Điểm hẹn số 2 tại Đắk Lắk:

Đồng bào thôn xã trẩy hội Chủ Nhật Đỏ

Đại diện Ban ATGT tỉnh chụp ảnh cùng đoàn hiến máu xã Ea Ô.
Đại diện Ban ATGT tỉnh chụp ảnh cùng đoàn hiến máu xã Ea Ô.
TPO - Trong 3 địa điểm đăng cai tổ chức Chủ Nhật Đỏ lần thứ 3 ở tỉnh Đắk Lắk, huyện Ea Kar là nơi có đến trên hai nghìn người đăng ký tham gia. Gần trọn ngày 23/1/2016, đông đảo nhân dân, cán bộ, đồng bào các dân tộc từ nhiều buôn làng, thôn xã, thị trấn lũ lượt kéo về Nhà Văn hóa Trung tâm huyện đông vui như trẩy hội.

Học trò, nhà giáo, công an tích cực hiến máu

Từ sáng sớm, Trung tâm văn hóa huyện Ea Kar đã chật như nêm người và xe đến đăng kí tham gia hiến máu. Trong đó có cả già lẫn trẻ, thanh niên, công chức, học sinh.

Đây là lần đầu tiên được hiến máu, nữ sinh Nông Thị Nguyệt dân tộc Tày ở xã Xuân Phú hồi hộp kể: Khi nghe trường thông báo cách đây 3 tuần là chương trình Chủ Nhật Đỏ (CNĐ) sẽ được báo Tiền Phong tổ chức tại Ea Kar, lập tức hơn 20 bạn lớp 12C4 trường THPT Trần Nhân Tông đã chen nhau đăng ký.

Đồng bào thôn xã trẩy hội Chủ Nhật Đỏ ảnh 1

Nữ sinh Nông Thị Nguyệt dân tộc Tày lần đầu hiến máu.

Dự lễ khai mạc CNĐ, cô Lâm Thị Phúc Dung trưởng phòng GD-ĐT huyện cho biết cán bộ giáo viên trong ngành có 144 người đăng ký hiến máu. Sáng nay cô đi hiến, gặp thầy Y Đhok Knul người dân tộc Ê Đê dạy trường THCS Nguyễn Đình Chiểu thuộc xã Cư Huê cũng xin nghỉ dạy để đi hiến máu, thầy Y Đhok khoe đây đã là lần hiến máu thứ 9. Nhiều trường PTTH cả giáo viên lẫn học sinh đăng ký cả trăm người như các trường Trần Nhân Tông, Nguyễn Thái Bình, Trần Quốc Toản...  

Để kịp lên lớp vào buổi chiều, cô Nguyễn Thị Thuý, giáo viên chủ nhiệm lớp 10 A5, trường THPT Ngô Gia Tự tranh thủ  HMTN buổi sáng.

Thầy Huỳnh Báu Luân, Bí thư Đoàn trường THPT Ngô Gia Tự cho biết toàn trường có 110 đoàn viên thanh niên tham gia. Hai em Nguyễn Kỳ Quang (SN 1998) và Lê Thị Khánh Linh (SN 1999), đã đến đăng ký, nhưng do chưa đủ tuổi nên không được hiến máu. Năn nỉ mãi không được, cả hai thất vọng quay về, với lời hứa hễ tròn 18 tuổi mà có đợt hiến máu tình nguyện vào vận động, sẽ đăng ký ngay.

Đồng bào thôn xã trẩy hội Chủ Nhật Đỏ ảnh 2

Công an huyện đăng ký hiến máu.

Nụ cười tươi với chiếc răng khểnh rất duyên của thượng úy Nguyễn Thanh Phương càng được nhiều nữ phóng viên chú ý sau khi biết anh là Bí thư Đoàn Công an huyện, từng hiến máu trên 15 lần từ thời sinh viên tới bây giờ. Bên cạnh đồng đội Phương có 35 cán bộ chiến sĩ tham gia, đội Cảnh sát PCCC số 3 thuộc Công an tỉnh đang làm nhiệm vụ trên địa bàn huyện cũng tề tựu đông đủ tại điểm xét nghiệm.

Kề những mái đầu xanh là nhiều mái tóc bạc. Cựu chiến binh Phạm Đình Chiểu 65 tuổi ở thôn 4 xã Ea Knôp kể: ông từng phục vụ 25 năm ở Bộ Tư lệnh 559. Đây là lần thứ tư ông Chiểu hiến máu, sau khi ông nhìn thấy người bác ruột của mình mắc bệnh hiểm nghèo, vào phòng cấp cứu được bác sĩ nhanh chóng cho truyền máu khi thấy tấm thẻ hiến máu của con trai ông bác trình ra.

Cả nhà, cả xã rủ nhau đến Chủ Nhật Đỏ

Tự nhận gia đình mình điều kiện thuận lợi hơn nhiều tình nguyện viên khác vì nhà ở ngay thị trấn Ea Kar, ông Phan Quốc Đương 48 tuổi đưa cả vợ và con đến với CNĐ. Ông Đương từng hiến máu 3 lần, vợ ông- bà Nguyễn Thị Thu đã 6 lần hiến, còn con trai Phan Quốc Sơn đây là lần hiến thứ 2. Nhìn cảnh cả gia đình nhỏ của ông Đương vui vẻ nằm bên nhau tại CNĐ, ai cũng cảm nhận được niềm hạnh phúc của họ thật thiện lành, nhân ái.

Đồng bào thôn xã trẩy hội Chủ Nhật Đỏ ảnh 3

Gia đình ông Đương cùng hiến máu.

Thôn trưởng thôn 3A xã Ea Ô, ông Phạm Văn Chương sinh năm 1960 cũng cùng vợ và con tham gia CNĐ. Con trai Phạm Văn Tâm của ông 24 tuổi đã 6 lần hiến, còn ông Chương đã hiến 14 lần. Bí thư chi bộ thôn 3A- ông Phan Văn Hoài hiến 9 lần. Điều đáng trân trọng hơn nữa, là các ông đã vận động tới 12 người ở thôn 3A chạy xe máy hơn 20 km ra hiến máu CNĐ.

Ông Trần Quang Vinh Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) xã Ea Ô cho biết toàn xã có 93 người tham gia CNĐ, trong đó có cả lãnh đạo là bà Phan Thị Tú Oanh phó Bí thư Đảng ủy xã, anh Lê Viết Dương Bí thư Đoàn xã. Tất cả đều là nông dân "xịn" đã thấm nhuần ý thức hiến máu cứu người, nên lần nào được vận động HMTN cũng hăng hái tham gia.

Đồng bào thôn xã trẩy hội Chủ Nhật Đỏ ảnh 4

Học sinh hiến xong lên xe về xã.

Xa nhất là xã Cư Bông, cách trung tâm huyện tới 40 km, cũng có nhiều đồng bào người Ê đê, Tày, Thái, Mường tập trung đăng ký, xã thuê xe buýt chở đi. Xã Cư Huê có hơn 50 người, xã Cư Ni trên 170 người. Đông nhất, là xã Ea K'mut có tới hơn 300 người tình nguyện hiến máu. Anh Nguyễn Văn Thắng 40 tuổi ở thôn 12 xã Ea K'mut cho biết: sau khi họp thôn, anh cùng 43 người nữa đã nhất trí tham gia CNĐ. 

“Nghề nghiệp chúng tôi là làm rẫy, khi hiểu được ý nghĩa của việc hiến máu để cứu được nhiều bệnh nhân hiểm nghèo, chúng tôi đều cầm bút đăng kí hiến máu”, anh Thắng vui vẻ nói. Phó bí thư thôn 12, chị Nguyễn Thị Nhung và chồng là anh Đỗ Văn Bích đang công tác tại trường tiểu học Trưng vương cũng hào hứng nhập đoàn.

Đồng bào thôn xã trẩy hội Chủ Nhật Đỏ ảnh 5

Đưa máu hiến lên xe trong nắng chiều rực rỡ.

Đến cuối ngày, CNĐ tại Ea Kar đã thu được 1.111 đơn vị máu. Con số ấn tượng, và vì sao tinh thần HMTN lan tỏa được tới những vùng nông thôn xa xôi như vậy? Ông Nguyễn Văn Hà phó Bí thư huyện ủy, phó Chủ tịch UBND huyện nhận định: Có được kết quả đó, bởi cấp ủy, lãnh đạo địa phương rất quan tâm và trách nhiệm, đặc biệt là sự vận động sâu sát xuống cơ sở của các cán bộ chuyên trách, phong trào. Và dân mình thật tốt biết bao!

Đồng bào thôn xã trẩy hội Chủ Nhật Đỏ ảnh 6

Trao bằng khen của Trung ương Đoàn cho đại diện báo Tiền Phong và ông Nguyễn Đức Phú.

Tôn vinh những cá nhân, tập thể đi đầu

Nhân sự kiện Chủ Nhật Đỏ tại Ea Kar, nhà báo Hoàng Thiên Nga- trưởng Ban tổ chức CNĐ lần thứ 3 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã trao 10 suất học bổng Đọt Chuối Non của báo Tiền Phong cho 10 học sinh xuất sắc, đặc biệt hiếu học, hiếu thảo, vượt khó của huyện, theo danh sách đề cử của Phòng Giáo dục-Đào tạo Ea Kar. Mỗi suất học bổng gồm 1 giấy chứng nhận, bộ sách khuyến học và 2 triệu đồng.       

Đánh giá cao phong trào HMTN phát triển rộng khắp trên địa bàn huyện, với sự gương mẫu, đi đầu trong việc hiến máu cứu người của những cá nhân tiêu biểu của chương trình, BTC CNĐ đã trao tặng 10 phần thưởng cho các cá nhân tích cực, mỗi phần thưởng gồm 1 giấy chứng nhận Lời Tri Ân và 1 triệu đồng, theo đề cử của Ban vận động HMTN huyện. Ban Chỉ đạo HMTN huyện Ea Kar cũng được nhận từ Ban tổ chức bằng khen, kỷ niệm chương pha lê CNĐ, và 10 triệu đồng hỗ trợ công tác vận động hiến máu.     

Đồng bào thôn xã trẩy hội Chủ Nhật Đỏ ảnh 7

10 cá nhân xuất sắc về hiến máu tình nguyện được trao phần thưởng Chủ Nhật Đỏ.

Thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Y tế, ông Nguyễn Văn Nhữ phó Khoa Vận động HMTN Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho nhà báo Hoàng Thiên Nga, Trưởng ban đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên, đã 3 lần được đề cử làm trưởng ban tổ chức Chủ Nhật Đỏ tại Đắk Lắk, vì những đóng góp của chị cho chương trình CNĐ, và phong trào HMTN trên Tây Nguyên. 

Đồng bào thôn xã trẩy hội Chủ Nhật Đỏ ảnh 8

Nhà báo Hoàng Thiên Nga nhận bằng khen của Bộ Y tế.

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn - Chủ tịch Hội LHTN Đắk Lắk Võ Văn Dũng và lãnh đạo huyện Ea Kar trao 2 bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho tập thể Ban Đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên, và cá nhân ông Nguyễn Đức Phú, Phó chánh Văn phòng Ban chỉ đạo HMTN tỉnh Đắk Lắk, vì đã cống hiến hiệu quả cho phong trào HMTN.

Đồng bào thôn xã trẩy hội Chủ Nhật Đỏ ảnh 9

Trao 10 suất học bổng Đọt Chuối Non cho học sinh hiếu học hiếu thảo huyện Ea Kar.

Ông Bùi Văn Ngọc chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết: Lãnh đạo Ban An toàn giao thông tỉnh, mà người đứng đầu là Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị hết sức ủng hộ ý nghĩa và giá trị sâu sắc của chương trình CNĐ do báo Tiền Phong khởi xướng, đã 3 lần tổ chức rất hiệu quả trên địa bàn. CNĐ mỗi năm không chỉ góp phần cứu được hàng vạn mạng sống đang cần máu cấp cứu, mà còn lan tỏa tinh thần sống thiện nguyện trong cộng đồng xã hội, từ đó thúc đẩy mọi người tham gia giao thông với ý thức tốt hơn.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
TPO - TIN NÓNG ngày 7/12: Điều tra việc phóng viên bị hành hung, giật điện thoại ném xuống biển; Mâu thuẫn khi trả tiền 'bo' cho tiếp viên karaoke, một người bị đâm chết; Bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Tổng Cty Lương thực miền Nam; Tá hỏa phát hiện bộ hài cốt không nguyên vẹn trong bể nước bỏ hoang...