Điều tra đối tượng lừa đảo xử lý vi phạm giao thông

Thư điện tử (Email.com) các đối tượng gửi cho người dân. Ảnh: Cục CSGT.
Thư điện tử (Email.com) các đối tượng gửi cho người dân. Ảnh: Cục CSGT.
TPO - Công an tỉnh Lạng Sơn đang vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đối tượng giả mạo Cục CSGT gửi thư điện tử tới người dân nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền xử lý vi phạm giao thông.

Ngày 6/4, Cục CSGT – Bộ Công an cho biết, thời gian gần đây, một số người dân tỉnh Lạng Sơn phản ánh nhận được thư điện tử (Email) của một số đối tượng mạo danh cơ quan Nhà nước đề nghị xử lý vi phạm giao thông.

Trong thư, các đối tượng đã lấy danh nghĩa Cục CSGT, Cổng thông tin tra cứu vi phạm giao thông Quốc gia thông báo các lỗi vi phạm giao thông của công dân. Các đối tượng yêu cầu người dân truy cập vào trang https://tracuu.viphamgiaothong.vn để cung cấp thông tin phương tiện giao thông, đóng tiền phạt.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Cục CSGT cho biết, hiện nay, các cơ quan chức năng chưa gửi thông báo các lỗi vi phạm giao thông qua thư điện tử đến người dân. Tất cả các lỗi vi phạm giao thông sẽ được thông báo trực tiếp đến địa chỉ người vi phạm bằng văn bản.

Đồng thời, Cục CSGT cập nhật thông tin về phương tiện vi phạm được hệ thống giám sát ghi nhận trên trang thông tin điện tử Cục CSGT, địa chỉ: http://csgt.vn. Người dân có thể truy cập và làm theo hướng dẫn để tham khảo xem phương tiện của mình (ô tô, mô tô) có vi phạm không và đơn vị nào xử lý.

Điều tra đối tượng lừa đảo xử lý vi phạm giao thông ảnh 1 Cục CSGT cho biết, tất cả các lỗi vi phạm giao thông sẽ được thông báo trực tiếp đến địa chỉ người vi phạm bằng văn bản.

Bên cạnh đó, từ 12/3, người vi phạm giao thông đường bộ  tại 5 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Thuận sẽ có thêm hình thức nộp tiền phạt qua Cổng dịch vụ công quốc gia (https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html), thay cho hình thức trực tiếp đến trụ sở đơn vị phụ trách địa bàn mà công dân vi phạm để nộp tiền phạt.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Lạng Sơn, hành vi của các đối tượng là lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản. Hiện đơn vị đang tiến hành xác minh, điều tra làm rõ. Do vậy, người dân cần bình tĩnh, không làm theo yêu cầu của các đối tượng gửi thư điện tử, nhắn tin thông báo vi phạm giao thông hoặc cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản, thẻ tín dụng cho người khác khi nhận được các các thư điện tử có dấu hiệu nghi vấn.

Đồng thời, cần thông báo ngay cho cơ quan công an khi có sự nghi ngờ để cùng phối hợp giải quyết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều sản phẩm, thiết bị và dịch vụ công nghệ ứng dụng, dữ liệu dân cư và CCCD, phục vụ cho người dân và xã hội được giới thiệu.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Bảo mật cao, không lộ thông tin cá nhân

TPO - Từ 1/7, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được kết nối, chia sẻ với dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành, lĩnh vực. Lực lượng chức năng khẳng định, hệ thống đạt tiêu chuẩn bảo mật cao và được nhiều cơ quan kiểm duyệt, kiểm định nên không có sơ xuất trong trong quá trình vận hành.