Đơn tố hiệu trưởng bắt học sinh nộp tiền “mua phần thưởng” rải khắp chợ

Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân
Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân
TPO - Hàng trăm lá đơn tố cáo bà Hà Thị Lan (Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, thị trấn Nhơn Hoà, huyện Chư Pưh, Gia Lai) có nhiều sai phạm được rải khắp chợ trung tâm tại thị trấn Nhơn Hoà (huyện Chư Pưh).

Ngày 10/10, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, UBND huyện Chư Pưh (Gia Lai) đã thành lập đoàn thanh tra đột xuất việc quản lý giáo dục, sử dụng ngân sách Nhà nước và các khoản thu của học sinh tại trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân (thị trấn Nhơn Hoà, huyện Chư Pưh).

Đoàn thanh tra sẽ tiến hành thanh tra trong thời 30 ngày (kể từ ngày công bố quyết định thanh tra 4/10) về quản lý giáo dục; quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước và các khoản thu của học sinh tại trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân. Thời kỳ thanh tra ngân sách từ năm 2017 đến tháng 8/2019.

Trước đó, nhiều báo đài đưa tin: Người dân ở chợ trung tâm tại thị trấn Nhơn Hoà truyền tay nhau những tờ đơn nặc danh tố cáo bà Hà Thị Lan (Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân) bất minh về tài chính khi tự ý dùng tiền chi thường xuyên vào mục đích cá nhân; bất minh trong việc sử dụng tiền xã hội hoá giáo dục; bắt học sinh phải nộp tiền để mua phần thưởng cho bản thân nếu được khen thưởng vào cuối năm, không nộp tiền thì chỉ có giấy khen không có phần thưởng; dùng bể bơi được nhà nước tài trợ cho học sinh tập bơi để kinh doanh...

Bà Lan có hiểu hiện chuyên quyền, độc đoán khi lấy tiền xã hội hoá làm rào chắn hành lang không cho học sinh, người ngoài vào khu hiệu bộ rất phản cảm; thiếu dân chủ khi bỏ phiếu kín xếp loại đảng viên cuối năm nhưng không cho kiểm phiếu...

Còn bà Lan cho rằng các khoản thu chi đều minh bạch, không có chuyện làm hợp thức hoá đơn chứng từ. Các khoản tiền xã hội hoá hàng năm đều "lấy ý kiến" với phụ huynh toàn trường. Việc người ta rải đơn tố cáo có thể là “ghen ghét, đố kị”. 

MỚI - NÓNG