'Đột kích' 2 cơ sở chế tác rùa biển tại Nha Trang

Một lượng lớn tiêu bản rùa biển vừa bị Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49), Bộ Công an kiểm tra, thu giữ tại 2 cơ sở chế tác và lưu trữ động vật biển tại thôn Phước Hạ và Phước Lợi (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).

Theo thông tin ban đầu, 2 cơ sở nói trên đều do ông Hoàng Tuấn Hải (SN 1972, trú tại thôn Phước Trung, xã Phước Đồng) làm chủ, thuê từ năm 2007. Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49), Bộ Công an đã phối hợp với Công an tỉnh Khánh Hòa và Sở NN&PTNT “đột kích” 2 cơ sở nói trên. Đến tối 20/11, cơ quan chức năng mới khám xét xong kho ở thôn Phước Lợi thu được hàng nghìn tiêu bản rùa biển với tổng trọng lượng 586kg.

Trong khi đó, tại kho ở thôn Phước Hạ số lượng tiêu bản rùa biển vẫn đang được kiểm đếm. Cũng trong chiều 20/11, lực lượng chức năng đã đưa số tiêu bản rùa biển vừa thu giữ đến Viện Hải dương học Nha Trang để nhờ các nhà khoa học phân loại, giám định. Kết quả giám định sẽ giúp cơ quan điều tra đưa ra hướng xử lý tiếp theo đối với cơ sở này.

Lời khai ban đầu từ chủ cơ sở cho biết rùa biển sau khi được thu gom ngoài tự nhiên sẽ làm thịt, moi ruột sau đó ngâm tẩm hóa chất rồi chế tác thành đồ mỹ nghệ để bán ra nước ngoài.

Theo một cán bộ Thanh tra NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa, khi cơ quan chức năng kiểm tra, chủ cơ sở này không xuất trình được giấy phép kinh doanh cũng như xuất xứ về số tiêu bản rùa biển nói trên. Điều quan tâm, không ít các tiêu bản rùa biển trên thân vẫn còn nguyên Chip với mục đích để các nhà khoa học theo dõi, nghiên cứu.

Vụ việc này cho thấy tình trạng săn bắt, chế tác, tiêu thụ rùa biển đang là tình trạng nhức nhối, báo động hiện nay.

C49 Bộ Công an vẫn đang điều tra, làm rõ vụ việc.

Theo Thủy Nguyên

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG