Doanh nghiệp dừng hoạt động do không có đầu ra

Doanh nghiệp dừng hoạt động do không có đầu ra
TP - Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của doanh nghiệp (DN) năm 2014 (Tổng cục Thống kê vừa công bố), trong số hơn 8.000 DN được điều tra, số DN thực tế còn hoạt động chiếm hơn 94%.

Trong số gần 6% DN dừng hoạt động, nhóm DN ngoài nhà nước chiếm chủ yếu. Tiếp đến là DN có vốn đầu tư nước ngoài. Ít phải đóng cửa nhất là DN nhà nước. Nguyên nhân chính DN ngừng hoạt động do không tìm được thị trường đầu ra (chiếm 58,7%), sau đó mới tới lý do giá cả nguyên vật liệu cao, thiếu vốn…

Có 50,5% DN hiện không vay vốn cho sản xuất. Khi vay vốn, DN chủ yếu vay các ngân hàng thương mại nhà nước (63,6%). Tiếp đó mới tới ngân hàng thương mại ngoài nhà nước và vay từ cá nhân, bạn bè, người thân. Lĩnh vực vay vốn ngân hàng nhiều nhất là khu vực công nghiệp và xây dựng. 

Tiếp đến là các DN dịch vụ. Vay ít nhất là khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản. “Các DN ít vay vốn ngân hàng thương mại chủ yếu do không có nhu cầu. Số còn lại cho rằng thủ tục phức tạp, mất nhiều thời gian, lãi suất quá cao, phải trả thêm chi phí khác ngoài lãi suất”, nhóm nghiên cứu đánh giá.

Có tới 55,8% DN được hỏi nói không biết hoặc không đánh giá được nhu cầu của thị trường thế giới hiện nay. Ngoài ra, do chủ yếu là các DN quy mô nhỏ và vừa, ít DN lớn nằm trong chuỗi sản xuất kinh doanh toàn cầu, nên hạn chế nhiều đến khả năng nắm bắt nhu cầu của thị trường thế giới.    

MỚI - NÓNG