Doanh nghiệp xuất khẩu lao động tố khổ

Ảnh minh họa internet
Ảnh minh họa internet
TP - Các kiểu “giấy phép con” kèm những thủ tục hành chính do Cục Quản lý lao động ngoài nước (QLLĐNN) thuộc Bộ LĐ-TB&XH đang áp dụng khiến một số DN phải đội đơn kêu cứu khắp nơi.

Bức xúc vì thủ tục

Ông Lưu Quang Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc  VIHATICO  bức xúc với việc tạm dừng việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký hợp đồng của Cty CP Việt Hà bằng công văn số 291/QLLĐNN-TTr ra ngày 15/3/2017 của Cục QLLĐNN. Rồi sau đó một ngày, tức ngày 16/3/2017,  Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH mới công bố quyết định thanh tra Cty CP Việt Hà. Và tiếp theo, ngày 17/03/2017, ông Trưởng ban QLLĐNN tại Malaysia của Cục QLLĐNN không biết đã dựa trên quy định nào của Pháp luật XKLĐ mà ký văn bản gửi tới đối tác của VIHATICO đề nghị ho  không hợp tác với VIHATICO? Theo ông Bình việc dừng phép XKLĐ của VIHATICO trước rồi mới tiến hành Thanh tra của Cục QLLĐNN trái với tinh thần của NQ 35/NQ-CP của Chính phủ.

Ngoài ra các thủ tục hành chính đi kèm với các kiểu công văn mà Cục này dùng để quản lý các doanh nghiệp XKLĐ cũng đang gây khó khăn cho doanh nghiệp. Nào là thủ tục kiểm tra DN, thủ tục người lao động phải đến Cục để kiểm tra, thủ tục xác nhận danh sách lao động  xuất cảnh kèm theo mức phí DN đã thu của từng lao động trước khi người lao động lên máy bay xuất cảnh… Các thủ tục này thường không có kế hoạch rõ ràng về  thời gian nên DN, người lao động bị động, phải chờ đợi nhiều khi lỡ cơ hội kinh doanh…Nhiều thủ tục còn trái với Luật của nước bạn, ví như thủ tục do công văn số 4732/LĐTBXH-QLLĐNN ngày 18/11/2015 quy định thủ tục doanh nghiệp phải ký hợp đồng với đối tác trước rồi mới xét để giới thiệu với tổ chức JITCO. Điều đó trái với pháp luật Nhật Bản vì họ quy định, tổ chức JITCO công nhận trước rồi mới được phép ký hợp đồng với đối tác.         

Ông Trần Thanh Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty CP thương mại và tư vấn giáo dục Hoàng Phát bức xúc cho biết:  “DN vất vả, khổ vì thủ tục này đã đành mà còn kéo theo cả người lao động khi gọi họ về Cục QLLĐNN để kiểm tra…mà đã kiểm tra thì phải mất phí…”.

Các kiểu “giấy phép con”

Dưới tên gọi công văn nhưng thực chất là “giấp phép con”. Vì đây là  những  nội dung yêu cầu DN thực hiện đầy đủ các điều kiện quy định chứ không đơn thuần là một công văn trao đổi, làm việc. 

Hiện ở Cục QLLĐNN vẫn đang áp dụng  hàng chục  kiểu “giấy phép con” núp dưới tên công văn. Chỉ nêu vài công văn mà Cục QLLĐNN đã  tham mưu để quản thị trường lao động Nhật Bản và Đài Loan, hai thị trường tiềm năng hiện nay. Đó là công văn  số 4732/LĐTBXH-QLLĐNN ngày 18/11/2015 và công văn số 1123/LĐTBXH-QLLĐNN ngày 06/4/2016 thay thế 4732/LĐTBXH-QLLĐNN cho DN đưa  lao động sang Nhật Bản. Tương tự, các công văn số 2176/LĐTBXH-QLLĐNN ngày 09/6/2015 và công văn số 1538/LĐTBXH-QLLĐNN ngày 09/5/2016 cho DN đưa lao động sang Đài Loan. Các công văn này đều đưa ra các điều kiện như lần cấp giấy phép XKLĐ và nó còn thêm một vài điều kiện như mức độ tiếng Nhật của cán bộ (nếu đi Nhật), tiếng Trung (nếu đi Đài Loan),  DN không bị xử phạt vi phạm hành chính trong 2 năm gần đây.

Phóng viên đã liên lạc với Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) và đặt câu hỏi đề nghị giải thích xung quanh vấn đề các văn bản kiểu “giấy phép con”; những căn cứ nào để Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu doanh nghiệp thực hiện các tiêu chuẩn cán bộ chuyên trách thị trường…  Tuy nhiên không nhận được câu trả lời cũng như thời hạn trả lời vì lý do lãnh đạo đi công tác vắng.

Tại Hội nghị nâng cao chất lượng hoạt động đưa người đi làm việc ở nước ngoài ngày 8/3  Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã chỉ đạo, bắt đầu từ Cục QLLĐNN, trên cơ sở của pháp luật, phải tạo điều kiện thông thoáng tối đa cho doanh nghiệp, bằng cách loại bỏ những thủ tục hành chính, văn bản rườm rà.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ GTVT dự kiến sau năm 2026 sẽ ưu tiên vốn cho đường sắt, trong đó có tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Ảnh đường sắt cao tốc của Nhật Bản.

Sau năm 2026, sẽ đột phá đường sắt đầu tư lớn, có tuyến tốc độ cao Bắc - Nam

TPO - Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Giai đoạn 10 năm tới nhu cầu vốn lên tới 240.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, vốn cho đường sắt vẫn phải chờ sau năm 2026, trong đó có cả tuyến tốc độ cao Bắc - Nam, trước mắt vốn đầu tư ưu tiên cho đường bộ cao tốc.
Thanh toán tiền điện nhanh như... điện với QR Code

Thanh toán tiền điện nhanh như... điện với QR Code

Đ ể nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, Tổng công ty Điện lực miền Trung ( EVNCPC ) đã triển khai thành công ứng dụng QR Code trong thanh toán tiền điện . Với ứng dụng này, khách hàng chỉ cần quét mã QR trên bản thể hiện hóa đơn điện tử của tháng bất kỳ để thực hiện thanh toán mà không cần nhập mã khách hàng sử dụng điện. Hiện nay, QR Code đã được tích hợp với v í điện tử PAYOO, MOMO, VIMO, ZALOPAY và dịch vụ Internet banking của các ngân hàng Sacombank, BIDV, Vietcombank.
Chế biến cá tra xuất khẩu. Ảnh: Cảnh Kỳ

Xuất khẩu cá tra sang Mỹ tăng trưởng khả quan

TPO - Trong 4 thị trường xuất khẩu (XK) lớn nhất của cá tra Việt Nam 9 tháng đầu năm nay, XK cá tra sang các thị trường Trung Quốc, CPTPP và EU đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi thị trường Mỹ tăng trưởng ấn tượng với mức tăng 42,8%.