Doanh số Samsung Galaxy S5 gây thất vọng

Được nhiều trang công nghệ đánh giá cao nhưng doanh số của Galaxy S5 vẫn không đáp ứng được kỳ vọng
Được nhiều trang công nghệ đánh giá cao nhưng doanh số của Galaxy S5 vẫn không đáp ứng được kỳ vọng
Được đánh giá là một trong những smartphone nổi bật nhất thị trường hiện nay tuy nhiên doanh số của Galaxy S5 lại gây thất vọng, thấp hơn nhiều so với mức dự kiến. Điều này khiến cho chiếc ghế CEO bộ phận di động của Samsung đang bị “lung lay” dữ dội.

Doanh số Galaxy S5 thấp hơn 40% so với dự kiến

Theo thông tin từ tờ báo The Wall Street Journal dẫn lời những nguồn tin thây cận từ nội bộ Samsung cho biết trong 3 tháng đầu tiên kể từ thời điểm Galaxy S5 được bán ra thị trường vào tháng 4, doanh số của chiếc smartphone này thấp hơn 40% so với dự kiến và thậm chí thấp hơn so với phiên bản Galaxy S4 trước đây.

Theo nguồn tin trên cho biết tổng cộng, Samsung đã bán được 12 triệu chiếc Galaxy S5 trong 3 tháng đầu tiên kể từ khi lên kệ, thấp hơn so với 16 triệu chiếc Galaxy S4 được bán ra trong cùng thời kỳ.

Được ra mắt vào cuối tháng 2 và chính thức bán ra vào tháng 4, Galaxy S5 được đánh giá là phiên bản nâng cấp ấn tượng so với Galaxy S5 trước đây về cả tính năng lẫn cấu hình. Nhiều trang công nghệ lớn và uy tín cũng đánh giá cao chiếc smartphone mới này của Samsung, nhưng doanh số của Galaxy S5 vẫn không đáp ứng được kỳ vọng.

Một trong những nguyên do dẫn đến điều này chính là sự cạnh tranh mạnh mẽ từ phía các hãng điện thoại đến từ Trung Quốc, khi có mức giá cạnh tranh hơn, trong khi Samsung vẫn gặp khó khăn khi cạnh tranh với Apple trên thị trường smartphone cao cấp.

Mặc dù Samsung không tiết lộ doanh số thực tế của Galaxy S5 đến thời điểm hiện nay, trong báo cáo tài chính quý III/2014 (đến tháng 9/2014) cho thấy lợi nhuận từ thị trường smartphone giảm 74% so với năm ngoái mà doanh số đáng thất vọng của Galaxy S5 có thể là một trong những nguyên nhân chính gây ra điều này. Samsung cũng đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng khó khăn trên thị trường smartphone trong dịp cuối năm.

Doanh thu sụt giảm, Samsung muốn “trảm tướng”?

Cũng theo nguồn tin của The Wall Street Journal, trước thực trạng thị trường di động, “con gà đẻ trứng vàng” của Samsung, đang dần bị thu hẹp khiến doanh thu lẫn giá cổ phiếu liên tục giảm, hãng công nghệ Hàn Quốc đang có dự định tái cơ cấu lại bộ máy lãnh đạo thuộc bộc phận di động, mà người đầu tiên có khả năng bị “trảm” là J.K. Shin, Chủ tịch và CEO bộ phận di động của Samsung.

Theo nguồn tin này, người có khả năng thay thế J.K. Shin ngồi vào vị trí lãnh đạo bộ phận di động của Samsung là B.K. Yoon, người cùng nắm giữ chiếc ghế Chủ tịch và CEO tại Samsung Electronics với J.K. Shin từ năm 2013 cho đến nay. Hiện B.K. Yoon cũng đang nắm giữ chức vị Chủ tịch tại bộ phận thiết bị gia dụng của Samsung.

Trên thực tế, Samsung hoàn toàn có lý do khi đưa CEO của bộ phận gia dụng lên vị trí lãnh đạo bộ phận di động, khi mà hãng công nghệ Hàn Quốc những năm qua luôn trình diễn những công nghệ thông minh trên các thiết bị gia dụng và muốn tích hợp smartphone với các thiết bị gia dụng thông minh.

Ngoài ra, theo nguồn tin từ hãng tin Reuters, Samsung dự định sẽ có sự thay đổi nhân sự cao cấp tại 70 công ty con khác nhau thuộc quyền quản lý của tập đoàn. Đây là sự thay đổi lớn nhất kể từ thời điểm Lee Jae Yong, Phó chủ tịch tập đoàn Samsung, tạm thời thay cha mình quản lý công ty, kể từ khi chủ tịch Lee Kun Hee phải nhập viện hồi tháng 5 vừa qua vì đau tim.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Lee Jae Yong có chính thức thay vào vị trí lãnh đạo của cha mình hay không, khi mà thời điểm Lee Kun Hee phục hồi và trở lại Samsung vẫn đang là câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG