Đồng lòng

Đồng lòng
TP - 10 trường hợp dương tính với SARS - Cov - 2 gây bệnh Covid-19 được công bố trong ngày 8/3, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại Việt Nam từ trước đến nay lên 30 người. Hôm qua cũng là ngày có số bệnh nhân mới nhiều nhất kể từ khi dịch xuất hiện tại Việt Nam. Tất cả bệnh nhân đều đi cùng chuyến bay từ Anh về Việt Nam.

Hai ngày cuối tuần không êm ả với cả nước do số bệnh nhân mới xuất hiện nhiều và nguy cơ lây lan khó lường vì những trường hợp này đã có lộ trình di chuyển rộng khắp. Chỉ riêng 9 hành khách người nước ngoài được phát hiện hôm qua cho thấy 4 người đã đi đến Quảng Ninh, 2 người đi Lào Cai, 2 người đi Đà Nẵng, 1 người đi Huế. Chắc chắn trong quá trình di chuyển, họ đã tiếp xúc với rất nhiều người khác.

Ngày 25/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam từng khẳng định Việt Nam đã chiến thắng trận mở màn nhưng chưa thắng cả cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19. Hôm qua, Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến kể từ khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện.

Nhưng nếu giai đoạn 1 của cuộc chiến khó khăn bao nhiêu thì giai đoạn 2 mới bắt đầu cũng cam go không ít. Những khó khăn đó, buồn thay lại đến từ sự nhiễu loạn thông tin trên mạng xã hội gây rối loạn suy nghĩ không ít người dân.

Sau đêm xuất hiện thông tin bệnh nhân số 17, người dân nhiều nơi ở Hà Nội đổ xô mua hàng thiết yếu về tích trữ. Chợ và siêu thị “cháy” nhiều mặt hàng. Chuyên gia y tế nhận định, tâm lý tích trữ, đổ xô ra siêu thị, chạy trốn khỏi nơi cách ly tạo môi trường cho dịch bệnh lây lan nhanh nhất. Những hành xử hoàn toàn không góp ích gì cho công tác phòng chống dịch, ngược lại, chỉ làm tình hình rối loạn thêm.

Văn phòng Chính phủ đã phải có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ tiêu dùng của người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội. Phát biểu tại một cuộc làm việc chiều 8/3, Thủ tướng bày tỏ sự không hài lòng: “Có mấy người mắc bệnh mà nhốn nháo thị trường. Tôi đã yêu cầu mở cửa bán lương thực đến 23h đêm một cách đầy đủ nhất”.

Nhìn lại những gì Việt Nam đã làm kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, chúng ta sẽ thấy rất nhiều y bác sĩ, các nhà khoa học làm việc không mệt mỏi ngày đêm để chữa trị cho các bệnh nhân, nghiên cứu nhằm tìm ra vắc-xin phòng bệnh. Lực lượng bộ đội, công an ở các cửa khẩu ở lán, ngủ rừng, gác biên 24/24h, ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép, phối hợp với các lực lượng kiểm tra y tế, đưa công dân nhập cảnh về Việt Nam vào khu vực cách ly…Vì thế, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng dịch sẽ sớm được đẩy lùi. Đừng vì những thông tin gây nhiễu trên mạng mà hoảng loạn.

Tin tưởng vào đội ngũ bác sĩ, vào các nhà khoa học, vào sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và hơn cả “Nếu toàn dân đồng lòng chống dịch nhất định Việt Nam sẽ chiến thắng dịch bệnh Covid-19 như dân tộc Việt Nam đã nhiều lần chiến thắng” như lời Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

MỚI - NÓNG