệnh, moi tiền”.

Trong số các đơn vị bị kiểm tra có 4 phòng khám đăng ký người hành nghề là người nước ngoài bao gồm phòng khám đa khoa Âu Á (quận 6); phòng khám đa khoa Hoàn Cầu (quận 5); phòng khám đa khoa Hồng Phong (quận 5) và phòng khám đa khoa Thăng Long (quận 10).

Đột kích các phòng khám 'vẽ bệnh, moi tiền': Kiểm tra đến đâu, phát hiện vi phạm đến đó ảnh 1

Tại các phòng khám thường xuyên bị phản ánh khi Thanh tra Sở Y tế kiểm tra đột xuất đều phát hiện vi phạm

Qua kiểm tra, ghi nhận tại các phòng khám này đều có vi phạm liên quan đến các quy định hành nghề khám chữa bệnh. Các vi phạm phổ biến nhất là bố trí thêm phòng điều trị, bổ sung trang thiết bị y tế nhưng chưa báo cáo Sở Y tế; không đảm bảo điều kiện vệ sinh, không đủ dụng cụ để thực hiện các thủ thuật sản phụ cho người bệnh.

Ngoài ra, nhiều nhân sự tại các cơ sở tham gia khám bệnh, chữa bệnh nhưng chưa đăng ký hành nghề theo quy định. Nhân sự đã đăng ký hành nghề tại phòng khám nhưng không có mặt đầy đủ theo thời gian đã đăng ký hành nghề với Sở Y tế.

Khi kiểm tra hoạt động chuyên môn tại các phòng khám, những chuyên gia hỗ trợ đoàn kiểm tra đến từ Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Bình Dân nhận thấy một số người hành nghề ở phòng khám chưa nắm bắt được chuyên môn trong quá trình điều trị. Người hành nghề chẩn đoán và điều trị chưa đúng phác đồ của Bộ Y tế, chỉ định kháng sinh không phù hợp phác đồ điều trị. Nhiều người hành nghề không có chứng chỉ đào tạo chuyên môn phù hợp.

Ngoài ra, lỗi hay gặp tại các phòng khám này là quảng cáo không đúng, không phù hợp với nội dung đã được Sở Y tế xác nhận; quảng cáo quá phạm vi chuyên môn đã được Sở Y tế cấp phép hoạt động (điều trị bệnh nam khoa, bệnh xã hội, bệnh trĩ).

Thanh tra Sở Y tế cho biết đang tiếp tục làm rõ và xử lý những sai phạm theo quy định của pháp luật. Sở Y tế kêu gọi người dân khi gặp tình huống các phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” hãy gọi ngay số điện thoại nóng 0989401155 hoặc vào app “Y Tế Trực Tuyến” để phản ánh trực tiếp đến Thanh tra Sở Y tế.

MỚI - NÓNG
Cây vối vườn bà
Cây vối vườn bà
TP - Bà ngoại tôi có trồng cây vối ở đằng sau nhà. Tôi không biết bà trồng khi nào. Tuổi thơ tôi cứ dần trôi qua với những ngày câu cá, bắt ve, đuổi chuồn chuồn... Rồi tôi vùi đầu vào những trang sách phiêu du cùng Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới... rồi Càn Long du Giang Nam, Càn Long du Giang Bắc.
Thể thao Nga được mời dự Á vận hội 2023
Thể thao Nga được mời dự Á vận hội 2023
TPO - Lộ trình tham dự Thế vận hội của thể thao Nga đã tiến một bước dài khi họ chính thức nhận lời mời từ BTC Á vận hội 2023. Theo đó, đoàn thể thao Nga sẽ được tham gia đại hội thể thao châu Á 2023 tại Hàng Châu, Trung Quốc.