Đo vòng cổ 'dự' nguy cơ tiểu đường

Đo vòng cổ 'dự' nguy cơ tiểu đường
Chuyện gì vậy? Một nghiên cứu năm 2017 từ Bệnh viện Đại học Y ở Sofia, Bulgaria nhận thấy rằng số đo vòng cổ dự đoán nguy cơ bệnh tiểu đường của một người hiệu quả hơn là số đo vòng bụng - đặc biệt là ở những người thừa cân hoặc béo phì.

Hãng dùng một chiếc thước dây để đo chu vi của cổ. Nếu vòng cổ đo được trên 36cm (nữ), hoặc trên 39cm (nam) thì đó có thể là cảnh báo sớm của bệnh tiểu đường.

Phụ nữ và nam giới có số đo vòng cổ như vậy nên 'bắt đầu các chiến lược phòng ngừa tích cực vì họ có thể sẽ phát triển hội chứng chuyển hóa nếu vẫn chưa bị”, bác sĩ chuyên khoa nội tiết Zdravko Kamenov, phát biểu.

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các triệu chứng bao gồm béo phì và huyết áp cao có liên quan đến nguy cơ cao hơn của bệnh tiểu đường týp 2, đau tim hoặc đột quỵ.

Phòng ngừa hội chứng chuyển hóa có thể bao gồm giảm cân và/hoặc tập thể dục nhiều hơn, nhưng nếu số đo của bạn rất cao, bạn cũng có thể muốn nói chuyện với bác sĩ về việc xét nghiệm các yếu tố nguy cơ bệnh chuyển hóa như đường huyết cao.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không có bài kiểm tra nào trong số này thay thế được cho việc đi khám bác sĩ.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trứng vịt lộn cùng rau răm, gừng, hạt tiêu giúp cân bằng âm dương trong cơ thể.

Những người 'đại kỵ' với trứng vịt lộn vì có thể gây nguy hiểm cho cơ thể

TPO - Là món ăn giàu dinh dưỡng, người Việt thường xuyên ăn trứng vịt lộn cùng gừng và rau răm để cải thiện tình trạng đau đầu chóng mặt, suy nhược cơ thể, thiếu máu, còi cọc, yếu sinh lý …Thế nhưng, nếu ngày nào cũng “tẩm bổ” bằng trứng vịt lộn, bạn sẽ có nguy cơ phải đối mặt với nhiều bệnh nguy hại cho sức khỏe.
Quảng cáo “nổ” công dụng của một số sản phẩm có chứa Xuyên tâm liên

Thực phẩm chức năng, thuốc đông y tung hoành trục lợi

TP - Theo các chuyên gia, việc Bộ Y tế đưa 12 sản phẩm vào danh mục sản phẩm hỗ trợ điều trị COVID-19 (trong đó cả sản phẩm đang thử nghiệm) và sau đó buộc phải thu hồi khiến người dân hoang mang. Ðiều này đã tạo cơ hội chưa từng có để các doanh nghiệp tăng giá bán trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Ý kiến chuyên gia cho rằng cần xử lý nghiêm vụ việc này.