Điểm mặt các khu biệt thự triệu đô bỏ hoang ở Hà Nội trước đề xuất đánh thuế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tình trạng các ngôi biệt thự, liền kề có giá hàng chục tỷ đồng bỏ hoang nhiều năm không có người ở xuất hiện la liệt tại loạt các khu đô thị trên địa bàn TP Hà Nội, trong đó nhiều dự án tại huyện Hoài Đức như: khu đô thị Nam An Khánh, khu đô thị Vân Canh, khu đô thị Ledico; dự án khu biệt thự Vườn Cam...
Điểm mặt các khu biệt thự triệu đô bỏ hoang ở Hà Nội trước đề xuất đánh thuế ảnh 1

TP Hà Nội vừa đề xuất Bộ Tài chính thực hiện phương án đánh thuế hoặc xử phạt đối với chủ sở hữu nhà bỏ hoang, không đưa vào sử dụng. Cụ thể, TP Hà Nội đề xuất với biệt thự bỏ hoang 3 tháng có thể áp thuế khoảng 5% trên giá trị hợp đồng, còn sau một năm biệt thự vẫn bỏ hoang sẽ bị tính thuế 10% trên tổng giá trị.

Điểm mặt các khu biệt thự triệu đô bỏ hoang ở Hà Nội trước đề xuất đánh thuế ảnh 2

Cùng với đó, Hà Nội còn đề xuất xử phạt hành chính chủ sở hữu biệt thự, với mức phạt 10-20 triệu đồng/căn, đồng thời kiến nghị Chính phủ áp dụng thu thuế cao lũy tiến đối với người mua từ ngôi nhà thứ hai trở lên. Đề xuất này được đưa ra khi tình trạng các khu đô thị “ma” xuất hiện ngày một nhiều, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất, làm mất mỹ quan đô thị. Hãy cùng điểm qua những dự án có la liệt các ngôi biệt thự triệu đô bỏ hoang nhiều năm qua đứng trước nguy cơ bị đánh thuế.

Điểm mặt các khu biệt thự triệu đô bỏ hoang ở Hà Nội trước đề xuất đánh thuế ảnh 3

Theo ghi nhận của PV, tại Khu đô thị Nam An Khánh (Hoài Đức) hàng loạt ngôi biệt thự, liền kề được xây dựng hơn 10 năm nay nhưng vẫn bỏ hoang, không có người ở.

Điểm mặt các khu biệt thự triệu đô bỏ hoang ở Hà Nội trước đề xuất đánh thuế ảnh 4

Khu đô thị “ma” bỏ hoang làm mất mỹ quan đô thị, gây lãng phí tài nguyên đất.

Điểm mặt các khu biệt thự triệu đô bỏ hoang ở Hà Nội trước đề xuất đánh thuế ảnh 5

Điểm chung của những căn biệt thự, liền kề bị bỏ hoang ở các khu đô thị “ma” đều trong tình trạng nhếch nhác, cỏ dại mọc um tùm cao quá đầu người.

Điểm mặt các khu biệt thự triệu đô bỏ hoang ở Hà Nội trước đề xuất đánh thuế ảnh 6

Nhiều căn biệt thự trở thành nơi ở của những người lao động, người vô gia cư...

Điểm mặt các khu biệt thự triệu đô bỏ hoang ở Hà Nội trước đề xuất đánh thuế ảnh 7

Theo khảo sát của PV, hiện trên thị trường các căn biệt thự, liền kề bỏ hoang hoang này có giá rao bán từ vài tỷ cho đến cả chục tỷ đồng.

Điểm mặt các khu biệt thự triệu đô bỏ hoang ở Hà Nội trước đề xuất đánh thuế ảnh 8

Cũng nằm trên địa bàn huyện Hoài Đức, tại Khu đô thị Lideco cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Điểm mặt các khu biệt thự triệu đô bỏ hoang ở Hà Nội trước đề xuất đánh thuế ảnh 9

Ngoài những biệt thự đã hoàn thiện mang kiến trúc sang trọng còn nhiều căn biệt thự và liền kề mới chỉ xây xong phần thô bỏ hoang nhiều năm.

Điểm mặt các khu biệt thự triệu đô bỏ hoang ở Hà Nội trước đề xuất đánh thuế ảnh 10

Ngoài những biệt thự đã hoàn thiện mang kiến trúc sang trọng còn nhiều căn biệt thự và liền kề mới chỉ xây xong phần thô bỏ hoang nhiều năm

Điểm mặt các khu biệt thự triệu đô bỏ hoang ở Hà Nội trước đề xuất đánh thuế ảnh 11

Dự án được khởi công từ năm 2007 với hàng trăm căn biệt thự đơn lập và song lập được thiết kế sang trọng, nhưng đến thời điểm hiện tại mới có ít người dọn về đây ở, chủ yếu những căn biệt thự tại đây vẫn bỏ hoang.

Điểm mặt các khu biệt thự triệu đô bỏ hoang ở Hà Nội trước đề xuất đánh thuế ảnh 12

Những căn biệt thự, liền kề xây thô xuống cấp theo thời gian, phủ đầy rêu mốc.

Điểm mặt các khu biệt thự triệu đô bỏ hoang ở Hà Nội trước đề xuất đánh thuế ảnh 13

Tình trạng tương tự diễn ra tại Dự án khu biệt thự Vườn Cam - Orange Graden do Công ty cổ phần VinaPol làm chủ đầu tư. Dự án được thực hiện từ năm 2007, tuy nhiên, vì nhiều lý do nơi này "đắp chiếu" bỏ hoang cả thập kỷ qua khiến hàng trăm tỷ của nhà đầu tư bị chôn vùi.

Điểm mặt các khu biệt thự triệu đô bỏ hoang ở Hà Nội trước đề xuất đánh thuế ảnh 14

Đến năm 2015, dự án được UBND TP Hà Hà Nội phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 với quy mô diện tích khoảng 54ha bao gồm trên 600 ngôi biệt thự, nhà vườn... Hiện bên trong dự án có hàng trăm căn biệt thự, nhà vườn đã hoàn thiện phần thô để không chưa có người về ở.

Điểm mặt các khu biệt thự triệu đô bỏ hoang ở Hà Nội trước đề xuất đánh thuế ảnh 15

Trong khi các ngôi biệt thự bỏ hoang, thì nhiều khu đất tại Dự án khu biệt thự Vườn Cam - Orange Graden biến thành nơi thả vịt...

Điểm mặt các khu biệt thự triệu đô bỏ hoang ở Hà Nội trước đề xuất đánh thuế ảnh 16

Thậm chí trở thành nơi nuôi lợn, nuôi gà.

X

Tại dự án Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương (huyện Hoài Đức) do Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên làm chủ đầu tư cũng có cả trăm biệt thự bỏ không nhiều năm qua.

Điểm mặt các khu biệt thự triệu đô bỏ hoang ở Hà Nội trước đề xuất đánh thuế ảnh 17

Theo phê duyệt ban đầu, dự án Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương nhằm phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng nhưng chủ đầu tư đã điều chỉnh mục tiêu thành xây dựng khu nhà ở thương mại để bán.

Điểm mặt các khu biệt thự triệu đô bỏ hoang ở Hà Nội trước đề xuất đánh thuế ảnh 18

Trước đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại dự án liên quan đến phê duyệt, thực hiện dự án; thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng...

Điểm mặt các khu biệt thự triệu đô bỏ hoang ở Hà Nội trước đề xuất đánh thuế ảnh 19

Nhiều dãy nhà liền kề ở Khu đô thị mới Vân Canh (huyện Hoài Đức) cũng rơi vào tình trạng đang xuống cấp nhưng vẫn không người ở.

Điểm mặt các khu biệt thự triệu đô bỏ hoang ở Hà Nội trước đề xuất đánh thuế ảnh 20

Khu biệt thự tiền tỷ xây thô tại khu đô thị Cầu Bươu (huyện Thanh Trì, Hà Nội) do Công ty cổ phần kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội (HANHUD) làm chủ đầu tư, nhiều năm nay bị bỏ hoang.

Điểm mặt các khu biệt thự triệu đô bỏ hoang ở Hà Nội trước đề xuất đánh thuế ảnh 21

Nhiều căn biệt thự tiền tỷ tại Khu đô thị Cầu Bươu xây thô sau nhiều năm không có người ở, cỏ dại mọc um tùm.

Điểm mặt các khu biệt thự triệu đô bỏ hoang ở Hà Nội trước đề xuất đánh thuế ảnh 22

Kkhu đô thị trở lên nhếch nhác, thậm chí thành "thiên đường" hút chích của con nghiện.

Trao đổi với báo chí, PGS. TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng, đề xuất đánh thuế biệt thự bỏ hoang là cần thiết. Tuy nhiên, ông Thịnh lưu ý, khi đánh thuế để hạn chế đầu cơ thì cần xác định được có đúng là đầu cơ hay không. "Nếu người ta cố tình mua để đầu cơ, găm giữ thì đánh thuế là đúng. Nhưng nếu người ta mua để ở nhưng ông chủ đầu tư không làm ăn đến nơi đến chốn, hạ tầng không có, hoặc có nhưng không đủ thì sao người ta dọn về ở được?", ông Thịnh đặt vấn đề.

Trong trường hợp khu đô thị bỏ hoang vì hạ tầng thiếu kém, không đúng tiến độ, xuất phát do chủ đầu tư, ông Thịnh cho rằng phải phạt chủ đầu tư. Còn trường hợp hạ tầng đầy đủ, xung quanh người dân sống đông đúc bình thường mà bất động sản bị để không thì rõ ràng có thể cân nhắc tính đầu cơ để xử lý.

"Không chỉ Hà Nội, nhiều các địa phương khác cũng có tình trạng này. Thu thuế hợp lý sẽ hạn chế được tình trạng đô thị "ma", bỏ hoang gây lãng phí, nhếch nhác", ông Thịnh nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG