Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện ở TP Thanh Hóa

Cán bộ Trạm kiểm dịch động vật Dốc Xây - Thanh Hóa làm nhiệm vụ
Cán bộ Trạm kiểm dịch động vật Dốc Xây - Thanh Hóa làm nhiệm vụ
TPO - Ngày 18/3,  thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết, một ổ dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi vừa được phát hiện trên đàn lợn của gia đình bà Lê Thị Hương, ở thôn Đông, xã Đông Lĩnh, TP Thanh Hóa. 

Lực lượng chức năng đã tiêu hủy bốn con lợn, tiêu độc khử trùng chuồng trại bằng vôi bột, hóa chất, bao vây dập dịch.

Hiện tại, TP. Thanh Hóa đã thành lập 177 chốt kiểm soát động vật, 11 tổ kiểm soát lưu động; tăng cường lấy mẫu giám sát đối với lợn sống nhập lậu, tại điểm thu gom buôn bán lợn sống, một số trang trại chăn nuôi lợn; hướng dẫn người chăn nuôi, thú y cơ sở tăng cường theo dõi đàn lợn, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi...

Như vậy, sau 23 ngày từ thời điểm xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên, đến chiều tối 17/3, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 28 hộ của 17 thôn, 15 xã của 3 huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Thành phố Thanh Hóa và buộc phải tiêu hủy 1.230 con lợn, trọng lượng 62.829 kg.

Để ngăn chặn, khống chế, dập tắt dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh, Ban thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có chỉ thị yêu cầu các cấp nhanh chóng thực hiện các biện pháp cấp bách để phòng chống dịch. Tại 2 huyện có dịch tả lợn, ngành chức năng đã cho thành lập 48 chốt ở các xã kiếm soát ra vào vùng dịch, 5 đội kiểm tra lưu động...

Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa đã công bố số điện thoại 02373.260.009 và thường trực đường dây nóng 24/24 giờ để tiếp nhận, trao đổi thông tin phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

MỚI - NÓNG
Khách sạn 'giăng' giường ở cầu thang vì thiếu phòng mùa du lịch
Khách sạn 'giăng' giường ở cầu thang vì thiếu phòng mùa du lịch
TPO - Để giải quyết vấn đề thiếu phòng trong mùa cao điểm du lịch tại Trung Quốc, một khách sạn đã sử dụng cầu thang bộ để chế thêm chỗ ở cho du khách. Tuy nhiên, những khu vực này đã bị chính quyền địa phương ngừng hoạt động vì không đảm bảo các quy định về an toàn, phòng cháy chữa cháy.