Điểm đặc biệt của tên lửa đạn đạo DF-26 Trung Quốc

Tên lửa đạn đạo DF-26 của Trung Quốc
Tên lửa đạn đạo DF-26 của Trung Quốc
TPO - Đã và đang tồn tại trong giới phân tích quân sự phương Tây những tranh luận về cách thức hoạt động của tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) DF-26 của Trung Quốc.

Không giống như các tên lửa khác của Trung Quốc được trang bị nhiều loại đầu đạn, chưa rõ loại đầu đạn nào DF-26 được trang bị. Ví dụ, tên lửa DF-21A là tên lửa có đầu đạn hạt nhân, DF-21C là đầu đạn thường và DF-21D mang đầu đạn chuyên dùng để chống hạm. Những chỉ định này được Lực lượng tên lửa của quân đội Trung Quốc (PLA) thừa nhận và xuất hiện trong các báo cáo của chính phủ Mỹ. Nhưng DF-26 chỉ được xác định là DF-26, không có bất kỳ biến thể nào được công bố.

Những bức ảnh chụpc mảnh vụn từ các vụ thử tên lửa làm phức tạp câu chuyện. Một bản tin trên báo Mỹ nói rằng có một phiên bản biến thể là DF-26C.

Điều này đặt ra một câu hỏi: PLA có triển khai DF-26 theo cách tương tự như DF-21, với các lữ đoàn hạt nhân, công ước và chống hạm riêng biệt? Hoặc là mỗi đơn vị tên lửa DF-26 được đào tạo và trang bị để vận hành bất kỳ loại đầu đạn nào có sẵn?

Các chuyên gia phương Tây đã phát hiện trong một bản tin từ năm 2017 của đài truyền hình trung ương Trung Quốc mô tả việc huấn luyện một lữ đoàn tên lửa mà họ xác định là Lữ đoàn 646.

Bản tin của CCTV cho thấy rất rõ rằng binh sỹ của đơn vị này huấn luyện để vận hành cả vũ khí hạt nhân và thông thường: một cuộc tập trận với nội dung: các đơn vị phóng tên lửa vũ trang thông thường, sau đó nhanh chóng di chuyển, nạp lại đạn và chuẩn bị để tiến hành các cuộc phản công hạt nhân. Đây cũng có thể là mô hình chung cho tất cả các lữ đoàn DF-26 hiện tại và đã được lên kế hoạch, mặc dù có rất ít thông tin về điều đó.

Nhưng đây không phải là nguồn đầu tiên từ Trung Quốc để mô tả đặc điểm này, mặc dù nó có lẽ là rõ ràng nhất. Một bài báo của Vương Trường Câm và Bàng Quanh Minh của Học viện Khoa học Quân sự PLA đã xuất hiện trên tờ Nhật báo Thanh niên Trung Quốc vào tháng 11/2015. Họ viết rằng:

“Trái ngược với DF-21D là đặc tính riêng biệt của DF-26, là có thể mang đầu đạn hạt nhân và thông thường tất cả trong một; nghĩa là, một quả tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân (số lượng không được đề cấp), hoặc nó có thể mang đầu đạn thông thường. Tính năng “thay đổi đầu đạn, chứ không phải thay đổi tên lửa” giúp chuyển đổi nhanh chóng giữa vũ khí hạt nhân và thông thường.

Trung Quốc chỉ có một số lượng vũ khí hạt nhân hạn chế và là một tên lửa đạn đạo tầm trung, bằng cách đổi đầu đạn thường bằng đầu đạn hạt nhân vào phút cuối, nó (DF-26) có thể tạo thành khả năng răn đe hạt nhân và khả năng phản công hạt nhân...

DF-26 có nhiều tính năng hướng tới yếu tố nhanh, như chuyển đổi nhanh giữa đầu đạn hạt nhân và thông thường, di chuyển nhanh, chuẩn bị phóng nhanh, chiếm lĩnh trận địa nhanh và rút nhanh.

MỚI - NÓNG