Bí thư Hoàng Trung Hải:

“Doanh nghiệp là nền tảng cho sự phát triển của Thủ đô”

“Doanh nghiệp là nền tảng cho sự phát triển của Thủ đô”
TPO - Phát biểu khai mạc Hội nghị “Hà Nội 2016 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải khẳng định, Hà Nội sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có điều kiện thông thoáng để doanh nghiệp phát triển.

Nhìn lại 30 năm đổi mới, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, Hà Nội đã đạt được nhiều thành tích lớn, kinh tế tăng trưởng liên tục ở mức khá cao. Tăng trưởng bình quân năm 2015 đạt 3600 USD, tăng gấp 6,36 lần so với năm 1990. Các thành phần kinh tế phát triển mạnh mẽ. Thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, thu hút được các nguồn lực của xã hội. Hà Nội đã và đang là môi trường đầu tư có sức hút lớn đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Nhằm thu hút sự đầu tư và tạo ra môi trường hoạt động phù hợp cho doanh nghiệp, Bí thư Hoàng Trung Hải đã đề ra những định hướng phát triển: “Đảm bảo kinh tế phát triển tăng trưởng nhanh, bền vững, đồng thời chú trọng đến vấn đề an sinh xã hội, môi trường, đảm bảo công bằng; Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, đẩy mạnh cải thiện các thủ tục hành chính, tạo động lực quan trọng để thúc đẩy thu hút nguồn lực cho đầu tư phát triển; Xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Khuyến khích nỗ lực tự thân của các doanh nghiệp theo hướng nâng cao năng lực cạnh tranh; Đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng như giao thông, thoát nước, cấp nước, viễn thông,..để xây dựng đô thị hiện đại văn minh; Tăng cường hợp tác với các địa phương, đẩy mạnh hợp tác quốc tế sâu rộng.

Để hoàn thành các mục tiêu, Hà Nội cần huy động 2,5 triệu đến 2,6 triệu tỷ đồng vốn đầu tư xã hội. Trong đó, nguồn vốn ngân sách chiếm 20%, vốn thu hút vốn đầu tư doanh nghiệp và nước ngoài chiếm 80%. Đầu tư từ doanh nghiệp trong và ngoài nước là nền tảng cho sự phát triển kinh tế xã hội của thủ đô. Tại hội nghị, thành phố Hà Nội sẽ giới thiệu định hướng phát triển kinh tế xã hội, định hướng đầu tư, các chính sách hỗ trợ trong năm 2016. Đồng thời cũng mong muốn tham vấn các nhà quản lý, các nhà đầu tư để xây dựng môi trường kinh doanh công bằng, thông thoáng, tạo dựng ra một môi trường thuận lợi, hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo. Đây là nền tảng cơ bản để Hà Nội hội nhập quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi để mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng cho sự phát triển Thủ đô trong năm 2016 và những năm tiếp theo...”.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Hành tím Vĩnh Châu hiện đang tồn hơn 51.000 tấn chưa thể tiêu thụ được.

Vì sao giá hành tím ở Sóc Trăng ‘thất thủ’?

TPO - “Hiện nay hành tím của Thái Lan và Trung Quốc tràn ngập thị trường TP. Hồ Chí Minh với giá rẻ không tưởng, chỉ 3.000đ/kg, trong khi đó, hành ở Vĩnh Châu phải bán với giá từ 12.000đ/kg người nông dân mới có lãi. Vì thế, các doanh nghiệp không dám mua hành của Vĩnh Châu”, ông Mã Chí Thọ - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nói.  
Sân bay Nội Bài có nguy cơ quá tải dịp Lễ 30/4-1/5 tới

Dịp 30/4 và 1/5: Nguy cơ ách tắc sân bay

TP - Nhờ kết quả kiểm soát tốt dịch COVID-19, nhu cầu đi lại được dự báo tăng vọt dịp Lễ 30/4 và 1/5. Một số chuyến tàu, đường bay dịp cao điểm du lịch đã hết vé, các sân bay lớn có nguy cơ ùn tắc.