Độc đáo hoa sen đất trong chùa trăm năm tuổi

TPO - Nằm trong ngôi chùa Bối Khê (xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội) có niên đại 600 năm tuổi từ thời Trần, hoa sen đất tuyệt đẹp, sắc trắng tinh khôi đang nở rộ mang vẻ đẹp độc đáo, hiếm có ở Việt Nam.

Nhắc đến sen, người ta nghĩ ngay sen mọc dưới nước, dưới đầm với bông sen hồng phấn nhiều cánh xếp chồng lên nhau, với những chiếc lá to như cái mũ nhưng cây sen đất lại khác. Loài cây này thân gỗ trồng trên cạn, có bóng mát, hoa to, mang màu trắng ngần nổi bật trên nền xanh của bóng lá.

Sen đất này gắn với tên tuổi của của Bối Khê (xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội), tương truyền ngôi chùa được xây từ  năm 1338 dưới thời Trần. Cây sen đất cũng xuất hiện trong nhiều câu ca dao, câu hát gần gũi như bài "Đi Cấy" với: "Lên chùa bẻ một cành sen, lên chùa bẻ một cành sen, ăn cơm bằng đèn đi cấy sáng trăng..." hay "Hôm qua tát nước đầu đình/Bỏ quên chiếc nón trên cành hoa sen", tuy nhiên không phải ai cũng biết, loài sen nhắc đến trong câu thơ trên là loài sen đất.

"Nhắc đến chùa Bối Khê là nhắc đến sen đất, rất nhiều người đến đây vì tò mò loài hoa này. Sen đất không giống như sen khác được trồng dưới đầm, vẻ đẹp, mùi hương loài này giống với loài sen hồng và thêm những đặc biệt khác đặc trưng nữa", một người dân xã Tam Hưng chia sẻ.

Độc đáo hoa sen đất trong chùa trăm năm tuổi ảnh 1 Cây sen đất độc đáo được trồng trong ngôi chùa Bối Khê có niên đại hằng trăm năm tuổi.
Độc đáo hoa sen đất trong chùa trăm năm tuổi ảnh 2 Cây sen đất hay sen cạn, sen núi, hạ liên sen... có nguồn gốc xuất xứ từ Nam Mỹ được nhân giống ra nhiều nước trong đó có Trung Quốc và Việt nam.
Độc đáo hoa sen đất trong chùa trăm năm tuổi ảnh 3 Mặt trên của lá bóng, mặt dưới có lớp lông mỏng màu sắt gỉ vàng rất lạ.
Độc đáo hoa sen đất trong chùa trăm năm tuổi ảnh 4 Hoa sen đất có màu trắng đặc trưng, to chừng bằng bát ăn cơm
Độc đáo hoa sen đất trong chùa trăm năm tuổi ảnh 5 Đến mùa, cây ra hoa sai, hoa lâu tàn và có hương thơm dịu mát.
Độc đáo hoa sen đất trong chùa trăm năm tuổi ảnh 6 Khác với loài sen khác, sen đất chịu hạn và lạnh khá tốt nhưng chịu ngập úng kém.
Độc đáo hoa sen đất trong chùa trăm năm tuổi ảnh 7 Mỗi bông có 9-10 cánh xòe to.
Độc đáo hoa sen đất trong chùa trăm năm tuổi ảnh 8 Một búp sen chưa nở.
Độc đáo hoa sen đất trong chùa trăm năm tuổi ảnh 9  
Độc đáo hoa sen đất trong chùa trăm năm tuổi ảnh 10 Quả sen đất nhìn giống quả na, quả khá to. Lúc non quả có màu xanh, khi chín chuyển màu hồng nhạt.
Độc đáo hoa sen đất trong chùa trăm năm tuổi ảnh 11 Sen đất thuộc loại cây bóng mát với tán lá dầy, bản lá to, cây cao to, tán rộng có thể che nắng che mưa.
Độc đáo hoa sen đất trong chùa trăm năm tuổi ảnh 12 Hương thơm nồng nàn của sen đất lan tỏa khắp không gian tạo cảm giác yêu đời, giảm căng thẳng, thư giãn tinh thần. 
Độc đáo hoa sen đất trong chùa trăm năm tuổi ảnh 13 Nhiều người tỏ ra thích thú khi biết về loài sen đất này.
MỚI - NÓNG