Dồn lực xử lý ổ dịch, bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT

TPO - Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, chỉ khoanh vùng bán kính nhỏ vừa đủ để dập dịch. Kinh nghiệm các nước để thực hiện chiến lược mục tiêu kép, vừa khống chế dịch bệnh, vừa duy trì phát triển kinh tế.

Trước cuộc họp báo này, nhiều vấn đề đang được dư luận quan tâm đặt ra cho các cơ quan chức năng. Cụ thể như việc xử lý các ổ dịch ở Đà Nẵng, cũng như các phương án phòng, chống dịch để bảo đảm được mục tiêu kép.

Bên cạnh đó, phương án thi Tốt nghiệp THPT như thế nào cũng là một vấn đề được các phụ huynh, học sinh quan tâm.

Đặc biệt, trong thời gian qua, cũng xảy ra nhiều vụ việc được dư luận, xã hội quan tâm như việc tỉnh Thái Bình tổ chức đoàn công tác đi Bình Định, khi mà dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp; hay những diễn biến mới trong việc xử lý các vụ việc, vụ án như Nhật Cường, Sabeco, Sagri…

 Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra trong buổi sáng, Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT thực hiện đúng Luật Giáo dục. Kỳ thi tốt nghiệp THPT do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm tổ chức. Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế, các bộ liên quan bảo đảm an toàn về sức khỏe cho học sinh, phụ huynh và giáo viên.

 Đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng nêu rõ, trong bối cảnh dịch bệnh quay trở lại, các cấp, ngành không được chủ quan, không được để dịch bùng phát trên quy mô lớn.

 Theo Thủ tướng, thời gian đầu tháng 8 là thời gian mang tính quyết định có bùng phát dịch quy mô lớn hay không? Vì thế cần dồn mọi nguồn lực xử lý kịp thời các ổ dịch, nhất là ổ dịch ở Đà Nẵng.

Họp báo Chính phủ tháng 7

Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

03/08/2020 17:03

Buổi họp báo diễn ra ngay sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020 diễn ra cùng ngày dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và trong bối cảnh dịch COVID-19 đã bùng phát trở lại tại Việt Nam khi có thêm nhiều ca bệnh được phát hiện tại một số địa phương, trong đó có Đà Nẵng, Hà Nội và TPHCM.

03/08/2020 17:05

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ thời gian đầu tháng 8 là thời gian mang tính quyết định có bùng phát dịch quy mô lớn hay không. Cần dồn mọi nguồn lực xử lý kịp thời các ổ dịch, nhất là ổ dịch ở Đà Nẵng.

03/08/2020 17:11

03/08/2020 17:23

Dồn lực xử lý ổ dịch, bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 2 Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chủ trì buổi báo thường kỳ của VPCP. Ảnh: Mạnh Thắng

03/08/2020 17:28

Cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020 vào sáng 3/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng dịch bệnh COVID-19 cơ bản trong tầm kiểm soát. Theo người đứng đầu Chính phủ, Việt Nam đã làm tốt, quyết liệt và có kinh nghiệm nhất định trong phòng chống dịch.

"Chúng ta đã chỉ đạo khoanh vùng dập dịch quyết liệt nhưng không hoảng loạn, đặc biệt là hạn chế giãn cách một cách tràn lan. Sắp tới, sẽ có chỉ thị mới về các biện pháp phòng chống COVID-19 trong giai đoạn hiện nay. Chúng ta xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là vi phạm Luật Biên giới, nạn đầu cơ, làm hàng giả, kinh doanh trái phép vật tư y tế", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

03/08/2020 17:29

Dồn lực xử lý ổ dịch, bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 3 Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng. Ảnh: Mạnh Thắng

Không lây nhiễm cộng đồng thì không thực hiện giãn cách

Mở đầu cuộc họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng thông tin về phiên họp Thường kỳ Chính phủ diễn ra trong buổi sáng 3/8.

Ông Dũng cho biết, quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng trong phòng chống dịch là chỉ tập trung phong tỏa nơi trung tâm của dịch, giãn cách xã hội ở các vùng dịch. Còn những địa phương không có ca lây nhiễm cộng đồng, mà từ Đà Nẵng về thì chỉ khoanh vùng để xử lý. Như thế sẽ bảo đảm được mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, xã hội.

“Thời điểm hiện nay phải thực hiện mục tiêu kép, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19. Thủ tướng cũng đã chỉ đạo quyết liệt để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, ông Dũng cho biết.

03/08/2020 17:31

Dồn lực xử lý ổ dịch, bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 4 Toàn cảnh buổi họp báo thường kỳ tháng 7 của VPCP. Ảnh: Mạnh Thắng

03/08/2020 17:40

Tháng 8 là thời gian vàng để khống chế dịch

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, đầu tháng 8 là thời gian mang tính quyết định có bùng phát dịch quy mô lớn hay không. “Thủ tướng cho rằng đây là thời gian vàng cần có giải pháp căn cơ, xử lý quyết liệt các ổ dịch ở Đà Nẵng mà trọng tâm là 3 bệnh viện”, ông Dũng cho hay.

Tuy nhiên Thủ tướng cũng lưu không được ngăn sông cấm chợ. “Ví dụ ca bệnh xuất hiện ở Đà Nẵng và đi về địa phương. Khi đã xác định rõ nguồn gốc rồi thì đừng phong tỏa, giãn cách quá rộng. Như trường hợp ở Thái Bình xuất hiện một ca từ Đà Nẵng về thì chỉ khoanh vùng ở thôn đó thôi”, ông Dũng nói.

Tuyệt đối không để lây nhiễm trong học sinh

Về giáo dục tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT, ông Dũng cho biết phải có phương án cụ thể đối với các địa phương đang có dịch COVID-19, tuyệt đối không để lây nhiễm trong học sinh và giáo viên.

Thủ tướng cũng quyết định thi tốt nghiệp THPT thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Quyền quyết định thi thuộc thẩm quyền của Bộ GD-ĐT. Ví dụ như những địa phương có ca lây nhiễm mà xác định rõ từ Đà Nẵng về thì cần có phương án bán bảo đảm quyền lợi thi cử cho thí sinh.

03/08/2020 17:41

Dồn lực xử lý ổ dịch, bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 6  Ảnh: Mạnh Thắng

03/08/2020 17:43

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020 sáng 3/8, Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT thực hiện đúng Luật Giáo dục, kỳ thi tốt nghiệp THPT do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định và giao cho Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm tổ chức tốt. Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm về nội dung.

03/08/2020 17:53

Nghiên cứu đề xuất của Bí thư Thành ủy TP HCM

PV: Phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với các tỉnh, thành về phòng, chống COVID-19, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị áp dụng kinh nghiệm của Vũ Hán (Trung Quốc) để ngăn dịch bệnh tại Đà Nẵng. Quan điểm của Bộ Y tế và Văn phòng Chính phủ về đề xuất này?

Dồn lực xử lý ổ dịch, bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 7  Ảnh: Mạnh Thắng

Trả lời câu hỏi, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, với ý kiến của Bí thư thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, Thủ tướng và Chính sẽ phủ tiếp tục nghiên cứu.

Ông Dũng cho hay, sau khi dịch bùng phát trở lại ở Đà Nẵng, người dân xung quanh sống gần khu vực ổ dịch khu bệnh viện đã được khoanh vùng, kiểm soát rất chặt chẽ. Người dân được khuyến cáo không có việc thì không đến vùng dịch. Các vùng dịch phải khoanh, dập dịch, còn vùng khác không phải ổ dịch thì không cần, ví dụ ở Thái Bình, họ chỉ khoanh Thôn Bùi.

Bộ trưởng nhấn mạnh, chỉ khoanh vùng bán kính nhỏ vừa đủ để dập dịch. Kinh nghiệm các nước để thực hiện chiến lược mục tiêu kép, vừa khống chế dịch bệnh, vừa duy trì phát triển kinh tế.

Ông Dũng ví dụ bài học của Singapore, khi có 380 nghìn người ở khu công nhân, nơi dịch bùng phát, họ đã đóng cửa toàn quốc. Toàn bộ nền kinh tế đã phải chi khoản tiền rất lớn. Trong khi đó, quốc gia này chỉ cần cách ly khu công nhân, kí túc xá và khu công nhân mà không cần đóng cửa toàn quốc.

03/08/2020 17:57

03/08/2020 18:00

Dồn lực xử lý ổ dịch, bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 9 Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an. Ảnh: Mạnh Thắng

27 địa phương có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Về tình trạng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác quản lý xuất nhập cảnh, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép. Nhiều trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam để tìm việc, hoặc vào Việt Nam rồi từ đó qua Campuchia.

Từ đầu năm đến nay 27/63 địa phương có tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, với số lượng khoảng trên 500 người. Các cơ quan chức năng cũng đã khởi tố vụ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Ngoài ra có lố lượng đông nhập cảnh trái phép mà báo chí phảnh ánh thì chủ yếu là người lao động Việt Nam đi lại qua biên giới làm ăn.

03/08/2020 18:12

Vụ án Nhật Cường

PV đặt câu hỏi: Ngày 22/7, lái xe, thư ký của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và một cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu (C03, Bộ Công an) bị khởi tố, tạm giam với cáo buộc chiếm đoạt tài liệu mật trong vụ án Nhật Cường. Đề nghị Bộ Công an cho biết tài liệu mật thuộc lĩnh vực gì, có tính chất như thế nào? Thông tin điều tra ban đầu, vai trò từng người ra sao?

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết: Vụ Nhật Cường là vụ án nghiêm trọng, phức tạp. Vụ án đã được khởi tố với 4 tội danh, 28 bị can. Trong đó đã bắt giao 20 bị can, đang truy nã 8 bị can và hiện chưa bắt được. Vụ án đang trong diện Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo và cố gắng sẽ kết thúc trong quý 3/2020.

Vừa qua, cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam 3 bị can liên quan đến việc chiếm đoạt tài liệu bí mật liên quan đến vụ Nhật Cường.

Về một số vấn đề cụ thể khác, Tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra và Bộ Công an sẽ thông tin kịp thời đến các cơ quan báo chí.

03/08/2020 18:14

Tính phương án cách ly tại nhà

Nói về đề xuất của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trong phòng chống dịch ở Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết: Bệnh COVID-19 ở Đà Nẵng đã lây nhiễm âm thầm trong cộng đồng. Do đó, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân có nêu yêu cầu là phải chuẩn bị ở mức cao nhất. Bộ tiếp thu ý kiến của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân và sẽ nghiên cứu, áp dụng phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Dồn lực xử lý ổ dịch, bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 10  Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường. Ảnh: Mạnh Thắng

Về dự báo thời gian khống chế được dịch ở Đà Nẵng, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác có kinh nghiệm nhất vào Đà Nẵng. Đã tiến hành khoanh vùng, dập dịch ở Đà Nẵng, nhất là ở 3 bệnh viện. Bộ cũng tiến hành truy vết gần, tiến hành cách ly tập trung đối với các trường hợp nghi ngờ, có tiếp xúc hoặc có đi qua vùng dịch.

Bộ cũng đã huy động hơn 1000 người trường y và quân đội để phòng chống dịch ở Đà Nẵng. Việc gỡ bỏ cách ly xã hội ở Đà Nẵng được hay không thì phải chờ vào diễn biến của dịch. Việc kiểm soát dịch đang được thực hiện rất tốt.

Liên quan đến việc Đà Nẵng đề nghị có hướng dẫn cách ly tại nhà, thì hiện nay khu cách ly tập trung đều rất đông. Bộ cũng tính đến phương án cách ly tại nhà, khu dân cư, trường học, nhà máy. Tất cả các phương án này đều đã được Bộ Y tế chuẩn bị khi có chỉ đạo của Ban Chỉ đạo.

03/08/2020 18:35

Báo cáo Quốc hội về xét đặc cách

Tại buổi họp báo, phóng viên đặt nhiều câu hỏi liên quan đến việc tổ chức kỳ thi thành 2 đợt, làm thế nào để đảm bảo công bằng, việc xét đặc cách sẽ được tiến hành ra sao?

Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định: Qua kiểm tra, thấy tình hình chuẩn bị của các địa phương rất tích cực, đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trong kỳ thi. Khi dịch xảy ra tại Đà Nẵng, Quản Nam, khi hai địa phương này có văn bản đề xuất, Bộ đã tham mưu và Thủ tướng thống nhất tổ chức thi thành 2 đợt. Riêng Đà Nẵng và một số huyện, thị xã ở Quảng Nam sẽ lùi thời gian thi tốt nghiệp và được tổ chức vào thời điểm thích hợp.

Các tỉnh, thành còn lại thực hiện thi theo khế hoạch (từ 8-10/8) trên cơ sở đảm bảo phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các thí sinh F1, F2 thi vào đợt 2 cùng Đà Nẵng, Quảng Nam. Việc xét tuyển đại học, Bộ GD&ĐT đã có công văn chỉ đạo các trường có phương thức tuyển sinh, chia chỉ tiêu phù hợp để đảm bảo công bằng cho các em thi đợt 1 và đợt 2.

Dồn lực xử lý ổ dịch, bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 11 Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ. Ảnh: Mạnh Thắng

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói thêm: Việc xét đặc cách tốt nghiệp thế nào phải tính kỹ vấn đề pháp lý. Luật Giáo dục quy định, học sinh đã học song, đủ điều kiện thì được dự thi, đạt yêu cầu thì được cấp bằng tốt nghiệp. Nên xét đặc cách phải xem xét báo cáo Quốc Hội.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, xét đặc cách sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh trong xét tuyển đại học, cao đẳng, đặc biệt trong 42 trường các khối công an, quân đội, chỉ xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Dồn lực xử lý ổ dịch, bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 12
Theo Ảnh: Mạnh Thắng
MỚI - NÓNG