Doanh nghiệp dừng hoạt động do không có đầu ra

Doanh nghiệp dừng hoạt động do không có đầu ra
TP - Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của doanh nghiệp (DN) năm 2014 (Tổng cục Thống kê vừa công bố), trong số hơn 8.000 DN được điều tra, số DN thực tế còn hoạt động chiếm hơn 94%.

Trong số gần 6% DN dừng hoạt động, nhóm DN ngoài nhà nước chiếm chủ yếu. Tiếp đến là DN có vốn đầu tư nước ngoài. Ít phải đóng cửa nhất là DN nhà nước. Nguyên nhân chính DN ngừng hoạt động do không tìm được thị trường đầu ra (chiếm 58,7%), sau đó mới tới lý do giá cả nguyên vật liệu cao, thiếu vốn…

Có 50,5% DN hiện không vay vốn cho sản xuất. Khi vay vốn, DN chủ yếu vay các ngân hàng thương mại nhà nước (63,6%). Tiếp đó mới tới ngân hàng thương mại ngoài nhà nước và vay từ cá nhân, bạn bè, người thân. Lĩnh vực vay vốn ngân hàng nhiều nhất là khu vực công nghiệp và xây dựng. 

Tiếp đến là các DN dịch vụ. Vay ít nhất là khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản. “Các DN ít vay vốn ngân hàng thương mại chủ yếu do không có nhu cầu. Số còn lại cho rằng thủ tục phức tạp, mất nhiều thời gian, lãi suất quá cao, phải trả thêm chi phí khác ngoài lãi suất”, nhóm nghiên cứu đánh giá.

Có tới 55,8% DN được hỏi nói không biết hoặc không đánh giá được nhu cầu của thị trường thế giới hiện nay. Ngoài ra, do chủ yếu là các DN quy mô nhỏ và vừa, ít DN lớn nằm trong chuỗi sản xuất kinh doanh toàn cầu, nên hạn chế nhiều đến khả năng nắm bắt nhu cầu của thị trường thế giới.    

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hội Doanh nhân trẻ đề xuất cách giảm áp lực tiêm vắc xin COVID-19 tại TPHCM

Hội Doanh nhân trẻ đề xuất cách giảm áp lực tiêm vắc xin COVID-19 tại TPHCM

TPO - Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, giảm tải áp lực về nguồn lực và chi phí lên hệ thống y tế Nhà nước, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vừa đề xuất lãnh đạo TPHCM phân bổ lượng vắc xin, để Hội chủ động phối hợp với Cty CP Vắc xin Việt Nam và một số cơ sở y tế tư nhân của Hội, triển khai tiêm cho hơn 1 triệu lao động tại các doanh nghiệp hội viên. 
Đa phần doanh nghiệp đang 'thở ôxy', mong mỏi tiêm vắc xin cho người lao động

Đa phần doanh nghiệp đang 'thở ôxy', mong mỏi tiêm vắc xin cho người lao động

TPO - Dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở TP.HCM và lan ra các tỉnh lân cận và vùng ĐBSCL quá nhanh khiến nhiều doanh nghiệp (DN) dù đã tính trước phương án ứng phó nhưng vẫn không khỏi lúng túng. Phương án “3 tại chỗ” thực tế không dễ dàng thực hiện, ưu tiên hàng đầu của DN hiện nay là tiêm vắc xin cho người lao động.
55 doanh nghiệp niêm yết đã phát hành 107 ngàn tỷ đồng trái phiếu

Ai đang rót tiền mua trái phiếu doanh nghiệp?

TPO - Tỷ lệ phát hành trái phiếu ttong quý 2/2021 tiếp tục tăng vọt. Trái phiếu các Ngân hàng thương mại và DN bất động sản vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất 'quán quân" trong phát hành. Đặc biệt, đối tượng đầu tư trái phiếu không còn tập trung vào  nhà đầu tư cá nhân mà đã quay sang công ty chứng khoán và các ngân hàng. 
Trước thời điểm bị gỡ, Kovir viên nang cứng đã bán hơn 20.000 sản phẩm qua website công ty.

Viên Kovir 'phòng COVID-19' biến mất sau lùm xùm tăng giá

TPO - Sau một ngày Bộ Y tế thu hồi công văn về các loại thuốc cổ truyền và sản phẩm dược liệu phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19, viên nang Kovir (được giới thiệu trong công văn) cũng bỗng nhiên "mất tích" trên trang thông tin (website) của nhà sản xuất. Công ty này cho biết, sản phẩm hết hàng, dù một ngày trước vẫn đăng bán bình thường, cập nhật đã tiêu thụ hơn 20.000 hộp.