Đồng lòng

Đồng lòng
TP - 10 trường hợp dương tính với SARS - Cov - 2 gây bệnh Covid-19 được công bố trong ngày 8/3, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại Việt Nam từ trước đến nay lên 30 người. Hôm qua cũng là ngày có số bệnh nhân mới nhiều nhất kể từ khi dịch xuất hiện tại Việt Nam. Tất cả bệnh nhân đều đi cùng chuyến bay từ Anh về Việt Nam.

Hai ngày cuối tuần không êm ả với cả nước do số bệnh nhân mới xuất hiện nhiều và nguy cơ lây lan khó lường vì những trường hợp này đã có lộ trình di chuyển rộng khắp. Chỉ riêng 9 hành khách người nước ngoài được phát hiện hôm qua cho thấy 4 người đã đi đến Quảng Ninh, 2 người đi Lào Cai, 2 người đi Đà Nẵng, 1 người đi Huế. Chắc chắn trong quá trình di chuyển, họ đã tiếp xúc với rất nhiều người khác.

Ngày 25/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam từng khẳng định Việt Nam đã chiến thắng trận mở màn nhưng chưa thắng cả cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19. Hôm qua, Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến kể từ khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện.

Nhưng nếu giai đoạn 1 của cuộc chiến khó khăn bao nhiêu thì giai đoạn 2 mới bắt đầu cũng cam go không ít. Những khó khăn đó, buồn thay lại đến từ sự nhiễu loạn thông tin trên mạng xã hội gây rối loạn suy nghĩ không ít người dân.

Sau đêm xuất hiện thông tin bệnh nhân số 17, người dân nhiều nơi ở Hà Nội đổ xô mua hàng thiết yếu về tích trữ. Chợ và siêu thị “cháy” nhiều mặt hàng. Chuyên gia y tế nhận định, tâm lý tích trữ, đổ xô ra siêu thị, chạy trốn khỏi nơi cách ly tạo môi trường cho dịch bệnh lây lan nhanh nhất. Những hành xử hoàn toàn không góp ích gì cho công tác phòng chống dịch, ngược lại, chỉ làm tình hình rối loạn thêm.

Văn phòng Chính phủ đã phải có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ tiêu dùng của người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội. Phát biểu tại một cuộc làm việc chiều 8/3, Thủ tướng bày tỏ sự không hài lòng: “Có mấy người mắc bệnh mà nhốn nháo thị trường. Tôi đã yêu cầu mở cửa bán lương thực đến 23h đêm một cách đầy đủ nhất”.

Nhìn lại những gì Việt Nam đã làm kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, chúng ta sẽ thấy rất nhiều y bác sĩ, các nhà khoa học làm việc không mệt mỏi ngày đêm để chữa trị cho các bệnh nhân, nghiên cứu nhằm tìm ra vắc-xin phòng bệnh. Lực lượng bộ đội, công an ở các cửa khẩu ở lán, ngủ rừng, gác biên 24/24h, ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép, phối hợp với các lực lượng kiểm tra y tế, đưa công dân nhập cảnh về Việt Nam vào khu vực cách ly…Vì thế, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng dịch sẽ sớm được đẩy lùi. Đừng vì những thông tin gây nhiễu trên mạng mà hoảng loạn.

Tin tưởng vào đội ngũ bác sĩ, vào các nhà khoa học, vào sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và hơn cả “Nếu toàn dân đồng lòng chống dịch nhất định Việt Nam sẽ chiến thắng dịch bệnh Covid-19 như dân tộc Việt Nam đã nhiều lần chiến thắng” như lời Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Ảnh minh họa: Internet
Lý do thu hồi công văn công bố 12 loại thuốc cổ truyền phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19
TPO - Sáng 26/7, Bộ Y tế có Công văn số 5967/BYT-YDCT về việc thu hồi Công văn số 5944/BYT-YDCT đã công bố 12 loại thuốc cổ truyền phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19 gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; bệnh viện y học cổ truyền bộ, ngành; bệnh viện y học cổ truyền các tỉnh, thành phố; bệnh viện đa khoa, chuyên khoa các tỉnh, thành phố và các cơ sở kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyền.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.
Chỉ cần như thế

Chỉ cần như thế

TP - Cuộc điện thoại của chú Phong, người cùng làng với tôi réo rắt giữa đêm muộn: Con ơi, chú nghe nói lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế có kế hoạch đón bà con ở TPHCM đang thật sự khó khăn về quê bằng tàu hoả miễn phí, con hỏi giùm chú đăng ký ở đâu để chú đưa hai đứa bé ra, chứ ở trong này khổ chịu không nổi rồi.
Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Những câu hỏi

Những câu hỏi

TP - Có vẻ như sau những ngày lúng túng, chính quyền đô thị TP HCM đã bắt đầu thừa nhận một số sai lầm, như gần đây nhất, một lãnh đạo nói về việc lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ tiêu gây lãng phí lớn.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Hỗ trợ & thanh lọc

Hỗ trợ & thanh lọc

TP - Đại dịch COVID-19 với “làn sóng thần” thứ tư đi qua như cơn bão lớn có sức tàn phá khủng khiếp nền kinh tế các quốc gia nhỏ bé. 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam có gần 13 triệu lao động thất nghiệp, mất việc hay tạm nghỉ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Mọi chuyện rồi sẽ ổn

Mọi chuyện rồi sẽ ổn

TP - Ngày nào mẹ tôi ở quê cũng gọi điện chỉ để hỏi anh em chúng tôi đúng một câu: “Các con ổn không? Giữ gìn sức khoẻ nhé, mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi”.
Thành phố đứng yên

Thành phố đứng yên

TP - Vậy là đã qua 24 giờ TPHCM giãn cách xã hội toàn thành phố. Lần đầu tiên sau gần hai năm đại dịch COVID-19 hoành hành, đô thị lớn, năng động và đông dân nhất nước với hơn 9 triệu người giờ gần như phải «đứng yên».  Gần 6.000 ca mắc mới chỉ trong vòng một tuần qua, khiến không còn cách nào khác...