Lễ hội bắp nếp lần đầu tiên được tổ chức ở Hội An.
Sau phần nghi lễ tri ân tiền nhân khai hoang lập ấp và sản sinh ra giống bắp nếp nổi tiếng ngọt, thơm và dẻo, nông dân của làng đã trình diễn các công đoạn truyền thống về cách thức trồng, chăm sóc cây bắp nếp.
Lễ hội cũng giới thiệu các sản phẩm chế biến từ bắp nếp Cẩm Nam như bắp nấu, bắp nướng, bắp rang, bắp xào, bắp ngào, chả bắp, lớ bắp, chè bắp... Đặc biệt các du khách được hướng dẫn thực hành chế biến và thưởng thức miễn phí các món ăn truyền thống từ bắp nếp Cẩm Nam.
Nấu bắp trong thùng.
Bắp vừa chín tới.
Thưởng thức món bắp nấu.
TP.Hội An hiện có 150 hecta đất trồng bắp, riêng phường Cẩm Nam có gần 100 hộ trồng cùng 16 cơ sở chuyên nấu bắp để cung cấp thị trường trong tỉnh Quảng Nam và TP.Đà Nẵng với số lượng gần chục nghìn trái/ngày.
Thưởng thức món bắp nướng quyến rũ.
Mỗi hécta bắp thu nhập trên 60 triệu đồng và bắp là nguồn thu nhập chính của gần 500 lao động tại đây. Trong ảnh: Các bà, các chị đang làm món bắp nướng ở lễ hội.
Cùng với món bánh tráng đập, hến trộn nổi tiếng, hãy cũng thưởng thức những đặc sản vùng đất Cẩm Nam được chế biến từ bắp nếp.
Hằng năm, nông dân Cẩm Nam trồng 3 vụ bắp, vụ Xuân Hè và Hè Thu bình quân từ 70 đến 75 ngày/vụ. Riêng vụ Đông Xuân từ 75 đến 85 ngày, những năm thời tiết chuyển biến bất thường, có thể kéo dài trên 3 tháng trái mới thu hoạch được.
Bắp nếp Cẩm Nam nổi tiếng cả miền Trung vì chất lượng thơm ngon, ngọt và dẻo.