Đề xuất mở hàng không giai đoạn 2: Chỉ buộc xét nghiệm với khách từ TPHCM đi

0:00 / 0:00
0:00
Nếu đề xuất của Cục Hàng không được thông qua, trừ TPHCM, tất cả khách ở địa phương khác đều được đi lại chỉ cần đã tiêm đủ liều vắc xin, đã khỏi bệnh, hoặc có xét nghiệm.
Nếu đề xuất của Cục Hàng không được thông qua, trừ TPHCM, tất cả khách ở địa phương khác đều được đi lại chỉ cần đã tiêm đủ liều vắc xin, đã khỏi bệnh, hoặc có xét nghiệm.
TPO - Cục Hàng không đề xuất Bộ GTVT triển khai giai đoạn 2 mở lại hoạt động hàng không chở khách nội địa tới hết tháng 11, bắt đầu từ ngày 21/10, với quy định chỉ yêu cầu xét nghiệm với khách từ TPHCM đi, hoặc khách chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19.

Cục Hàng không vừa có văn bản báo cáo Bộ GTVT đánh giá việc thực hiện thí điểm giai đoạn 1 mở lại hoạt động hàng không chở khách nội địa, và đề xuất giai đoạn 2 áp dụng trong 40 ngày tiếp theo, từ ngày 21/10 – 30/11 trên cơ sở Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Theo phân cấp nguy cơ dịch bệnh của Bộ Y tế, hiện chỉ có sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) thuộc vùng 4 (nguy cơ rất cao). Do đó, Cục Hàng không đề xuất, khách xuất phát từ sân bay này phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp PCR hoặc xét nghiệm nhanh (kể cả với khách đã khỏi bệnh COVID-19 hoặc đã tiêm đủ liều vắc xin)

Tất cả chuyến bay xuất phát từ các địa phương còn lại chỉ cần đáp ứng 1 trong 3 điều kiện: Đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 (liều gần nhất cách chuyến bay 14 ngày và không quá 12 tháng); hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng; hoặc người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Trong giai đoạn 2, tần suất khai thác được nhà chức trách hàng không đề xuất:

Ba đường bay trục Hà Nội - Đà Nẵng; Hà Nội – TPHCM và Đà Nẵng – TPHCM khai thác 6 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay. Trong đó, phân bổ cho Vietnam Airlines khai thác 2 chuyến/ngày; Vietjet Air 2 chuyến/ngày; Bamboo Airways và Pacific Airlines 1 chuyến/ngày.

Các đường bay khác, mỗi hãng được khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay.

Riêng Vietravel Airlines được xem xét khai thác với tần suất 1 chuyến khứ hồi/ngày trên mỗi đường bay từ tháng 11/2021.

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày áp dụng (21/10), Cục Hàng không sẽ đánh giá tình hình kiểm soát dịch bệnh tại các địa phương và trên toàn quốc để đề xuất phương án điều chỉnh tần suất khai thác phù hợp.

Về tình hình mở lại đường bay nội địa tính từ ngày 10-14/10, theo Cục Hàng không, các hãng đã thực hiện 98/200 chuyến bay một chiều trên 16/20 đường bay được cấp phép, chở theo gần 6.000 khách. Các quy định với hãng hàng không, hành khách, nhà ga, địa phương… đã cơ bản được triển khai đúng quy định.

Tuy nhiên, tỷ lệ chuyến bay đã thực hiện còn thấp (49%), do nhiều chuyến bay số lượng khách đặt chỗ ít, thậm chí không có khách nên các hãng không khai thác. Tỷ lệ tiêm vắc xin của một số địa phương còn thấp nên hành khách chưa thể đáp ứng yêu cầu của nơi tới, đặc biệt với nhóm gia đình có trẻ em dưới 18 tuổi chưa được tiêm phòng vắc xin nên không thể di chuyển dù có nhu cầu.

Ngoài ra, việc giãn cách ghế trên máy bay cũng ảnh hưởng lớn đến doanh thu khiến hãng hàng không phải cân nhắc khi thực hiện chuyến bay. Cùng đó, danh sách đường bay còn hạn chế gây khó khăn cho hãng hàng không trong tổ chức khai thác mạng đường bay, phù hợp với kế hoạch quay đầu tàu bay trong ngày cũng như việc đỗ tàu bay tại các cảng hàng không có cơ sở khai thác, bảo dưỡng…

MỚI - NÓNG
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
TPO - TPHCM đang nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý tin giả, dự kiến đặt tại Trung tâm Báo chí TPHCM. Trung tâm này sẽ có quy chế hợp giữa các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn để xử lý tin giả. Quy chế này sẽ xác định ba bộ phận quan trọng là tiếp nhận thông tin, xác định thông tin đó là thông tin giả và công bố tin giả, tin sai lệch.