Đi hái đót phát hiện bò tót

TPO - Sáng 15/1, Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) xác nhận, có khoảng 3 cá thể nghi là bò tót xuất hiện ở Khu bảo tồn.
Đi hái đót phát hiện bò tót ảnh 1 Dấu chân của cá thể nghi là bò tót tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa. Ảnh: KBT cung cấp.

Trước đó, ngày 12/1, trong lúc đi lấy đót làm chổi ở địa bàn xã Hướng Lập thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa, ông Hồ Văn Non (thôn Cù Bai, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa) đã phát hiện nhiều cá thể nghi là bò tót.

Nhận được thông tin, cán bộ của Khu bảo tồn đã đến hiện trường và ghi nhận có nhiều dấu chân và mẫu phân; dấu chân lớn nhất có đường kính 13cm, dấu chân nhỏ nhất có đường kính 9cm. Quá trình khảo sát, cán bộ Khu bảo tồn nhận định có khoảng 3 cá thể nghi là bò tót xuất hiện ở khu vực này. Có thể, những cá thể này đã di chuyển từ Lào về Việt Nam để tìm kiếm thức ăn và ở lại Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa.

Hiện các mẫu phẩm được gửi cơ quan chuyên môn tiến hành nghiên cứu, phân tích AND từ dấu chân, lông và phân của các cá thể nghi bò tót để có kết luận chính xác.

Đi hái đót phát hiện bò tót ảnh 2  Địa điểm ông Hồ Văn Non phát hiện các cá thể nghi là bò tót trên địa bàn xã Hướng Lập thuộc Khu BTTN Bắc Hướng Hóa. Ảnh: KBT cung cấp.

Trong nhiều năm qua, bò tót được phát hiện tại tỉnh Quảng Trị ngày càng nhiều, đặc biệt là tại đỉnh Voi Mẹp ở độ cao 1.700 m thuộc địa phận xã Hướng Linh (Hướng Hóa), có lúc lên đến khoảng 10 con. Bò tót đang được sách đỏ xếp loại nhóm động vật quý hiếm loại 1B. 

MỚI - NÓNG