Điều tra vụ bị cáo nhảy lầu tại TAND tỉnh Bình Phước

TPO - Ngay sau khi xảy ra việc bị cáo nhảy lầu tử vong tại trụ sở TAND tỉnh Bình Phước, TAND Tối cao đã có chỉ đạo rút hồ sơ liên quan đến bị cáo lên để xem xét lại. Trong khi đó, Tỉnh ủy Bình Phước chỉ đạo các đơn vị liên quan vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc.

Theo hồ sơ vụ án mà cơ quan chức năng cung cấp cho PV Tiền Phong, khoảng 11h ngày 15/1/2017, ông Lương Hữu Phước điều khiển xe máy BKS: 93H8-5674 chở bạn tên Trần Hữu Quý đến nhà ở đường Nguyễn Huệ thuộc KP Suối Đá, phường Tân Xuân, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Khi ông Phước rẽ trái sang đường thì bị xe máy BKS: 93H2-0547 do ông Lâm Tươi điều khiển chở theo ông Trị Tiếp lưu thông cùng chiều bên phải theo hướng đường ĐT 741 đi đến đường ĐT 753 đụng vào gây tai nạn. 

Vụ tai nạn làm ông Quý và ông Phước bị thương được đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, đến ngày 17/1/2017 ông Quý tử vong. Ông Phước sau đó bị khởi tố nhưng cho tại ngoại.

Điều tra vụ bị cáo nhảy lầu tại TAND tỉnh Bình Phước ảnh 1 Hiện trường vụ tai nạn (Ảnh: LS Tuyến)

Ngày 29/3/2018, TAND TX Đồng Xoài (nay là TP Đồng Xoài), tỉnh Bình Phước đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên bị cáo Lương Hữu Phước 3 năm tù giam với hành vi “Vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ”.

Sau đó, bị cáo Phước kháng nghị bản án. Đến ngày 9/10/2018 TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm của TAND TX Đồng Xoài với nhiều lý do. Trong đó, nêu rõ tại biên bản khám nghiệm phương tiện liên quan đến tai nạn không ghi rõ tình trạng ổ khóa điện khởi động xe ở vị trí mở hay tắt; Lời khai của bị cáo không thừa nhận và các nhân chứng khai không cụ thể, biên bản khám nghiệm không đầy đủ nên kết luận điều tra và bản án sơ thẩm xác định bị cáo chuyển hướng không bật đèn xi nhan là chưa đủ căn cứ.

Lời khai của ông Lâm Tươi, người tông xe vào xe ông Phước mâu thuẫn khi nói đã thấy ông Phước có dấu hiệu qua đường từ cách 50m nhưng lại nói không kịp xử lý; Cơ quan điều tra chưa xác định hướng va chạm của xe máy do ông Lâm Tươi điều khiển đối với xe của ông Lương Hữu Phước; Tại hiện trường không có dấu vết thắng của xe do ông Lâm Tươi điều khiển trước khi tông vào xe ông Phước; Trong các văn bản không có sự đồng nhất về biển số xe của ông Lâm Tươi, ghi BKS: 93H2-0547 trong khi biển đúng là 93H2-8547…

Điều tra vụ bị cáo nhảy lầu tại TAND tỉnh Bình Phước ảnh 2 Bị cáo Phước nhảy lầu tại tòa (Ảnh: LS Tuyến)

Ngày 6/12/2019, HĐXX TAND TP Đồng Xoài xét xử sơ thẩm lại nhưng cũng tuyên y án 3 năm tù đối với bị cáo Lương Hữu Phước. Sau đó, bị cáo Phước tiếp tục kháng án.

Đầu tháng 5/2020, TAND tỉnh Bình Phước tổ chức xử phúc thẩm nhưng sau đó hoãn xử. Ngày 26/5/2020, TAND tỉnh Bình Phước tiếp tục đưa vụ án ra xử. Tuy nhiên tại ngày xử này, tòa không tuyên án mà dời đến sáng 29/5/2020 mới tổ chức tuyên án.

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng 29/5/2020, TAND tỉnh Bình Phước tuyên y án sơ thẩm 3 năm tù đối với ông Lương Hữu Phước. Chiều cùng ngày, ông Phước đến TAND tỉnh Bình Phước đi lên lầu 2, nhảy xuống tự tử và tử vong tại chỗ. Vụ việc khiến dư luận địa phương xôn xao.

Trao đổi với PV Tiền Phong, luật sư Dương Vĩnh Tuyến, người bào chữa cho bị cáo Phước khẳng định, do nhận thấy vụ án có uẩn khúc, lo oan sai người vô tội nên trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra ông đã viết và ký đơn gửi đến các cơ quan chức năng, trong đó có Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Phước. Tuy nhiên, không nhận được sự phản hồi nào từ phía Hội đồng Nhân dân.

Cũng theo luật sư Tuyến, ông rất buồn vì xảy ra việc thân chủ nhảy lầu tự tử. Bởi, trước đó sau khi tòa tuyên án, ông cùng với thân chủ Lương Hữu Phước về bàn sẽ kháng án giám đốc thẩm. Cả hai hẹn thứ 2 tuần sau sẽ đến tòa án tối cao nộp đơn. Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày thì ông nhận được điện thoại báo tin ông Phước đã nhảy lầu ở tòa án và tử vong.

Liên quan đến vụ việc, đại diện Tỉnh ủy Bình Phước cho biết, có nhận được đơn của luật sư Dương Vĩnh Tuyến. Ngay sau khi nhận đơn, Tỉnh ủy đã có văn bản trả lời cho luật sư, đồng thời chỉ đạo Đảng bộ TAND tỉnh xem xét kỹ lưỡng về vụ án, tránh oan sai. Khi hay tin có người nhảy lầu tử vong ở tòa án, Tỉnh ủy đã đề nghị các đơn vị liên quan vào cuộc điều tra, làm rõ. Hiện, Công an tỉnh Bình Phước đang thụ lý điều tra.

Trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo TAND Tối cao cho biết đã yêu cầu Tòa án Bình Phước báo cáo sự việc. "Vụ án đã được xét xử nhiều lần, ông ấy từng được hủy án một lần nên cho thấy có sự thận trọng nhưng chúng tôi sẽ rút hồ sơ lên xem xét" - vị này nói.

MỚI - NÓNG