Điều trị bệnh suy thận mạn

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Suy thận mạn là hội chứng thận mất chức năng dần dần và ngày càng nặng theo thời gian. Đến giai đoạn cuối, bệnh nhân có thể phải điều trị thay thế (chạy thận, ghép thận) để duy trì sự sống. Do vậy, việc phòng ngừa và điều trị suy thận trở nên rất cấp thiết.

Có nhiều nguyên nhân gây suy thận, bao gồm: viêm cầu thận, đái tháo đường, sỏi thận, tăng huyết áp, các bệnh thận bẩm sinh,… Do vậy, những người mắc các bệnh nguy cơ cần có phương pháp phòng ngừa suy thận hiệu quả. Quá trình suy thận mạn diễn biến kéo dài, âm ỉ với những triệu chứng mơ hồ ở giai đoạn đầu như: sưng phù, mệt mỏi, xanh xao, đau đầu, chán ăn, buồn nôn, tiểu nhiều lần… Chính vì thế, bệnh rất khó chẩn đoán sớm nếu không thực hiện những xét nghiệm cụ thể về máu và nước tiểu. Thông thường, khi xuất hiện triệu chứng thì suy thận đã ở giai đoạn nặng, chức năng thận chỉ còn khoảng 10 – 20%.

Theo PGS.BS Trần Văn Chất – Nguyên Chủ tịch Hội Thận học Hà Nội, việc điều trị suy thận dựa vào nguyên nhân gây bệnh. Bệnh nhân có thể được chỉ định các thuốc như: thuốc lợi tiểu, thuốc kiểm soát huyết áp, ức chế men chuyển, chẹn thụ thể AT1, chẹn canxi, chẹn bêta giao cảm… Bên cạnh đó, người bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc phòng chống rối loạn cân bằng canxi-phốt pho, phòng chống rối loạn toan kiềm, thuốc chống thiếu máu…

Ngoài ra, chế độ ăn uống trong điều trị suy thận là rất quan trọng và phải thực hiện nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ. Người bệnh cần hạn chế protein, không ăn nhiều đạm thực vật, nên ăn nhạt, ăn đủ vitamin, bổ sung các yếu tố vi lượng, uống đủ nước… Đồng thời, cần có chế độ sinh hoạt, vận động thích hợp.

Điều trị bệnh suy thận mạn ảnh 1

Ảnh minh họa

Hiện nay, xu hướng đang được nhiều bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng lựa chọn là sử dụng những sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả bền vững, không gây tác dụng phụ, ít tốn kém chi phí. Tại nước ta, tiêu biểu cho dòng sản phẩm này là thực phẩm chức năng Ích Thận Vương. Với thành phần chính là cây dành dành có hoạt tính sinh học cao, kết hợp cùng các dược liệu quý khác như: đan sâm, hoàng kỳ, trầm hương, râu mèo, mã đề, linh chi đỏ… Ích Thận Vương giúp bảo vệ thận, tăng cường chức năng thận, kiểm soát các nguyên nhân gây suy thận, đồng thời giúp kiểm soát các triệu chứng, làm chậm tiến trình suy thận…

Năm 2014, Ích Thận Vương đã vinh dự nhận danh hiệu “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng trao tặng và giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn.

Để phòng ngừa, tăng cường chức năng thận, hỗ trợ điều trị suy thận mạn và giảm nhu cầu phải chạy thận, người bệnh cần thực hiện chế độ ăn uống theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Đồng thời, uống Ích Thận Vương thường xuyên là biện pháp đơn giản, hiệu quả, an toàn và ít tốn kém chi phí đang được áp dụng rộng rãi.

Những điều cần biết cho bệnh nhân suy thận:

1.     Thức ăn nên hạn chế: Muối (ăn nhạt nếu có phù, mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng 2 thìa nhỏ nước mắm); đạm (hạn chế ăn đạm thực vật như đậu đỗ, lạc, vừng, tránh ăn nội tạng động vật); đồ nướng, rán, thực phẩm giàu kali (cam, chuối, nho, đào, chanh, bưởi, lạc, hạt điều, hạt dẻ, socola); thực phẩm giàu phốt-pho (pho-mat, cua, lòng đỏ trứng, thịt thú rừng, đậu đỗ…).

2.     Thức ăn được khuyến khích: Chất bột (khoai lang, khoai sọ, sắn, miến dong); chất đường (đường, mía, mật ong, hoa quả ngọt); chất béo (có thể ăn khoảng 30-40g/ngày, ưu tiên chất béo thực vật); bổ sung canxi (sữa); bổ sung vitamin (nhóm B, C, acid folic…).

3.     Nước uống: Lượng nước uống hàng ngày nên sử dụng = 500ml + lượng nước tiểu hàng ngày (tổng nước uống + nước canh trong bữa ăn…); hạn chế đồ uống có ga, cồn (bia, rượu...).

Bệnh nhân suy thận mạn nên kết hợp sử dụng Ích Thận Vương hàng ngày để dự phòng và làm chậm tiến triển suy thận, giảm nhu cầu lọc máu, chạy thận.

Điện thoại tư vấn: 04.3775.7066 / 08.3977.0707

Truy cập trang web: http://suythanman.vn để biết thêm thông tin.

MỚI - NÓNG