Donetsk và Lugansk thành lập Quốc hội liên minh

Bản đồ liên minh "nhà nước" Donetsk và Lugansk mang tên Novorussia do lãnh đạo hai nước Cộng hòa tự xưng tuyên bố.
Bản đồ liên minh "nhà nước" Donetsk và Lugansk mang tên Novorussia do lãnh đạo hai nước Cộng hòa tự xưng tuyên bố.
TPO - Hai nước Cộng hòa tự xưng là Donetsk và Lugansk, ngày 26/6, đã thống nhất thành lập Liên minh nhà nước “Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk” (UPR) ngay trước thời điểm lệnh ngừng bắn với quân chính phủ Ukraine hết hiệu lực.

Theo RIA Novosti, văn kiện về việc hợp nhất giữa Donetsk và Lugansk đã được Quốc hội “Cộng hòa nhân dân Donetsk” và “Cộng hòa nhân dân Lugansk” thông qua trong phiên họp vào chiều ngày 26/6 (giờ địa phương).

Theo đó, hai nước Cộng hòa tự xưng khẳng đinh người dân hai nước “chung một dân tộc, có quyền công dân và được pháp luật nước cộng hòa bảo vệ”.

Ngoài ra, Hiến pháp mới cũng cho phép nhà nước liên minh mới giữa Donetsk và Lugansk (dự kiến có tên gọi Novorussia) được sáp nhập thêm các vùng lãnh thổ mới và cam kết không phổ biển hay phát triển vũ khí hạt nhân.

Trong phiên họp đầu tiên, liên minh Quốc hội Donetsk và Lugansk cũng đã bầu ông Oleg Tsarev, lãnh đạo phong trào Đông-Nam, giữ chức chủ tịch liên minh nhà nước mới.

Động thái mới nhất của lãnh đạo hai nước Cộng hòa tự xưng đưa ra vào thời điểm lệnh ngừng bắn giữa quân đội chính phủ là lực lượng tự vệ miền Đông Ukraine sắp hết hiệu lực.

Giới phân tích nhận định, nguy cơ về cuộc bùng phát xung đột mới tại miền Đông sẽ nhanh chóng diễn ra sau quyết định nói trên của hai nhà nước Cộng hòa tự xưng này.

Trước tháng 4/2014, Donetsk và Lugansk được biết là các tỉnh thuộc vùng Donbass, Ukraine.

Tới tháng 5/2014, hai vùng lãnh thổ này từ chối công nhận tính hợp pháp của chính quyền mới ở Ukraine sau cuộc đảo chính hồi tháng 2/2014, và đã tổ chức trưng cầu dân ý nhằm tách khỏi Ukraine để thành lâp nhà nước độc lập là “Cộng hòa nhân dân Donetsk” và “Cộng hòa nhân dân Lugansk”.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chính quyền Kiev tuyên bố không công nhận kết quả trưng cầu dân ý và đã tiến hành hàng loạt các chiến dịch quân sự chống lại tự vệ và người dân hai vùng lãnh thổ này.

Hàng trăm người thiệt mạng, trong khi hàng triệu người dân khác ở miền Đông Ukraine trở thành nạn nhân của xung đột.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.
Các lãnh đạo Anh, Mỹ và Úc trong dịp thượng đỉnh G7 tại Anh hồi tháng 6 Ảnh: Guardian

Mỹ, Anh, Úc lập liên minh đối phó Trung Quốc

TP - Mỹ, Anh và Úc vừa tuyên bố thành lập một liên minh an ninh mang tính lịch sử để tăng cường khả năng quân sự ở Thái Bình Dương, cho phép các bên chia sẻ công nghệ quốc phòng để giúp Úc sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân. Liên minh ra đời khi cả ba nước cùng chia sẻ quan ngại về sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.
Pháp tiêu diệt thủ lĩnh IS

Pháp tiêu diệt thủ lĩnh IS

TP - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/9 cho biết quân đội nước này đã tiêu diệt Adnan Abou Walid al-Sahrawi, một thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), ở sa mạc Sahara.