Đối phó biến thể Omicron: Mỹ hạn chế nhập cảnh, Hà Lan phát hiện hàng chục F0 từ Nam Phi

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters
TPO - Mỹ đã áp đặt lệnh hạn chế đối với những chuyến bay đến từ Nam Phi và 7 quốc gia láng giềng nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron. Trong khi đó, cơ quan y tế Hà Lan cho biết vừa phát hiện hàng chục người là F0 trên hai chuyến bay từ Nam Phi đến Amsterdam.

Lệnh hạn chế của Mỹ sẽ áp dụng đối với các chuyến bay đến từ Nam Phi và 7 quốc gia khác trong khu vực là Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi.

Quy định có hiệu lực từ ngày 29/11, và sẽ không áp dụng đối với công dân Mỹ hoặc thường trú nhân hợp pháp. Tuy nhiên, người Mỹ trở về từ các quốc gia bị ảnh hưởng có thể sẽ cần kết quả xét nghiệm âm tính.

Thông tin về quy định mới được Tổng thống Joe Biden công bố vài giờ sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp Omicron vào nhóm Biến thể đáng quan ngại (VOC) cùng biến thể Delta.

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU), Anh, Canada cùng nhiều quốc gia châu Á khác đã tuyên bố cấm chuyến bay từ các quốc gia khu vực Nam Phi để đề phòng.

Biến thể Omicron (B.1.1.529) được phát hiện lần đầu tiên ở Botswana, và trong vài ngày đã trở thành biến thể thống trị ở các vùng của Nam Phi, làm lu mờ biến thể Delta.

Omicron gây lo ngại vì có tới 32 đột biến trong protein gai. Các chuyên gia nghi ngờ Omicron có thể kháng nhiều loại vắc xin ngừa COVID-19.

Ngoài Botswana, Omicron đã được phát hiện ở Nam Phi, Israel; Bỉ và Hồng Kông (Trung Quốc). Theo chính quyền Botswana, 4 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở nước này đều là những người đã tiêm phòng đầy đủ.

Trong một diễn biến liên quan, cơ quan y tế Hà Lan cho biết vừa phát hiện hàng chục người là F0 trên hai chuyến bay từ Nam Phi đến Amsterdam.

Cụ thể, khoảng 600 hành khách đã đến sân bay Schiphol của Amsterdam trên hai chuyến bay từ Nam Phi ngày 26/11. 110 người đã được xét nghiệm, trong đó có 15 người dương tính. Gần 500 người khác vẫn đang chờ kết quả.

Trên cơ sở kiểm tra ban đầu, Bộ Y tế Hà Lan ước tính có thể sẽ có khoảng 85 trường hợp dương tính (tương đương 13,6%) trong tổng số các hành khách đến từ Nam Phi.

Đối phó biến thể Omicron: Mỹ hạn chế nhập cảnh, Hà Lan phát hiện hàng chục F0 từ Nam Phi ảnh 1

Những người đến Hà Lan trên các chuyến bay từ Nam Phi phải xét nghiệm tại sân bay Schiphol (Amsterdam). Ảnh: Reuters

"Những du khách có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ bị cách ly tại khách sạn”, cơ quan y tế Hà Lan thông báo. “Trong số những người dương tính, chúng tôi sẽ kiểm tra xem họ có nhiễm biến thể mới Omicron hay không.”

Trước đó, chính phủ Hà Lan đã cấm tất cả các chuyến bay đến từ miền Nam châu Phi. Những hành khách đang trên đường đến Hà Lan vào thời điểm ra thông báo sẽ phải trải qua quá trình xét nghiệm và cách ly khi đến nơi.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Khách đi máy bay về quê đón Tết ở Tân Sơn Nhất cần lưu ý gì?
Khách đi máy bay về quê đón Tết ở Tân Sơn Nhất cần lưu ý gì?
TPO - Trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán, số lượng hành khách đi tàu bay rất đông, nên hành khách chủ động sắp xếp thời gian làm thủ tục trước thời điểm khởi hành 120 phút đối với chuyến bay quốc nội. Quầy thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc nội; cửa ra tàu bay sẽ đóng 15 phút trước giờ bay.

Có thể bạn quan tâm

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

TPO - Theo nghiên cứu của Mỹ, nếu cha mẹ tìm được bạn đời mới, con cái có nguy cơ bị lạm dụng tình dục hoặc thể chất cao hơn 40 lần so với trẻ sống cùng bố mẹ đẻ; sống trong nhà với người lớn không có quan hệ huyết thống, trẻ có nguy cơ tử vong do thương tích cao gấp gần 50 lần so với sống cùng cha mẹ ruột.