Đẹp ngỡ ngàng những bông hoa dại trở thành lễ hội ở phố biển Cửa Lò

TPO - Từ loài hoa dại mọc ven biển, cúc biển đã được thị xã Cửa lò (Nghệ An) thực hiện đề án bảo tồn, trở thành biểu tượng du lịch và được tổ chức thành lễ hội hàng năm.
Đẹp ngỡ ngàng những bông hoa dại trở thành lễ hội ở phố biển Cửa Lò ảnh 1

Cuối tháng 3/2024, những vườn hoa cúc biển nằm dọc các tuyến đường lớn ở thị xã Cửa Lò (tỉnh Nghệ An) đã vươn mình khoe sắc rực rỡ sau nhiều tháng trồng và chăm sóc. Loài hoa vốn mọc dại ven bờ biển nay đã trở thành biểu tượng của du lịch Cửa Lò và trở thành một lễ hội lớn thường niên của phố biển.

Đẹp ngỡ ngàng những bông hoa dại trở thành lễ hội ở phố biển Cửa Lò ảnh 2Đẹp ngỡ ngàng những bông hoa dại trở thành lễ hội ở phố biển Cửa Lò ảnh 3
Hoa cúc biển có hai màu chủ đạo vàng và đỏ cam trên nền xanh cây cỏ. Hoa cúc biển được xem như một biểu tượng của sự thủy chung, tha thiết, loài hoa của sự trẻ trung và rạng rỡ luôn hướng về mặt trời, vượt qua mọi mưa nắng truân chuyên.
Đẹp ngỡ ngàng những bông hoa dại trở thành lễ hội ở phố biển Cửa Lò ảnh 4

Không chỉ có màu vàng và đỏ cam, nhiều cây hoa còn có thêm màu hồng, vàng nhạt tạo nên vẻ đẹp độc lạ, đa dạng và hoang dã.

Đẹp ngỡ ngàng những bông hoa dại trở thành lễ hội ở phố biển Cửa Lò ảnh 5

Đây vốn là loài hoa mọc dại ven bờ biển Cửa Lò. UBND thị xã Cửa Lò gần đây đã cho xây dựng và thực hiện đề án “Bảo tồn, phát triển và quảng bá hoa cúc biển” giai đoạn 2022 - 2025 với mục tiêu xây dựng hoa cúc biển trở thành loài hoa đặc trưng và là một trong những biểu tượng của du lịch Cửa Lò.

Đẹp ngỡ ngàng những bông hoa dại trở thành lễ hội ở phố biển Cửa Lò ảnh 6

Sau khi đưa vào đề án bảo tồn và phát triển, thị xã này đã triển khai trồng hoa cúc biển tại Quảng trường Bình Minh, khu lâm viên phía Đông đường Bình Minh, các trục đường chính trên địa bàn thị xã, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn. Đặc biệt, thị xã này đã thiết kế một công viên mang tên Hoa Cúc Biển ngay bờ biển thị xã để du khách ghé thăm và dạo chơi.

Đẹp ngỡ ngàng những bông hoa dại trở thành lễ hội ở phố biển Cửa Lò ảnh 7

Hoa cúc biển được trồng tại các bồn hoa khu vực ngã ba, ngã tư, các trục đường lớn để quảng bá hình ảnh loài hoa đặc trưng của Cửa Lò.

Đẹp ngỡ ngàng những bông hoa dại trở thành lễ hội ở phố biển Cửa Lò ảnh 8

Một lãnh đạo UBND thị xã Cửa Lò cho biết, Lễ hội Hoa cúc biển năm 2024 đang được khởi động và sẽ chính thức khai mạc vào ngày 6/4 tới đây. Khác với mọi năm, Lễ hội Hoa cúc biển năm nay được tổ chức với nhiều hoạt động nổi bật, đặc sắc và độc đáo hơn.

Đẹp ngỡ ngàng những bông hoa dại trở thành lễ hội ở phố biển Cửa Lò ảnh 9Đẹp ngỡ ngàng những bông hoa dại trở thành lễ hội ở phố biển Cửa Lò ảnh 10

Theo đó, Lễ hội Hoa cúc biển sẽ có chuỗi các cuộc thi và hoạt động như “Trang trí điểm check-in hoa cúc biển” năm 2024 với chủ đề “Cúc biển Cửa Lò - Quà tặng của thiên nhiên”; cuộc thi lái xe điện giỏi; cuộc thi “Nữ thanh niên thanh lịch Cửa Lò 2024”; Hội thi vẽ tranh với chủ đề “Cửa lò - Cúc biển trong em” tại các trường học trên địa bàn. Lễ hội được tổ chức nhằm mục đích tôn vinh vẻ đẹp của loài hoa đặc trưng, mang biểu tượng du lịch của thị xã biển Cửa Lò.

Đẹp ngỡ ngàng những bông hoa dại trở thành lễ hội ở phố biển Cửa Lò ảnh 11

Điểm nhấn của Lễ hội Hoa cúc biển năm nay là Hội thi “Nữ thanh niên thanh lịch Cửa Lò 2024” với hơn 100 thí sinh từ độ tuổi 16-30 đăng ký tham gia. Từ 100 thí sinh, sau vòng thi sơ khảo, Ban tổ chức sẽ chọn ra 50 thí sinh đủ điều kiện tiếp tục tham gia vòng thi bán kết để chọn ra 30 thí sinh xuất sắc bước vào vòng thi chung kết.

Đẹp ngỡ ngàng những bông hoa dại trở thành lễ hội ở phố biển Cửa Lò ảnh 12Đẹp ngỡ ngàng những bông hoa dại trở thành lễ hội ở phố biển Cửa Lò ảnh 13Đẹp ngỡ ngàng những bông hoa dại trở thành lễ hội ở phố biển Cửa Lò ảnh 14Đẹp ngỡ ngàng những bông hoa dại trở thành lễ hội ở phố biển Cửa Lò ảnh 15

Hiện các thí sinh đang trải qua các vòng thi để thể hiện bản lĩnh, tài năng và sắc đẹp của mình trong lễ hội mang tên Hoa cúc biển.

Đẹp ngỡ ngàng những bông hoa dại trở thành lễ hội ở phố biển Cửa Lò ảnh 16

Ở vòng thi cuối cùng, các thí sinh sẽ phải thể hiện tài năng của mình qua nhiều phần thi như tài năng, ứng xử, trang phục áo dài. Đêm chung kết cuộc thi sẽ được diễn ra vào ngày 6/4/2024. Thí sinh xuất sắc, bản lĩnh sẽ giành được vương miện cao quý.

Đẹp ngỡ ngàng những bông hoa dại trở thành lễ hội ở phố biển Cửa Lò ảnh 17

Lễ hội Hoa cúc biển được tổ chức không chỉ tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam qua tà áo dài truyền thống, tôn vinh vẻ đẹp của loài hoa đặc trưng, mà còn là hoạt động mở màn chuỗi các hoạt động văn hóa nhằm chào đón năm du lịch Cửa Lò năm 2024.

Ông Hoàng Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho hay, năm 2024, Cửa Lò đặt mục tiêu đón và phục vụ 4,15 triệu lượt khách du lịch, trong đó khách lưu trú đạt 1,45 triệu lượt khách; doanh thu du lịch đạt 4.200 tỷ đồng. Để thực hiện được mục tiêu này, thời gian qua thị xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá du lịch; tiếp tục quy hoạch và chỉnh trang đô thị; quan tâm công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho du khách; xây dựng và làm mới các sản phẩm du lịch địa phương.

Tin liên quan