Đồ chơi lạ phát nổ là hàng Trung Quốc nhập lậu?

Bác sĩ theo dõi sức khỏe bệnh nhi
Bác sĩ theo dõi sức khỏe bệnh nhi
TPO - Sau sự việc 36 học sinh tại Đắk Nông bị ngộ độc vì đồ chơi lạ phát nổ, cơ quan Công an huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) đã phát hiện và thu giữ hơn 100 gói nổ tại 3 cửa hàng tạp hóa trên địa bàn.

Bước đầu, chủ các cửa hàng tạp hóa nói trên, đều khai nhận họ mua các gói nổ này tại TP.Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk). Trong đó, có 2 trường hợp khai đã mua tại cửa hàng Hoa Mai – số 87, đường Y Jút, TP Buôn Ma Thuột.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Giao Thanh Tùng – Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường Đắk Lắk, cho biết: Chúng tôi đã nhiều lần kiểm tra nhưng không phát hiện cửa hàng nào trên địa bàn có bán loại gói nổ như trên. Cụ thể, chiều 20/1, tại địa chỉ 87 Y Jút, chúng tôi đã cho người đến xới tung cả cửa hàng vẫn không thấy gói nổ nào.

Chủ cửa hàng thừa nhận trước đó một tháng đã bán sản phẩm này nhưng nay không còn bán.

Đồ chơi lạ phát nổ là hàng Trung Quốc nhập lậu? ảnh 1

Hình dạng gói nổ

Theo ông Tùng, những mặt hàng này được nhập lậu theo đường bộ từ miền Trung lên Tây Nguyên. Các đối tượng xé lẻ hàng ra cất giấu trong hành lý rất tinh vi nên khó kiểm tra, phát hiện.

“Biện pháp ngăn chặn hiệu quả là cho anh em trinh sát, thâm nhập thực tế để tìm hiểu mới nắm bắt chính xác. Nếu phát hiện thì phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý. Trước mắt chúng tôi thường xuyên tổ chức kiểm tra để phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Về công tác tuyên truyền, từ đầu năm Chi cục đã tiến hành ký cam kết với các cửa hàng kinh doanh thương mại, nghiêm cấm buôn bán hàng lậu, hàng giả”, ông Tùng nói.

Đồ chơi lạ phát nổ là hàng Trung Quốc nhập lậu? ảnh 2

Gói nổ được thu giữ tại cơ quan công an.

Theo tìm hiểu, đồ chơi lạ khiến học sinh bị ngộ độc, có hình dạng như quả lựu đạn. Bên ngoài đồ chơi có in hình mặt cười, kích thước 6-7cm, nhỏ dẹp, phía dưới in chữ Trung Quốc, còn bên trong có chứa một loại bột màu trắng và một túi ni lông màu hồng có chứa chất lỏng.

Để kích nổ thì phải dùng chân dẫm hoặc dùng tay vò cho gói nổ căng lên rồi ném. 

Nếu dính phải hóa chất của đồ chơi chỉ khoảng 5 phút sau người sẽ nổi mẩn ngứa, chân tay tê cứng rồi lên cơn co giật.

Tính đến chiều 21/1 tại Đắk Nông, trong số 36 học sinh bị ngộ độc vì loại đồ chơi này, vẫn còn 6 cháu đang được điều trị ở BVĐK tỉnh và 1 cháu ở BV huyện Đắk Song.

Tình trạng cả 7 cháu nhìn chung tạm ổn định nhưng vẫn cần được các bác sĩ tiếp tục theo dõi, chờ xét nghiệm lần 2 vào ngày 22/1/2014.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.