Đề xuất phê duyệt thêm vắc-xin của Nga và Mỹ

Điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Hải Dương. Ảnh: Anh Văn
Điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Hải Dương. Ảnh: Anh Văn
TP - Tối 25/2, nguồn tin từ Bộ Y tế cho biết, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đã họp và nhất trí đề xuất Bộ Y tế phê duyệt thêm 2 vắc-xin phòng COVID-19 của Nga và Mỹ.

Vắc-xin của Công ty Moderna (Mỹ) và Công ty Generium (Nga) được đề xuất phê duyệt nhằm sử dụng cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam. Trước đó, Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc-xin AstraZeneca (trụ sở ở Anh). Ngày 24/2, hơn 117.000 liều vắc-xin này đã về tới Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, để đảm bảo người dân tiếp cận sớm nhất với vắc-xin, Bộ nỗ lực đàm phán để nhập khẩu. Dự kiến, trong năm 2021, Việt Nam sẽ có khoảng 90 triệu liều vắc-xin.

Chuẩn bị triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất

Chiều tối 24/2, tại cuộc họp giữa Bộ Y tế với đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam về vắc-xin phòng COVID-19, các bên trao đổi các nội dung liên quan tiêm chủng như cấp phép vắc-xin, đối tượng tiêm, truyền thông tiêm chủng và các vấn đề liên quan.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, bày tỏ sự cảm ơn đối với những nỗ lực của chương trình COVAX Facility, tạo điều kiện để Việt Nam được tiếp cận sớm nguồn vắc-xin phòng COVID-19. Về đối tượng ưu tiên tiêm, các bên thống nhất sẽ thực hiện theo nghị quyết của Chính phủ, đảm bảo tính công bằng trong tiếp cận vắc-xin phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

Đại diện các tổ chức quốc tế đồng ý với những trao đổi về việc một số vắc-xin bảo quản trong điều kiện khó khăn, phải huy động nguồn lực xã hội hoá như vắc-xin của Pfizer. Với vắc-xin của Pfizer, yêu cầu bảo quản ở âm 70 độ C và tiêm trong 5 ngày sau khi rã đông, nên nếu không tiêm kịp trong thời hạn đó vì những lý do khách quan sẽ gây lãng phí. Thực tế tiêm vắc-xin này tại Mỹ cho thấy tỷ lệ không sử dụng ở mức cao.

“Việt Nam mong muốn được tiếp cận với nguồn vắc-xin đảm bảo chất lượng, giá hợp lý, phù hợp, bảo quản như theo điều kiện của các vắc-xin thông thường mà Việt Nam đang có”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói. Ông cam kết Bộ Y tế sẽ giải quyết ngay các vấn đề liên quan thủ tục để đảm bảo vắc-xin của chương trình COVAX Facility sớm được nhập vào Việt Nam.

Tại cuộc họp về tổ chức chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 diễn ra ngay sau đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam. Bộ Y tế đang chuẩn bị khẩn trương các kịch bản, huy động tất cả đơn vị trong và ngoài ngành y tế tham gia quá trình tiêm, để đẩy nhanh tiến độ tiêm, đảm bảo độ bao phủ, làm sao sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, giảm tác động của đại dịch COVID-19 đến đời sống.

Các cơ sở y tế công lập tham gia tiêm chủng

Đại diện các đơn vị liên quan của Bộ Y tế đã thảo luận các vấn đề như nguồn cung, thủ tục, quy trình phê duyệt, tổ chức các chiến dịch tiêm chủng, sự cần thiết phải huy động tổng lực ngành Y tế… Theo đó, tất cả cơ sở y tế công lập sẽ tham gia quá trình tiêm chủng, đồng thời huy động lực lượng sinh viên các trường y để tổ chức tiêm tại các điểm ngoài trạm y tế và các điểm lưu động.

Vấn đề bảo quản vắc-xin cũng được bàn bạc, rà soát kỹ. Hệ thống kho lạnh ở các khu vực đủ khả năng bảo quản vắc-xin, các thiết bị vận chuyển vắc-xin tới các trạm y tế, điểm tiêm lưu động cũng đảm bảo. Thảo luận về đánh giá sau tiêm, các đại biểu thống nhất, bất cứ vắc-xin nào cũng không thể đảm bảo được độ an toàn 100%, nhất là vắc-xin phòng COVID-19 mới được phát triển trong thời gian ngắn. Do đó, việc theo dõi, đánh giá phản ứng sau tiêm rất quan trọng. Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn đánh giá này, nhưng tới đây sẽ phải tiếp tục làm rõ để người dân không gây hoang mang với những phản ứng sau tiêm.

Bộ Y tế đã phân công tất cả các đơn vị tập huấn toàn tuyến về tiêm chủng, quy trình tổ chức điểm, buổi tiêm, xử lý các trường hợp phản ứng sau tiêm, theo dõi sau tiêm, đánh giá hiệu quả của vắc-xin sau tiêm… 

Các địa phương được mua vắc-xin

Ngày 25/2, Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, Thủ tướng đồng ý với đề xuất của một số địa phương như Hà Nội, Hải Phòng… về việc mua vắc-xin theo phương thức xã hội hóa.Văn Kiên

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nghi lễ tắm Phật trong lễ hội Bunpimay

Văn hóa Lào nơi miền huyền sử

TP - Trải qua bao biến cố, thăng trầm, từ những người Lào đầu tiên đến định cư ở xã Krông Na (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk), đến nay đã có hơn 200 người Việt gốc Lào ở xã này. Cuộc sống chan hòa, đoàn kết, nét văn hóa giao thoa như một minh chứng sống động, bền bỉ, sắt son cho nghĩa tình hai dân tộc Việt – Lào.
Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở Quảng Ninh. Ảnh: CTV

Hứa xây trường, làm đường là vận động không trong sáng

TP - “Khi vận động bầu cử, có hiện tượng phát tiền cho cử tri, hoặc hứa xây nhà, xây trường, xây trạm y tế... Cách làm đó chính là hình thức mua phiếu, vận động bầu cử không trong sáng, không công bằng giữa các ứng cử viên”, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đề nghị cơ quan chức năng có giải pháp ngăn chặn tình trạng này.
Hà Nội, TPHCM đón mưa dông

Hà Nội, TPHCM đón mưa dông

TPO - Hôm nay mưa dông tiếp tục tại các tỉnh miền Bắc, miền Nam và Bắc Trung Bộ, riêng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên ngày nắng, chiều tối đón mưa dông. Từ ngày mai miền Bắc tăng nhiệt, trời tạnh ráo, hửng nắng.
Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

TP - Không có phương tiện tối tân hiện đại, “đường đua với tử thần” của người dân vùng núi cao Quảng Ngãi chạy bằng “động cơ 2 chân”. Chạy càng nhanh, sinh mạng ở tấm võng trên vai họ càng có cơ hội sống sót.