Điều khác lạ đang diễn ra tại xưởng đóng tàu ngầm hạt nhân duy nhất của Trung Quốc

Nhà máy đóng tàu Bột Hải của Trung Quốc
Nhà máy đóng tàu Bột Hải của Trung Quốc
TPO - Khi Trung Quốc thúc đẩy trở thành cường quốc hải quân “nước xanh”, các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với kế hoạch của Bắc Kinh. Trong lịch sử, hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hải quân Trung Quốc (PLAN) đã bị hạn chế bởi năng lực chế tạo.

Cả nước chỉ có một nhà máy đóng tàu có thể thực hiện được nhiệm vụ này. Nhưng xưởng đóng tàu đó đã được mở rộng. Và bây giờ, hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy xưởng có khả năng còn được mở rộng thêm.

Hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Trung Quốc dự kiến sẽ lớn hơn nhiều trong những năm tới. Chuyên gia hải quân H.I Sutton viết trên Forbes rằng, diễn biến mới nhất này cho thấy Trung Quốc có thể xuất xưởng các tàu ngầm với tốc độ lớn hơn nữa.

Trung Quốc sẽ đóng bao nhiêu tàu ngầm hạt nhân trong vòng 10 năm tới là một chủ đề nóng. Văn phòng Tình báo Hải quân Mỹ (ONI) gần đây dự báo hạm đội tàu ngầm của Trung Quốc sẽ tăng thêm 6 tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân vào năm 2030. Các nhà quan sát khác, chẳng hạn như hạm trưởng đã nghỉ hưu James Fanell, nay là giám đốc Thông tin và Tình báo của Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, ước tính thậm chí cao hơn. Điều có vẻ rõ ràng là số lượng tàu ngầm hạt nhân sẽ tăng lên.

Phân tích hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy công việc đang diễn ra tại một xưởng mới của Nhà máy đóng tàu Bột Hải ở Hồ Lô Đảo. Tòa nhà có vẻ như về cơ bản giống với một tòa nhà được xây dựng ở đó vào năm 2015. Nó được nhiều người cho là xưởng chế tạo một thế hệ tàu ngầm hạt nhân mới.

Xưởng mới ước tính đủ lớn để cho phép đóng hai tàu ngầm cùng lúc. Cùng với xưởng khác được xây dựng gần đó, hai cơ sở này cho phép đóng bốn tàu cùng lúc. Và có một xưởng xây dựng cũ hơn nhiều ở đầu kia của địa điểm, nếu vẫn còn hoạt động, thì công suất có thể còn tăng thêm, ở mức bốn hoặc năm tàu cùng một lúc được đóng mới.

Các tàu ngầm hạt nhân bao gồm cả tàu ngầm tên lửa đạn đạo (SSBN) và tàu ngầm tấn công (SSN). Tất cả các tàu ngầm hạt nhân đều được đóng tại nhà máy đóng tàu Bột Hải, vì vậy năng lực của nó sẽ là yếu tố chính trong tổng sức mạnh hạm đội.

Tăng trưởng hải quân của Trung Quốc đã không thoát khỏi sự chú ý ở Washington. Đáp lại, Hải quân Mỹ sẽ phải điều chỉnh. Trong Đề xuất về Lực lượng Chiến đấu 2045, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nói rằng Mỹ phải bắt đầu đóng 3 tàu ngầm lớp Virginia mỗi năm càng sớm càng tốt. Việc này sẽ giúp xây dựng một “lực lượng tàu ngầm lớn hơn và có năng lực hơn”. Lực lượng được đề xuất sẽ bao gồm 70-80 tàu ngầm tấn công, được mô tả là "nền tảng tấn công sống còn nhất trong một cuộc xung đột giữa các cường quốc trong tương lai".

Có ba lớp tàu ngầm mới có thể được đóng tại Bột Hải. Đơn giản nhất là Type-09IIIB (còn được viết là Type-093B). Đây là sự cải tiến lặp đi lặp lại trên tàu ngầm lớp Type-09IIIA Shang-II hiện tại. Cải tiến chính được mong đợi là đưa tên lửa hành trình vào ống phóng thẳng đứng. Điều này sẽ cho phép nó mang được nhiều tên lửa hành trình hơn, cải thiện khả năng tấn công chiến lược của nó. Tên lửa hành trình YJ-18 nói chung tương tự như họ tên lửa Kalibr của Nga. Trung Quốc đã vận hành Kalibr từ một số tàu ngầm của họ.

Cao cấp hơn dòng Type-09III là Type-09V Tang Class thế hệ tiếp theo (hay còn gọi là Type -095). Đây là loại tàu có năng lực tàng hình cao hơn.

Loại dự kiến thứ ba là tàu ngầm tên lửa đạn đạo thế hệ tiếp theo. Type-09VI (Type-096) sẽ tiếp nối thế hệ hiện tại của Type-09IV Jin Class (Type-094). Họ dự kiến sẽ tăng cường sáu chiếc Type-09IV thay vì thay thế chúng, dẫn đến sự gia tăng số lượng trong hạm đội SSBN của Trung Quốc. Báo cáo Sức mạnh Quân sự Trung Quốc năm 2020 trước Quốc hội Mỹ dự kiến Trung Quốc sẽ có thêm 8 SSBN vào năm 2030.

“Ở giai đoạn này, chúng tôi vẫn đang tìm hiểu các chi tiết mới về việc mở rộng nhà máy đóng tàu Bột Hải. Chúng tôi vẫn chưa thấy bất kỳ tàu ngầm nào xuất xưởng từ cơ sở đóng tàu mới. Và có thể xưởng mới nhất có thể nhằm mục đích nào đó khác. Nhưng điểm mấu chốt là Trung Quốc đang chuyển đổi khả năng đóng tàu ngầm của mình. Công việc tại Hồ Lô Đảo sẽ xóa bỏ hạn chế vật chất vốn đã hạn chế lực lượng hải quân hạt nhân của họ trước đây”, ông Sutton viết.

MỚI - NÓNG
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội Ảnh: Như Ý
Đặt hàng đào tạo giáo viên: Vướng đủ thứ
TP - Bộ GD&ĐT vừa tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định 116/2020 về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm. Hai vấn đề được các đại biểu quan tâm nhiều là vị trí việc làm và ngân sách. Tuy nhiên, những nội dung này đều nằm ngoài kiểm soát của Bộ GD&ĐT.
Cụm chung cư tại Khu đô thị Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) xuống cấp trong khi nhiều người dân không có nhà ở
Nhiều dự án bất động sản bỏ hoang: Cần chế tài xử phạt nặng với chủ đầu tư
TP - Dù có quy định về thời gian thu hồi nhưng tình trạng dự án nhà xây xong rồi bỏ đó hay đất vàng quây kín bỏ hoang ngày càng nhiều. Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) tạo mặt bằng giá mới ở khắp nơi, nhiều người dân không có nhà ở, thì việc các dự án bỏ hoang gây lãng phí lớn cho xã hội. “Góc khuất” này, theo Bộ Xây dựng, đã đến lúc cần vào cuộc xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Tận thấy Israel - Hamas 'ăn miếng trả miếng' bằng hỏa lực trên Dải Gaza

Tận thấy Israel - Hamas 'ăn miếng trả miếng' bằng hỏa lực trên Dải Gaza

TPO - “Lực lượng trên không và trên bộ của Israel hiện đang tấn công Dải Gaza”, quân đội nước này thông báo trên Twitter ngay sau nửa đêm thứ Sáu theo giờ địa phương. Theo một phóng viên đài truyền hình Kan 11 của Israel, pháo binh, xe tăng và bộ binh đang nã đạn về phía Dải Gaza, chứ chưa vượt qua biên giới.
Tiêm kích F-16IQ của Không quan Iraq

Không quân Iraq và 'nỗi cay đắng mang tên vũ khí Mỹ'

TPO - Iraq ngày nay chỉ sở hữu một loại tiêm kích duy nhất, một phi đội gồm 34 tiêm kích hạng nhẹ F-16IQ Fighting Falcon mua lại từ Mỹ, được trang bị cùng với 24 máy bay huấn luyện hạng nhẹ T-50 của Hàn Quốc và một số lượng không xác định cường kích Su-25 của Nga - một số trong số đó đã qua sử dụng, được chuyển giao từ Iran.