Di tích lịch sử Chùa Thanh Am được khoác tấm áo mới

TPO - Chùa Thanh Am hay còn gọi là Đông Linh Tự (phường Thượng Thanh, quận Long Biên , TP Hà Nội) là ngôi chùa có giá trị kiến trúc, lịch sử văn hoá nghệ thuật lâu đời, mang phong cách nghệ thuật kiến trúc cuối thời Nguyễn vừa được tu bổ, tôn tạo với tổng mức đầu tư lên tới gần 38 tỷ đồng.

Toàn cảnh di tích lịch sử Chùa Thanh Am được khoác tấm áo mới nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập quận Long Biên.

Di tích lịch sử Chùa Thanh Am được khoác tấm áo mới ảnh 1
Di tích lịch sử Chùa Thanh Am (còn gọi là Đông Linh Tự, phường Thượng Thanh) là ngôi chùa có giá trị kiến trúc, lịch sử văn hoá nghệ thuật lâu đời, mang phong cách nghệ thuật kiến trúc cuối thời Nguyễn.
Di tích lịch sử Chùa Thanh Am được khoác tấm áo mới ảnh 2
Năm 1990, di tích lịch sử Chùa Thanh Am đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia, hiện nay chùa còn lưu giữ nhiều hiện vật quý hiếm.
Di tích lịch sử Chùa Thanh Am được khoác tấm áo mới ảnh 3
Công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Chùa Thanh Am có tổng mức đầu tư 37,9 tỉ đồng, gồm các hạng mục chính như quy hoạch lại toàn bộ khuôn viên di tích với diện tích 2.780 m2.
Di tích lịch sử Chùa Thanh Am được khoác tấm áo mới ảnh 4
Hệ thống hạ tầng kỹ thuật, tu bổ, tôn tạo các hạng mục như tam bảo, tam quan, nhà tổ, nhà mẫu, lầu cô, lầu cậu, nhà khách...
Di tích lịch sử Chùa Thanh Am được khoác tấm áo mới ảnh 5
Di tích lịch sử Chùa Thanh Am được khoác tấm áo mới ảnh 6
Việc tu bổ, tôn tạo ngôi chùa đã góp phần tạo cảnh quan khu di tích nghệ thuật Chùa Thanh Am trở nên khang trang, nhưng vẫn giữ được những giá trị nguyên gốc của di tích.
Di tích lịch sử Chùa Thanh Am được khoác tấm áo mới ảnh 7
Hình ảnh tháp chuông nổi bật trong không gian phường Thượng Thanh.
Di tích lịch sử Chùa Thanh Am được khoác tấm áo mới ảnh 8
Chùa Thanh Am đã từng được nhắc đến trong thơ cổ.
Di tích lịch sử Chùa Thanh Am được khoác tấm áo mới ảnh 9
Ngôi chùa sau khi được tu bổ sẽ là nơi tổ chức các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, các hoạt động văn hoá, lịch sử, là nơi để nhân dân trong và ngoài địa phương đến tham quan, hành lễ.
Di tích lịch sử Chùa Thanh Am được khoác tấm áo mới ảnh 10Di tích lịch sử Chùa Thanh Am được khoác tấm áo mới ảnh 11
Trước đó vào sáng 25/10, đại diện lãnh đạo TP Hà Nội, quận Long Biên cùng các vị bô lão tại phường Thượng Thanh đã cắt băng khánh thành và tham dự lễ gắn biển công trình chào mừng 20 năm thành lập quận Long Biên.
Di tích lịch sử Chùa Thanh Am được khoác tấm áo mới ảnh 12Di tích lịch sử Chùa Thanh Am được khoác tấm áo mới ảnh 13
Ngay cạnh chùa là ngôi Đình Thanh Am cổ kính với không gian với cây xanh và hồ nước rộng lớn.
Di tích lịch sử Chùa Thanh Am được khoác tấm áo mới ảnh 14
Toàn cảnh Đình và Chùa Thanh Am nhìn từ trên cao.

Dự án Tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Chùa Thanh Am có tổng mức đầu tư 37,9 tỷ đồng. Các hạng mục đầu tư chính là quy hoạch lại toàn bộ khuôn viên di tích với diện tích 2.780m2 và hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Dự án cũng tu bổ, tôn tạo tam bảo, tam quan, nhà tổ, nhà mẫu, lầu cô, lầu cậu, nhà khách, khu bếp, khu và vệ sinh. Đồng thời, hạ tầng kỹ thuật được xây dựng đồng bộ với sân, vườn, hệ thống thoát nước, tường rào, tường hoa, cây xanh.

Được biết, di tích lịch sử Chùa Thanh Am (còn gọi là Đông Linh Tự), phường Thượng Thanh (quận Long Biên) là ngôi chùa có giá trị kiến trúc, lịch sử văn hoá nghệ thuật lâu đời.

Chùa đang lưu giữ nhiều đồ cổ quý hiếm và một hệ thống gồm đầy đủ tượng Phật giáo Bắc tông. Trong đó, nổi bật là quả chuông được chế đúc dưới thời Tây Sơn, niên hiệu Cảnh Thịnh thứ nhất (1793) và bia Hậu Phật có niên hiệu Gia Long thứ hai (1803). Năm 1990, di tích lịch sử Chùa Thanh Am đã được xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.