Điều tra, làm rõ trách nhiệm vụ cháy chung cư Carina

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình gặp cư dân Carina và thị sát hiện trường vụ cháy.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình gặp cư dân Carina và thị sát hiện trường vụ cháy.
TP - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu các cơ quan chức năng nhanh chóng hỗ trợ người dân, khắc phục hậu quả do vụ cháy gây ra, điều tra nguyên nhân gây cháy và xử lý nghiêm nếu có vi phạm, ngăn ngừa những sự cố tương tự xảy ra.

Ba ngày sau vụ cháy khiến 13 người chết, hàng chục người bị thương vào rạng sáng 23/3, hàng trăm người dân chung cư Carina Plaza vẫn đang phải sống vật vờ, đi ở nhờ, ở thuê, ở sảnh dự án đang xây dựng dở, trong khi các điều kiện sinh hoạt không đảm bảo. Nhiều người tỏ ra bức xúc, uất ức vì cho rằng bị chủ đầu tư “bỏ rơi”.

Ghi nhận của phóng viên vào chiều 25/3, nhiều người dân chung cư Carina vẫn đang vật vờ, bơ phờ vì ba ngày liên tiếp phải sinh sống trong hoàn cảnh thiếu thốn đủ thứ. Người già, trẻ em phải trải bạt nằm dưới nền nhà đầy bụi đất, mùi xi măng bốc lên nồng nặc vì toà nhà này chưa được xây dựng xong. Đồ ăn thức uống chủ yếu được các nhà hảo tâm, trung tâm công tác xã hội ủng hộ từ mì tôm, bánh bao đến quần áo, chăn mền…

Bức xúc vì cho rằng mình bị chủ đầu tư “bỏ rơi” sau vụ cháy kinh hoàng khiến cuộc sống bị đảo lộn, sức khoẻ giảm sút, tinh thần hoảng loạn, bà Nguyễn Thị Thu (cư dân chung cư Carina) bật khóc: “Đã ba ngày sau khi vụ cháy xảy ra nhưng chủ đầu tư vẫn bặt vô âm tín. Người đứng ra giải quyết thì không có văn bản mà chỉ nói suông. Cư dân chúng tôi phải màn trời chiếu đất, vô cùng lo lắng và hoang mang không biết khi nào được về nhà”.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Mai (cư dân ở block A) cho rằng, những thiệt hại to lớn trên là do lỗi hoàn toàn thuộc về chủ đầu tư và đơn vị đại diện điều hành chung cư. Những cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan đến việc nghiệm thu chất lượng trang thiết bị, kiểm tra định kỳ hệ thống PCCC tại chung cư cũng phải chịu trách nhiệm. “Từ khi cháy đến nay chúng tôi phải sống lang thang bên ngoài nhưng vẫn chưa có một phản hồi nào từ chủ đầu tư. Nếu cứ như thế này thì chúng tôi phải sống bên ngoài bao lâu? Đến bao giờ mới được về chính căn nhà của mình và căn nhà đó giờ có còn an toàn để ở nữa không?”, bà Mai bức xúc.

Bên cạnh đó, người dân cũng cho rằng chủ đầu tư chung cư Carina vô trách nhiệm để xảy ra vụ cháy gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng và bỏ rơi cư dân sau khi sự cố xảy ra. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư chung cư phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại khôn lường về người và tài sản. Trong những năm qua đã xảy ra nhiều sự cố gây ảnh hưởng đến an toàn cho cư dân nhưng không được chủ đầu tư, ban quản lý giải quyết thỏa đáng dù người dân đã phản ánh.

“Điển hình là tình trạng thang máy hay trôi tự do, người dân bị kẹt trong thang máy thiếu dưỡng khí và không được ứng cứu kịp thời; không thực hiện quy trình giám sát lý lịch và mục đích sử dụng căn hộ của khách thuê cũng như hoàng hóa được chuyển vào chung cư. Đặc biệt, ban quản lý chậm trễ trong việc tiếp nhận và giải quyết những phản ánh của cư dân trong cuộc đối thoại diễn ra vào chiều tối ngày 22/3, chỉ 7 tiếng đồng hồ trước khi xảy ra sự việc thương tâm”, bà Mai nói.

Điều tra, làm rõ trách nhiệm vụ cháy chung cư Carina ảnh 1 Người dân sống vật vờ sau vụ cháy.

Khẩn trương ổn định cuộc sống cư dân

Sáng 25/3, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã đến kiểm tra hiện trường, chỉ đạo điều tra, thăm hỏi và đối thoại với bà con cư dân bị thiệt hại trong vụ cháy chung cư Carina Plaza.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cho hay, dù lực lượng chức năng đã có nhiều cố gắng chữa cháy nhưng con số người chết và bị thương là rất cao. Đây là con số thiệt hại quá lớn, quá đau xót, không gì so sánh được. Trong số tử vong có 1 bảo vệ do chạy cứu từng gia đình và nữ bí thư, chủ tịch phường bị nạn tại đây.

Sau vụ cháy, người dân phải đi ở nhờ, ở thuê là quá đau lòng “Hiện nhiều bà con sống trong điều kiện khó khăn, phải tạm cư, sơ tán, cần sự trợ giúp. Tôi đề nghị thành phố và các đơn vị liên quan chăm lo cuộc sống cho người dân bị nạn, tạo điều kiện tốt nhất về y tế; giúp người dân nhanh chóng ổn định đời sống, kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ đời sống người dân”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu, các lực lượng chức năng kiểm tra kỹ thuật bảo đảm an toàn tuyệt đối chung cư trước khi đưa bà con vào sống và làm rõ nguyên nhân gây cháy và xử lý theo đúng quy định. Xác định trách nhiệm của chủ đầu tư và các bên liên quan. “Đề nghị thành phố chú ý công tác phòng cháy vì chiều 24/3 lại xảy ra 1 vụ cháy ở khách sạn 8 tầng trên đường Trần Hưng Đạo, may mắn không có người chết”- Phó Thủ tướng yêu cầu.

Hiện nay, cả nước đang mùa nắng nên nhiều nơi xảy ra cháy nổ, vì vậy theo Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, phải chú ý tăng cường công tác tuyên truyền phòng cháy, các lực lượng phải ứng trực thường xuyên, phải làm tốt công tác phòng ngừa, ý thức người dân, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. “Trách nhiệm quản lý các khu vực kinh doanh, nhất là các cơ sở kinh doanh mặt hàng dễ cháy nổ như vật liệu, phế liệu, hóa chất, vải,… cũng không kém phần quan trọng ”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Bài học đau xót

Trong vụ cháy làm 13 người chết có nhiều tấm gương tận tình, dũng cảm của nhân viên bảo vệ, chiến sĩ, bà con giúp đỡ nhau trong lúc cố xảy ra. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công an, UBND TP Hồ Chí Minh, Ban thi đua khen thưởng biểu dương tinh thần dũng cảm của những người này đồng thời biểu dương tinh thần chữa cháy, tích cực của lực lượng cảnh sát PCCC, của bảo vệ khi đã hy sinh tính mạng của mình để cứu người.

Theo Phó Thủ tướng, sau vụ cháy, nguồn nhiệt lớn có thể ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà, nhất thiết phải đảm bảo an toàn tuyệt đối mới đưa cư dân vào ở. Vì vậy, phải điều tra khách quan, kết luận chính xác. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu ngành y tế  thành phố cần tập trung hết sức, tận tình cứu chữa cho bà con.

“Đây là bài học hết sức đau xót về quản lý PCCC ở chung cư cao tầng, kể cả chung cư cao cấp lẫn nhà ở xã hội. Các ban ngành phải tăng cường rà soát kiểm tra, thiết bị PCCC, điện nước, lối thoát hiểm, kể cả các thể chế, quy định về quản lý chung cư, nhà xã hội… Trong điều kiện đô thị hoá, phát triển kinh tế xã hội, nhà cao tầng, chung cư, nhà xã hội mọc lên rất nhiều. Phải quy hoạch, quản lý như thế nào cho hợp lý. Không thể để xây dựng một cách tự phát, không đảm bảo điều kiện an toàn. Đây là bài học lớn rút ra chung cho cả nước chứ không riêng gì TP Hồ Chí Minh”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Hơn 400 cư dân ký đơn cầu cứu Thủ tướng

Sáng 25/3, hơn 400 cư dân chung cư Carina đồng loạt ký vào đơn kiến nghị đến Chính phủ, các bộ ngành liên quan nhằm đòi hỏi quyền lợi chính đáng, yêu cầu chủ đầu tư chung cư phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại về người và tài sản sau vụ cháy xảy ra rạng sáng 23/3.

Người dân cho rằng chủ đầu tư (Công ty Năm Bảy Bảy) phải thay thế ngay lập tức toàn bộ hệ thống, trang thiết bị PCCC hiện có trong chung cư với chất lượng, tiêu chuẩn an toàn theo quy định và được nghiệm thu bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thay thế hệ thống thang máy vốn có nhiều vấn đề, phải đảm bảo hệ thống thang máy được bảo trì và nghiệm thu bởi một đơn vị độc lập. Chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại về người và tài sản, sức khỏe và tinh thần cho toàn bộ cư dân chịu ảnh hưởng từ vụ cháy. Mặt khác, phải tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ra ban quản trị, sớm trao quyền quản lý và giám sát cho đại diện hợp pháp của cư dân. Ngoài ra, “chủ đầu tư Năm Bảy Bảy phải có trách nhiệm chu cấp ăn, học cho các cháu bé bị mất cả gia đình tới năm 18 tuổi”, đơn kiến nghị nêu.

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.