Tự vệ Donetsk bất ngờ tấn công quân đội Ukraine

Tự vệ Donetsk bất ngờ tấn công quân đội Ukraine
TPO - Một nhóm các tay súng thuộc tự vệ Donetsk bất ngờ tấn công vào doanh trại đơn vị quân đội 3004 của Ukraine vào tối qua, 26/6. Thời điểm bị tấn công trong doanh trại có một số binh sĩ thuộc Vệ binh Quốc gia Ukraine.

Hãng Interfax-Ukraine dẫn nguồn tin địa phương cho biết, nhóm các tay súng thuộc tự vệ Donetsk tấn công đơn vị quân đội 3004 đã yêu cầu binh sĩ ở đây rút khỏi “Cộng hòa Nhân dân Donetsk”. Tuy nhiên, yêu cầu đã không được binh sĩ Ukraine đáp ứng.

Dịch vụ báo chí của “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” xác nhận thông tin trên, và nói rằng nhóm các binh sĩ có vũ trang thuộc “tiểu đoàn Kalmius” của “Cộng hòa Nhân dân Donetsk”.

Trong khi đó, thị trưởng Donetsk Alexander Lukyanchenko, cũng cho biết đã xuất hiện những tiếng súng và các vụ nổ lớn ở một số trục đường, tuy nhiên người dân sống ở các khu vực quanh đó được yêu cầu ở lại trong nhà.

Trong diễn biến có liên quan. Ukraine ngày 26/6 cho biết việc thành lập một đơn vị “chống khủng bố” mới tại miền Đông Ukraine.

Theo đó, “Tiểu đoàn Thợ mỏ” dưới sự chủ huy của Roman Onishenko, thành lập với mục đích tham gia chiến dịch chống lại lực lượng tự vệ địa phương do chính quyền Kiev tiến hành tại Donetsk và Lugansk.

Các thành viên của “Tiểu đoàn Thợ mỏ” chủ yếu là người dân tình nguyện thuộc hai địa phương miền Đông trên.

Ông Roman Onishenko cho biết, “Tiểu đoàn Thợ mỏ” sẽ nhận được quy chế hoạt động hợp pháp từ chính quyền Kiev. Tuy nhiên, chỉ huy “Tiểu đoàn Thợ mỏ” không hé lộ đơn vị quân sự tự xưng này được ai hậu thuẫn.

Được biết, tại Ukraine, ngoài các đơn vị quân sự chính quy của chính phủ Kiev tham gia chiến dịch “chống khủng bố”, còn có khoảng 30 đơn vị quân sự, bán vũ trang tự xưng do các tài phiệt địa phương hay phong trào cực hữu thành lập.

Tuy cùng phối hợp với lực lượng chính phủ tại miền Đông, nhưng các lực lượng này cũng phục vụ mục đích riêng của các nhà tài phiệt và phong trào sáng lập.

Theo Theo Intarfax-Ukraine
MỚI - NÓNG