Doanh nghiệp nước ngoài ở Bình Dương ‘cạn’ nguyên liệu do dịch Covid-19

Doanh nghiệp nước ngoài ở Bình Dương ‘cạn’ nguyên liệu do dịch Covid-19
TPO - Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, Đài Loan ở Bình Dương cho biết do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các lĩnh vực chế biến, chế tạo trở nên khan hiếm nguyên liệu. Trước tình trạng thiếu hàng sản xuất, doanh nghiệp cho biết doanh thu dự kiến giảm từ 10 đến 40% so với cùng kỳ năm trước.

Theo thống kê cho thấy, tại Bình Dương hiện có hơn 3.700 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài từ 64 quốc gia vùng lãnh thổ, với tổng vốn đăng ký hơn 33,8 tỷ USD, là địa phương đứng thứ 3 trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Riêng vốn đầu tư Nhật Bản, hiện có 304 dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh với tổng vốn đăng ký 5,65 tỷ USD.

Doanh nghiệp nước ngoài ở Bình Dương ‘cạn’ nguyên liệu do dịch Covid-19 ảnh 1 Doanh nghiệp trước nguy cơ thiếu nguyên liệu sản xuất do dịch Covid-19

Trong khi đó, các doanh nghiệp Đài Loan đang đứng đầu trong số 64 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Bình Dương với 843 dự án, tổng vốn đăng ký là 5,53 tỷ USD. Doanh nghiệp có vốn đầu tư của Nhật Bản và Đài Loan tại Bình Dương chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực dệt may, giày da, chế tạo sản phẩm hỗ trợ ngành ô tô, y tế, hóa mỹ phẩm và chế biến thực phẩm…

Qua khảo sát tình hình sản xuất tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư hai quốc gia này, cho thấy, dịch bệnh Covid-19 có ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng, do bị chậm trễ hoặc gián đoạn cung ứng nguyên vật liệu, phụ kiện từ Trung Quốc và một số nơi khác.

Việc gián đoạn đầu vào sản phẩm, nguyên liệu hoặc chậm trễ kéo dài 1 đến 2 tuần, giá nguyên vật liệu tăng cao,... doanh nghiệp nhận định sẽ đứng trước nguy cơ thiếu linh kiện sản xuất. Một số dianh nghiệp hàng tồn kho chỉ đủ sử dụng trong khoảng giữa tháng 3 tới.

Đại diện một doanh nghiệp Nhật Bản có trụ sở tại Bình Dương cho biết, có nhiều nguyên nhân gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất. Trong đó, việc các nhà máy tại Trung Quốc chậm mở cửa hoạt động trở lại, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam còn bị ảnh hưởng do những hạn chế về lưu thông hàng hóa (logistics) và việc hạn chế nhập cảnh của các chuyên gia kỹ thuật người Trung Quốc.

Trước tình hình trên, doanh nghiệp vốn đầu tư Nhật Bản và Đài Loan tại Bình Dương nhận định doanh thu sẽ giảm từ 10 đến 40% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, tại Việt Nam doanh nghiệp của hai nước này cho biết, dịch Covd-19 gây ảnh hưởng lớn như một số chi nhánh của họ đặt tại nước trong khu vực Đông Nam Á khác.

MỚI - NÓNG