Dịch COVID -19 khiến 2 triệu tỷ đồng nguy cơ rơi vào nợ xấu

​ Dịch COVID -19 khiến 2 triệu tỷ đồng nguy cơ rơi vào nợ xấu. ảnh minh hoạ
​ Dịch COVID -19 khiến 2 triệu tỷ đồng nguy cơ rơi vào nợ xấu. ảnh minh hoạ
TPO - Nếu dịch COVID -19 kéo dài có thể khiến 2 triệu tỷ đồng có nguy cơ rơi vào nợ xấu, từ đó, kéo lùi những thành quả cải thiện sức khỏe hệ thống ngân hàng trong những năm qua.

Đó là cảnh báo được Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) đưa ra tại buổi công bố trực tuyến báo cáo vĩ mô quý 1/2020 ngày 13/4.

Theo đánh giá của VEPR, CPI bình quân quý I/2020 so với cùng kỳ năm 2019 tăng 5,56%. Sau khi tăng mạnh kể từ quý 3/2019, giá cả tiêu dùng bắt đầu giảm từ tháng 2/2020. 

Với thực trạng nền kinh tế thế giới và trong nước gặp khó khăn, nhu cầu mua sắm và tiêu dùng hàng hóa của người dân giảm, giá nguyên liệu đầu vào cho sản xuất hàng hóa cũng giảm, lạm phát bình quân  của quý 2/2020 có khả năng sẽ thấp hơn quý 1. 

Ngân hàng Nhà nước cũng đồng loạt hạ các loại lãi suất điều hành từ 0,25 – 1 điểm phần trăm. Trong quý 1/2020, cung tiền M2 tăng 1,55%; huy động tăng 0,51%; tín dụng tăng 0,68%, thấp nhất trong vòng 3 năm. Năm 2020, NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 9-14% (với khoảng 900 nghìn tỷ đồng). Đây là mục tiêu khá tham vọng trong bối cảnh kinh tế suy giảm.

VEPR cũng đưa ra 3 kịch bản kinh tế được xây dựng dựa trên 3 kịch bản về khả năng kiểm soát bệnh dịch trong nước và trên thế giới. Theo đó, kịch bản lạc quan nhất, dịch bệnh trong nước được khống chế hoàn toàn vào giữa tháng 5 và hoạt động kinh tế dần trở lại bình thường. Trong khi đó, thế giới cũng bắt đầu nới dần các biện pháp phong tỏa. Tuy nhiên các hoạt động kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ, vẫn còn dè dặt và chỉ dần hồi phục bắt đầu vào cuối quý 2/2020. Ở kịch bản này, nông nghiệp, lâm nghiệp  và thủy sản có thể có mức tăng trưởng âm với mức giảm 2-3%. Ngành khai khoáng tăng trưởng âm trong cả năm. Trong quý 2, chế biến chế tạo có thể có mức tăng trưởng âm trong. 

“Bắt đầu từ quý 3 cho tới hết năm, tăng trưởng của các ngành có thể quay trở lại mức tăng trưởng những năm gần đây. VEPR dự tính, tăng trưởng GDP quý 1 đạt 3,8%; Quý 2 đạt -3,3%. Bắt đầu từ quý 3, nền kinh tế phục hồi, GDP tăng 7,2% và quý 4 với mức 7,4%. Cả năm đạt 4,2%”, TS Phạm Thế Anh – Kinh tế trưởng của VEPR cho biết.

Với kịch bản 2, dịch bệnh trong nước kéo dài và chỉ được khống chế hoàn toàn vào nửa sau quý 3/2020. Trong trường hợp này, ngành nông nghiệp, lâm nghiệp & thủy sản có thể có mức tăng trưởng âm  với mức giảm 1,5-4%. Ngành khai khoáng tăng trưởng âm trong cả năm. Nền kinh tế chỉ có thể quay trở lại vào quý 4 với mức tăng 7,0%. Quý 2 và quý 3 tăng trưởng âm lần lượt -4,9 và -1,1. Cả năm GDP tăng 1,5%. 

Với kịch bản bi quan, dịch bệnh trong nước kéo dài và chỉ được khống chế toàn toàn vào nửa sau quý 4/2020. Ở trường hợp này, các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp , thủy sản, khai khoáng và chế biến chế tạo đềutăng trưởng âm. Nền kinh tế chỉ có thể trở lại mức tăng trưởng của những năm gần đây một khi thế giới khống chế được bệnh dịch. Ở trường hợp xấu nhất này, tăng trưởng GDP cả năm ở mức -1%.

“Trong bất kỳ kịch bản nào, trong thời kỳ hậu covid-19 ở Việt Nam, sự phục hồi hoàn toàn của nhiều ngành như hàng không, du lịch hay thời trang xuất khẩu sẽ gặp nhiều khó khăn và kéo dài cho tới khi thế giới hoàn toàn kiểm soát được bệnh dịch. Trong ngắn hạn, chi tiêu của khu vực công có thể bù đắp được những khó khăn trên nhưng trong dài hạn là không thể. Do vậy, triển vọng kinh tế Việt Nam những năm sau phụ thuộc nhiều vào việc phát triển thành công vác-xin hoặc thuốc đặc trị trên thế giới”, nhóm nghiên cứu của VEPR nhận định.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
TPO - “Với xã Hiệp Thuận đang cách ly, các đồng chí cần tổ chức diễn tập công tác bầu cử; từ việc chuẩn bị hòm phiếu ra sao, tuyên truyền thế nào để sẵn sàng chuẩn bị tốt nhất, không để sai sót”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nói khi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở huyện Phúc Thọ sáng 14/5.

Có thể bạn quan tâm

Tránh để nông sản ứ đọng cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng

Tránh để nông sản ứ đọng cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng

TPO - Tại Hội nghị trực tuyến "Thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19" ngày 14/5, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đề nghị thành lập tổ công tác liên ngành giải quyết các vấn đề phát sinh khi có vướng mắc, nhất là tại các cửa khẩu. Đặc biệt, các địa phương phải tiếp tục xây dựng phương án tiêu thụ cụ thể, tránh để tình trạng ứ đọng nông sản cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng. 
Thay vì xem xét giảm thuế với thép nhập khẩu, Bộ Tài chính đề nghị xem xét giảm thuế phòng vệ thương mại. Ảnh: Như Ý.

Bộ Tài chính đề nghị xem xét cẩn trọng giảm thuế để bình ổn giá thép

TPO - Trước việc giá thép, đặc biệt thép xây dựng trong nước tăng cao thời gian gần đây, Bộ Công Thuơng đề nghị Thủ tướng xem xét điều chỉnh chính sách thuế với thép nhập khẩu để điều tiết giá trên thị trường. Nhưng Bộ Tài chính nêu quan điểm xem xét giảm thuế nhập khẩu với thép thành phẩm cần cẩn trọng.
Vì sao thịt lợn 'rớt giá' kỷ lục?

Vì sao thịt lợn 'rớt giá' kỷ lục?

TPO - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp việc vận chuyển, tiêu thụ trở nên khó khăn, nhiều nông dân lo ngại sẽ không bán được nên giá nào cũng cho xuất chuồng. Đặc biệt, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao trong nhiều tháng qua, khiến người dân không chịu nổi đành bán tống, bán tháo, thậm chí bị các thương lái ép giá.