Đo vòng cổ 'dự' nguy cơ tiểu đường

Đo vòng cổ 'dự' nguy cơ tiểu đường
Chuyện gì vậy? Một nghiên cứu năm 2017 từ Bệnh viện Đại học Y ở Sofia, Bulgaria nhận thấy rằng số đo vòng cổ dự đoán nguy cơ bệnh tiểu đường của một người hiệu quả hơn là số đo vòng bụng - đặc biệt là ở những người thừa cân hoặc béo phì.

Hãng dùng một chiếc thước dây để đo chu vi của cổ. Nếu vòng cổ đo được trên 36cm (nữ), hoặc trên 39cm (nam) thì đó có thể là cảnh báo sớm của bệnh tiểu đường.

Phụ nữ và nam giới có số đo vòng cổ như vậy nên 'bắt đầu các chiến lược phòng ngừa tích cực vì họ có thể sẽ phát triển hội chứng chuyển hóa nếu vẫn chưa bị”, bác sĩ chuyên khoa nội tiết Zdravko Kamenov, phát biểu.

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các triệu chứng bao gồm béo phì và huyết áp cao có liên quan đến nguy cơ cao hơn của bệnh tiểu đường týp 2, đau tim hoặc đột quỵ.

Phòng ngừa hội chứng chuyển hóa có thể bao gồm giảm cân và/hoặc tập thể dục nhiều hơn, nhưng nếu số đo của bạn rất cao, bạn cũng có thể muốn nói chuyện với bác sĩ về việc xét nghiệm các yếu tố nguy cơ bệnh chuyển hóa như đường huyết cao.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không có bài kiểm tra nào trong số này thay thế được cho việc đi khám bác sĩ.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG