Dịch Covid-19: Hàn Quốc bắt đầu xét nghiệm hàng ngàn tín đồ Tân Thiên Địa

Nhân viên vệ sinh khử trùng khu vực bên ngoài một nhà thờ ở Seoul. Ảnh: Yonhap
Nhân viên vệ sinh khử trùng khu vực bên ngoài một nhà thờ ở Seoul. Ảnh: Yonhap
TPO - Chính quyền Hàn Quốc đã nhận được danh sách hơn 200.000 thành viên tín đồ Tân Thiên Địa, và hôm nay bắt đầu xét nghiệm 1.300 người có biểu hiện bất thường về sức khoẻ.

Tính đến sáng 26/2, số người mắc Covid-19 tại Hàn Quốc đã lên tới 1.146 người, cao gấp 22 lần số ca mắc bệnh được xác nhận cách đây một tuần (51 ca).

12 người đã thiệt mạng vì nCoV, trong đó có một cụ ông 73 tuổi là thành viên giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu, và một người Mông Cổ 36 tuổi đến Hàn Quốc để ghép gan.

Số lượng ca nhiễm mới dự kiến sẽ tăng trong những ngày tới khi cơ quan y tế bắt đầu xét nghiệm các tín đồ Tân Thiên Địa.

Khoảng 80% số ca mắc Covid-19 ở Hàn Quốc có liên quan đến nhà thờ giáo phái Tân Thiên Địa tại thành phố Daegu và bệnh viện Daenam ở thành phố Cheongdo. 

Trong hôm nay, cơ quan y tế Hàn Quốc dự kiến sẽ hoàn tất xét nghiệm 1.300 tín đồ có biểu hiện bất thường về sức khoẻ, trong số khoảng 9.000 người thường xuyên sinh hoạt tại nhà thờ Daegu, theo Thứ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Kim Kang-lip.

Đến Chủ nhật, chính phủ sẽ đảm bảo đủ 1.600 giường bệnh ở Daegu và các khu vực lân cận để đối phó với sự gia tăng số người mắc bệnh.

Seoul cũng có kế hoạch gửi thêm nhân viên y tế đến Daegu. 205 bác sĩ và y tá đã tình nguyện đến làm việc tại vùng dịch.

Hôm qua, ông Kim cho biết Tân Thiên Địa đồng ý cung cấp danh sách thành viên ở các khu vực khác nhưng đã đến thăm chi nhánh ở Daegu trong tháng 1 và tháng 2 vừa qua, cũng như danh sách các tín đồ ở Daegu đã đến những vùng khác.

Danh sách này gồm khoảng 212.000 người, và đã được gửi về các địa phương.

Thứ trưởng Kim kêu gọi chính quyền các địa phương không công bố và sử dụng danh sách vào mục đích khác, nhằm hạn chế sự phân biệt đối xử với các tín đồ Tân Thiên Địa.

Ông Kim cũng cảnh báo chính phủ sẽ có những động thái cứng rắn nếu giáo phái Tân Thiên Địa đệ trình danh sách không đầy đủ.

Giới chuyên gia tỏ ra nghi ngờ về tính xác thực của bản danh sách nói trên, khi Tân Thiên Địa từng khoe khoang về việc có tới 240.000 tín đồ.

Tuy nhiên, theo ông Kim, việc danh sách bị thiếu hụt có thể do nhiều tín đồ Tân Thiên Địa hiện không hoạt động ở Hàn Quốc, mà đang ở nước ngoài.

Theo SCMP, số lượng tín đồ Tân Thiên Địa ở Trung Quốc là khoảng 20.000 người, tập trung chủ yếu ở các thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải, Đại Liên, Trường Xuân và Thẩm Dương.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở chính của Evergrande ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Nguồn: SCMP.

Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc?

TPO - Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande, tập đoàn bất động sản “chúa Chổm” nhất thế giới (tổng nợ khoảng 300 tỷ USD) ​sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, và sẽ bị giải thể thành 4 nhóm, Li Daokui, cựu cố vấn của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (ngân hàng trung ương), nhận định.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Đại hội đồng LHQ. Ảnh: AP.

Tổng thống Biden tuyên bố kỷ nguyên mới của ngoại giao Mỹ

TPO - Ngày 21/9, lần đầu tiên phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) với tư cách Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden tuyên bố ngoại giao Mỹ sẵn sàng cho một kỷ nguyên mới trong bối cảnh cộng đồng quốc tế bày tỏ hoài nghi về chính sách đối ngoại của Washington những tháng gần đây.