Tăng lương tối thiểu: Doanh nghiệp, người lao động đều lo?

Mỗi lần nghe tăng lương, thay vì mừng, đa số NLĐ đều lo. Ảnh: Phong Cầm
Mỗi lần nghe tăng lương, thay vì mừng, đa số NLĐ đều lo. Ảnh: Phong Cầm
TP - Đời sống của người Lao động (NLĐ) nhiều nơi hiện đang khó khăn. Hiện mức lương tối thiểu vùng cho năm 2015 đang được thảo luận, nhưng cả doanh nghiệp (DN) và NLĐ đều lo mỗi khi sắp tăng lương.

Tăng lương, giá cả lại leo thang

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tính bình quân, lương tối thiểu vùng tăng 9,9% năm 2010; 30,1% năm 2012 và năm 2014 dự kiến 15,2%.

VCCI cho rằng, tốc độ tăng lương tối thiểu vùng ngang bằng với tốc độ tăng trưởng của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong giai đoạn 2010-2011, nhưng lại cao gấp 3 lần tăng trưởng CPI năm 2012. Theo đó, việc điều chỉnh lương tối thiểu sẽ ảnh hưởng tới ngành dệt may, da giày, thủy sản. 

Bà Vi Thị Hồng Minh, Phó Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động (VCCI) cho rằng, mức độ tăng lương tối thiểu sẽ tác động lớn tới mức tăng của các loại phụ cấp và các khoản chế độ chính sách liên quan. Do đó, khi tăng lương tối thiểu thêm 10% có thể làm tổng quỹ lương DN phải chi trả cho NLĐ tăng thêm hơn 17%.

Phó TGĐ một công ty dệt may cho biết, với khoảng 7.000 cán bộ công nhân viên, mỗi lần tăng lương tối thiểu, DN phải chi thêm khoảng hơn 10 tỷ đồng để đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. “Hiện, mức lương chúng tôi trả cho NLĐ đã cao hơn mức lương tối thiểu vùng. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, tăng lương cần phải cân nhắc vì sẽ tác động lớn đến hoạt động của DN cũng như đời sống NLĐ”, vị này cho biết.

Nhiều lãnh đạo DN cho biết, lương tối thiểu là mức lương sàn duy nhất. Nếu trả thấp hơn quy định, DN sẽ phạm luật. “Đa số các DN hiện trả lương cao hơn mức tối thiểu quy định. Việc quy định mức lương tối thiểu chỉ ý nghĩa để làm căn cứ tính bảo hiểm, không có ý nghĩa lớn với cả DN và NLĐ”, ông Lê Xuân Quang, Phó GĐ Cty CP Thương mại và Xuất nhập khẩu Xây dựng (Đà Nẵng) nói.

Theo ông Quang, NLĐ tại các khu công nghiệp từ vùng I đến vùng IV hiện đều hưởng lương cao hơn mức lương tối thiểu quy định. Do đó, có tăng lương tối thiểu thêm một chút, cũng không cao bằng mức lương họ đang nhận. “Khi nghe tin tăng lương tối thiểu, DN và NLĐ đều lo sốt vó. Vì mỗi lần như thế, giá cả sinh hoạt lại leo thang, trong khi lương thực nhận của NLĐ không tăng”, ông Quang nói.

“Lương tối thiểu có những hạn chế”

Ông Phillip Hazelton, cố vấn trưởng Dự án Quan hệ Lao động (thuộc Tổ chức Lao động Quốc tế - ILO tại Việt Nam) cho rằng: Để tránh tác động của việc tăng lương tối thiểu, các tổ chức đại diện người sử dụng lao động trong Hội đồng Tiền lương Quốc gia phải đề xuất phương án điều chỉnh dựa trên những số liệu thống kê tin cậy. 

Theo đó, phương án tăng lương phải tập trung vào nhu cầu của NLĐ và các yếu tố kinh tế như khả năng chi trả của DN cũng như tính cạnh tranh. “Lương tối thiểu có những hạn chế và không nên sử dụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến đói nghèo”, ông Gary Rynhart, chuyên gia cao cấp về hoạt động của giới sử dụng lao động (thuộc ILO) nói.

Ông Gary Rynhart cũng cho rằng, Việt Nam nên tránh chỉ số hóa lương tối thiểu theo CPI. Bởi CPI chỉ đo lường thay đổi về giá cả mà không cung cấp thông tin về thu nhập và mức chi tiêu của tất cả các hộ gia đình.

Ông Phùng Quang Huy, Giám đốc Văn phòng Giới Sử dụng lao động (VCCI) cho rằng, việc điều chỉnh mức lương tối thiểu áp dụng cho năm 2015 cần được cân nhắc ở mức phù hợp, đảm bảo tiền lương thực tế cho NLĐ cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trao đổi với PV Tiền Phong về mức lương tối thiểu năm 2015 sẽ ra sao, một lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cho biết: Hiện, chưa có mức cụ thể. Cũng theo đại diện Bộ LĐ-TB&XH, với tình hình kinh tế hiện nay, mức lương đề xuất sẽ phải được nghiên cứu kỹ càng, làm sao vừa đảm bảo lợi ích của NLĐ vừa đảm bảo DN hoạt động thuận lợi.

Tiền lương tối thiểu vùng năm 2014 được quy định ở mức 1,9 triệu đồng đến 2,7 triệu đồng/tháng (tùy từng vùng). Lương tối thiểu vùng năm 2015 đang được thảo luận tại Hội đồng Tiền lương Quốc gia. Đây là hội đồng được thành lập năm 2013, đại diện cho tiếng nói bình đẳng của Chính phủ, các tổ chức đại diện người sử dụng lao động và các tổ chức công đoàn.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, qua phản ánh cho thấy tại một số cơ sở tiêm chủng có hiện tượng người đến tiêm chủng "bồi dưỡng" tự nguyện cho các cơ sở tiêm chủng. Việc làm này chưa đúng với chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng miễn phí cho các đối tượng ưu tiên tiêm chủng tại Nghị quyết số 21.

Có thể bạn quan tâm

Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

TPO - Người dân tại Sapa (Lào Cai) đang đứng ngồi không yên khi hàng trăm hecta (ha) su su, cà chua và hoa ly, hoa hồng… đang đến vụ thu hoạch nhưng đầu ra chật vật khiến giá bán giảm hơn một nửa mà không có người mua.
Chuyển đổi số trong công tác QLVHLĐ: Chẩn đoán “sức khỏe” thiết bị để sửa chữa, bảo dưỡng

Chuyển đổi số trong công tác QLVHLĐ: Chẩn đoán “sức khỏe” thiết bị để sửa chữa, bảo dưỡng

Năm 2021, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) triển khai chuyển đổi số trong mọi mặt hoạt động doanh nghiệp, trong đó, công tác quản lý kỹ thuật hệ thống nguồn, lưới điện cũng được chú trọng thực hiện, đưa lưới điện vào “không gian số” để nâng cao chất lượng vận hành. Với giải pháp bảo dưỡng dựa trên tình trạng thiết bị (Condition-Based Maintenance - CBM), cùng với dữ liệu được cập nhật theo thời gian thực, chất lượng điện, độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng từ đó được nâng cao.
Với

Từ hôm nay 1/8, NAPAS giảm 50-75% phí giao dịch ngân hàng

TPO - Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS)  vừa công bố sẽ giảm phí dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử lần thứ hai trong năm 2021 nhằm mục tiêu hỗ trợ các tổ chức tín dụng, người dân và doanh nghiệp; đồng thời khuyến khích tăng thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt.
Ngỡ ngàng kem ‘hoàng gia’ giá 16 triệu đồng/ly

Ngỡ ngàng kem ‘hoàng gia’ giá 16 triệu đồng/ly

TPO - Sầu riêng rớt giá kỷ lục tại Đắc Lắk, trong khi ở Hà Nội lại tăng giá. Loại quả ở Việt Nam trước rụng đầy gốc, nay lên đến 500.000 đồng/kg ai nghe cũng "giật mình". Món kem “hoàng gia”, mỗi ly có giá hơn 16 triệu đồng.