Đoàn trong tôi là nơi rèn luyện để trưởng thành

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thanh xuân là những khoảng thời gian tươi đẹp nhất của mỗi người và nhiều bạn trẻ đã lựa chọn, đồng hành và khoác lên mình màu áo xanh. Đoàn vẫn luôn là nơi để được trải nghiệm, rèn luyện và trưởng thành.

Nơi cháy hết mình với đam mê

Trịnh Thục Ánh (SN 2003), hiện là sinh viên năm 3 khoa Lịch sử Đảng, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tham gia công tác Đoàn từ khi còn là học sinh lớp 10, Ánh nhận thấy bên trong bản thân mình ẩn chứa ngọn lửa của sự nhiệt huyết, muốn được cống hiến tuổi trẻ cho xã hội. Nữ sinh đã đồng hành, theo đuổi ước mơ “cầm mic” trong những năm tháng trưởng thành cùng Đoàn.

Nếu nhìn về quá khứ cách đây 3 năm trước, Ánh vốn là một người ngại giao tiếp, thu mình khi đứng trước đám đông, chỉ cần nghĩ đến việc xuất hiện trước mọi người cũng đã khiến cô bạn “đỏ mặt”... Nhưng hiện tại, một phiên bản mới như được “nâng cấp” sau khoảng thời gian Ánh được trau dồi, học tập và được hoạt động trong môi trường năng động mà Đoàn - Hội mang tới. Ánh nhận thấy bản thân đã thay đổi về tác phong, trưởng thành hơn trong suy nghĩ và hành động.

Đoàn trong tôi là nơi rèn luyện để trưởng thành ảnh 1Đoàn trong tôi là nơi rèn luyện để trưởng thành ảnh 2

Cô gái năng động Trịnh Thục Ánh.

Thục Ánh chia sẻ, khi trở thành sinh viên năm nhất, biết tới hoạt động hiến máu nhân đạo, bản thân đã may mắn được tham gia trong một tổ chức tình nguyện lớn mạnh - Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội. Nơi đây là điểm đến của hàng nghìn trái tim nhân ái, với mục đích cao cả chính là viết tiếp những ước mơ còn dang dở của người bệnh trên khắp cả nước.

Theo nữ sinh, khi nói đến Đoàn - Hội, cô thường nhắc tới hai chữ “bao dung”. Bởi ít có nơi nào như môi trường tình nguyện mang tới cho các bạn đoàn viên, sinh viên nhiều cơ hội để được tỏa sáng và thể hiện tài năng của bản thân.

"Đoàn còn cho mình cơ hội được đứng trên sân khấu của nhiều chương trình tình nguyện ý nghĩa. Nhờ có những giây phút tuyệt vời đó mà mình được nhiều bạn trẻ nhớ tới với tên gọi thân thương", Thục Ánh nói.

Khi được hỏi về dự định trong tương lai, Thục Ánh chia sẻ: “Ở hiện tại và tương lai, mình vẫn mong muốn được cống hiến nhiều hơn nữa cho công tác Đoàn - Hội tại địa phương cũng như tại môi trường đại học. Mình mong muốn có thể truyền được ngọn lửa nhiệt huyết tới thật nhiều bạn trẻ để các bạn thêm yêu màu áo xanh, yêu hai chữ tình nguyện và tích cực tham gia phong trào của Đoàn nhiều hơn”.

Thục Ánh hiện là Phó Bí thư Chi đoàn thôn Mai Hiên (xã Mai Lâm, huyện Đông Anh); Cộng tác viên của huyện Đoàn Đông Anh (Hà Nội); Chủ nhiệm CLB MC & Quản lý sự kiện Hội Máu; Chủ nhiệm tại Lớp học Kỹ năng MC Khoá 02 - Dự án vì cộng đồng trẻ Thalassemia...

Trau dồi nhiều kỹ năng mềm cho sinh viên

Trong 2 năm học tập và sinh hoạt tại trường, Lương Bảo Khánh (SN 2004) - Sinh viên khoa Thương mại điện tử, trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng đã được học tập và trau dồi bản thân cả về tri thức, cùng những kỹ năng thông qua việc học trên giảng đường và tham gia tích cực các hoạt động Đoàn - Hội.

Đoàn - Hội đã mở ra nhiều cơ hội trong suốt hành trình trưởng thành. Những chương trình, hoạt động cho sinh viên nhằm nâng cao tinh thần tình nguyện vì cộng đồng giúp cô bạn trở nên năng động và kết nối với nhiều mối quan hệ tốt đẹp cho đến bây giờ.

Đoàn trong tôi là nơi rèn luyện để trưởng thành ảnh 3Đoàn trong tôi là nơi rèn luyện để trưởng thành ảnh 4

Nữ sinh Lương Bảo Khánh.

Bảo Khánh tâm sự, bản thân thấy may mắn vì Đoàn - Hội đã thành lập ra nhiều CLB kỹ năng giúp cho mình tự tin hơn, học được kỹ năng quản lý, kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, kỹ năng làm việc nhóm…

"Và mình đã gặp được ngôi nhà nhỏ mang tên CLB C - RES, màu áo trắng cam phủ sóng khắp trường Kinh tế chính là điều mình vô cùng tự hào. Bắt đầu từ thành viên tham gia các hoạt động thiện nguyện, kinh doanh và hiện tại mình đã trở thành Trưởng ban Nhân sự của C - RES. Đây là cơ hội tuyệt vời nhất mà mình có được trong khoảng thời gian sinh viên. Ngoài gia đình, bạn bè, Đoàn - Hội đã chứng kiến hành trình trưởng thành của bản thân mình", Khánh nói.

Bảo Khánh hiện đang là trưởng nhóm tại Công ty Du lịch - Giáo dục Amazing English Tour; Trưởng ban Nhân sự CLB C - RES; Personal Development Mentor tại Gen Z Đà Nẵng, hành động xanh vì biển quê hương; Ban tổ chức tại Cuộc thi Sóng Thương Mại 2024; Đại sứ sinh viên cho Global Volunteer - Chương trình Tình nguyện Quốc tế của AIESEC; Teaching assistant tại PetroVietnam - Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Để trái tim rộng mở, lan toả yêu thương

Thiều Văn Khoa (SN 2003) đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Tổ chức Sự kiện văn hóa của trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Những năm ngồi trên ghế giảng đường, Khoa đã tích lũy được những trải nghiệm đáng quý, khi đảm nhận vai trò Phó trưởng Ban điều hành các CLB trường Đại học Văn hóa Hà Nội, đồng thời là Bí thư Chi Đoàn thôn 11, xã Trung Châu, huyện Đan Phượng (Hà Nội).

Là người giàu tình cảm và luôn muốn lan tỏa tình yêu thương đến với mọi người xung quanh, nên Khoa đã tham gia rất nhiều hoạt động tình nguyện. Khoa thường tham gia nhiều chiến dịch tình nguyện do nhà trường phát động, tham gia hiến máu tình nguyện, hỗ trợ phát cơm cho người vô gia cư trên địa bàn Hà Nội, tiếp sức mùa thi, hỗ trợ các khóa tu mùa hè tại địa phương...

Bên cạnh đó, với vai trò là Bí thư Đoàn tại địa phương, Khoa luôn quan tâm đến đời sống tinh thần của các em nhỏ trong thôn, thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí nhân dịp Tết Thiếu nhi, Tết Trung thu...

Đoàn trong tôi là nơi rèn luyện để trưởng thành ảnh 5

Chàng trai Thiều Văn Khoa tham gia hiến máu tình nguyện.

Theo Văn Khoa, trong một xã hội ngày càng hiện đại, cuộc sống đầy hối hả và những lo toan, công tác tập hợp, thu hút đoàn viên, thanh niên là một vấn đề rất quan trọng. Do vậy, Đoàn cần đa dạng, tạo ra nhiều hoạt động ý nghĩa, bổ ích dành cho thanh niên để các bạn trẻ có thêm động lực và tinh thần khi tham gia.

Khoa cũng hy vọng, sẽ có nhiều bạn trẻ thêm yêu tổ chức Đoàn - Hội, kế thừa được những giá trị nhân văn của môi trường tình nguyện, sẵn sàng cống hiến cho cộng đồng, xã hội.

MỚI - NÓNG
Tây Ban Nha thống trị các danh hiệu cá nhân của EURO 2024
Tây Ban Nha thống trị các danh hiệu cá nhân của EURO 2024
TPO - Chiến thắng thuyết phục trước Anh tại chung kết EURO 2024 không chỉ giúp Tây Ban Nha trở thành kỷ lục gia châu Âu với 4 lần vô địch, họ còn áp đảo ở các giải thưởng cá nhân. Trong đêm đăng quang, ban tổ chức đã trao 2 giải thưởng cá nhân dành cho Lamine Yamal và Rodri.