Doanh nghiệp dừng hoạt động do không có đầu ra

Doanh nghiệp dừng hoạt động do không có đầu ra
TP - Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của doanh nghiệp (DN) năm 2014 (Tổng cục Thống kê vừa công bố), trong số hơn 8.000 DN được điều tra, số DN thực tế còn hoạt động chiếm hơn 94%.

Trong số gần 6% DN dừng hoạt động, nhóm DN ngoài nhà nước chiếm chủ yếu. Tiếp đến là DN có vốn đầu tư nước ngoài. Ít phải đóng cửa nhất là DN nhà nước. Nguyên nhân chính DN ngừng hoạt động do không tìm được thị trường đầu ra (chiếm 58,7%), sau đó mới tới lý do giá cả nguyên vật liệu cao, thiếu vốn…

Có 50,5% DN hiện không vay vốn cho sản xuất. Khi vay vốn, DN chủ yếu vay các ngân hàng thương mại nhà nước (63,6%). Tiếp đó mới tới ngân hàng thương mại ngoài nhà nước và vay từ cá nhân, bạn bè, người thân. Lĩnh vực vay vốn ngân hàng nhiều nhất là khu vực công nghiệp và xây dựng. 

Tiếp đến là các DN dịch vụ. Vay ít nhất là khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản. “Các DN ít vay vốn ngân hàng thương mại chủ yếu do không có nhu cầu. Số còn lại cho rằng thủ tục phức tạp, mất nhiều thời gian, lãi suất quá cao, phải trả thêm chi phí khác ngoài lãi suất”, nhóm nghiên cứu đánh giá.

Có tới 55,8% DN được hỏi nói không biết hoặc không đánh giá được nhu cầu của thị trường thế giới hiện nay. Ngoài ra, do chủ yếu là các DN quy mô nhỏ và vừa, ít DN lớn nằm trong chuỗi sản xuất kinh doanh toàn cầu, nên hạn chế nhiều đến khả năng nắm bắt nhu cầu của thị trường thế giới.    

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

 Đồng Nai đề xuất quy định mới cho doanh nghiệp 3 tại chỗ

Đồng Nai đề xuất quy định mới cho doanh nghiệp 3 tại chỗ

TPO - Trong điều kiện chưa thể trở lại hoạt động sản xuất theo trạng thái bình thường mới, các doanh nghiệp hoạt động 3 tại chỗ được bổ sung thêm một số quy định. Đồng thời doanh nghiệp được lựa chọn phương án cho người lao động đi về, nhưng đảm bảo các quy định kèm theo.
Ảnh hưởng COVID-19 nhưng chưa doanh nghiệp EU nào rút khỏi Việt Nam

Ảnh hưởng COVID-19 nhưng chưa doanh nghiệp EU nào rút khỏi Việt Nam

TPO - Ảnh hưởng vì dịch bệnh, giãn cách xã hội kéo dài, 18% đơn hàng của các doanh nghiệp châu Âu (EU) tại Việt Nam đã được chuyển đi nước khác. Chỉ số môi trường kinh doanh của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) hiện thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua, tuy nhiên chưa nhà đầu tư EU nào rút khỏi Việt Nam.
Phối cảnh dự án Khu nhà ở thương mại và các công trình hỗn hợp - dịch vụ, Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường với điểm nhấn là tòa tháp 45 tầng cao nhất khu vực Tây Bắc

T&T GROUP thực hiện 'mục tiêu kép' trong đại dịch

TP - Đại dịch COVID-19 giống như “lửa thử vàng”, để những doanh nghiệp có “tâm” và “tầm” như T&T Group chứng minh được nội lực mạnh mẽ của mình với những dấu ấn kinh doanh nổi bật cùng nhiều hoạt động ủng hộ tích cực cho công tác phòng, chống dịch.
Một trong những hoạt động ủng hộ, hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 của Tổng công ty Viglacera

Chuyển mình 'tăng tốc' trong đại dịch

TP - Năm 2021 đánh dấu chặng đường 47 năm Viglacera xây dựng và phát triển cùng ngành công nghiệp vật liệu xây dựng Việt Nam. Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty vẫn đạt được những kết quả khả quan nhờ tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp chống dịch, bám sát kế hoạch đề ra và đáp ứng linh hoạt nhu cầu của thị trường.