Đo vòng cổ 'dự' nguy cơ tiểu đường

Đo vòng cổ 'dự' nguy cơ tiểu đường
Chuyện gì vậy? Một nghiên cứu năm 2017 từ Bệnh viện Đại học Y ở Sofia, Bulgaria nhận thấy rằng số đo vòng cổ dự đoán nguy cơ bệnh tiểu đường của một người hiệu quả hơn là số đo vòng bụng - đặc biệt là ở những người thừa cân hoặc béo phì.

Hãng dùng một chiếc thước dây để đo chu vi của cổ. Nếu vòng cổ đo được trên 36cm (nữ), hoặc trên 39cm (nam) thì đó có thể là cảnh báo sớm của bệnh tiểu đường.

Phụ nữ và nam giới có số đo vòng cổ như vậy nên 'bắt đầu các chiến lược phòng ngừa tích cực vì họ có thể sẽ phát triển hội chứng chuyển hóa nếu vẫn chưa bị”, bác sĩ chuyên khoa nội tiết Zdravko Kamenov, phát biểu.

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các triệu chứng bao gồm béo phì và huyết áp cao có liên quan đến nguy cơ cao hơn của bệnh tiểu đường týp 2, đau tim hoặc đột quỵ.

Phòng ngừa hội chứng chuyển hóa có thể bao gồm giảm cân và/hoặc tập thể dục nhiều hơn, nhưng nếu số đo của bạn rất cao, bạn cũng có thể muốn nói chuyện với bác sĩ về việc xét nghiệm các yếu tố nguy cơ bệnh chuyển hóa như đường huyết cao.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không có bài kiểm tra nào trong số này thay thế được cho việc đi khám bác sĩ.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội nhận 1,359 triệu liều vắc xin Vero Cell

Hà Nội nhận 1,359 triệu liều vắc xin Vero Cell

TPO - Tới sáng 19/9, Việt Nam đã tiêm được 34,1 triệu liều vắc xin. Trong đó, Hà Nội đã tiêm được hơn 6,4 triệu liều, với hơn 5,7 triệu liều là mũi 1 và hơn 700.000 liều mũi 2. Từ ngày 8-16/9, cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đã có ít nhất 4 quyết định phân bổ cho Hà Nội khoảng 3,7 triệu liều vắc xin .
Vắc xin Nano Covax chưa có dữ liệu để đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ

Vắc xin Nano Covax chưa có dữ liệu để đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ

TPO - Sáng 19/9 Bộ Y tế thông tin về kết luận cuộc họp xem xét kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin Nanocovax của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia. Theo đó, ngày 18/9, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã họp đánh giá kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ứng viên vắc xin Nanocovax với kết quả nghiên cứu tính đến ngày 2/9.