Đề xuất tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu cho cán bộ, công chức

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chính phủ đang trình Quốc hội điều chỉnh tăng lương cơ sở lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 20,8%, áp dụng từ 1/7/2023.

Tại buổi họp báo trước kỳ họp Quốc hội chiều 17/10, phóng viên đặt câu hỏi về việc tăng lương cơ sở và cải cách tiền lương theo tinh thần Nghị quyết 27 của Trung ương. Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Hoàng Mai, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội cho biết, Ban Chấp hành T.Ư đã cho ý kiến về việc điều chỉnh lương cơ sở.

Đề xuất tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu cho cán bộ, công chức ảnh 1

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường. Ảnh Như Ý

Chính phủ đang trình Quốc hội điều chỉnh tăng lương cơ sở lên mức 1,8 triệu đồng/ tháng, tăng khoảng 20,8%, tăng chi lương hưu trợ cấp BHXH đối với đối tượng do NSNN đảm bảo khoảng 12,5%, hỗ trợ thêm người nghỉ hưu trước năm 1995…

Về lộ trình, việc điều chỉnh này được dự kiến thực hiện từ 1/7/2023, đồng thời điều chỉnh tăng phụ cấp ưu đãi nghề với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở, thực hiện từ đầu tháng 1/2023.

Trả lời câu hỏi khi nào thực hiện cải cách tiền lương sau khi tăng lương cơ sở, ông Mai cho biết, việc thực hiện tăng lương cơ sở là nỗ lực rất lớn của các cơ quan chức năng trong đề xuất, tính toán các điều kiện cần thiết.

“Sau khi tăng lương cơ sở, các cơ quan sẽ phải xem xét, đề xuất việc thực hiện cải cách tiền lương. Tuy nhiên, đây là vấn đề rất lớn, thách thức cũng rất lớn. Đó là nguồn lực để thực hiện cải cách tiền lương, đặc biệt trong bối cảnh chúng ta vừa trải qua hơn 2 năm đại dịch và bắt đầu bước vào hồi phục kinh tế”, ông Mai cho hay.

Đề xuất tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu cho cán bộ, công chức ảnh 2

Ông Nguyễn Hoàng Mai, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội. Ảnh Như Ý

Trao đổi thêm về vấn đề này, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Nghị quyết 27 của Trung ương đã xác định lộ trình để cải cách tiền lương. Tuy nhiên, trước tác động nặng nề bởi đại dịch, nên cán bộ, công chức, viên chức cũng phải chia sẻ, chưa tăng lương, dành nguồn lực cho phòng chống dịch. Bây giờ kinh tế có sự phục hồi, tăng trưởng kinh tế khả quan nên sẽ tính tăng lương cơ sở trước, sau đó sẽ có lộ trình tiếp theo.

Tuy nhiên, theo ông Cường, việc này còn phụ thuộc vào thu ngân sách, nguồn lực quốc gia, và phải cân đối kỹ giữa đầu tư cho phát triển với đầu tư cho tiêu dùng, con người.

“Tăng lương cho cán bộ công chức, viên chức cũng là đầu tư cho phát triển, nhưng nếu không thúc đẩy phát triển các lĩnh vực khác nữa sẽ rất khó. Vấn đề này sẽ được cấp có thẩm quyền xem xét rất kỹ lưỡng”, ông Bùi Văn Cường nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG