Đề thi môn Văn vào lớp 10 vừa sức

Thí sinh trao đổi về đề thi môn Ngữ Văn sau khi ra khỏi phòng thi. Ảnh Đỗ Hợp
Thí sinh trao đổi về đề thi môn Ngữ Văn sau khi ra khỏi phòng thi. Ảnh Đỗ Hợp
TPO - Sáng nay, hơn 70.000 thí sinh Hà Nội đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT.  Theo nhận xét của nhiều thí sinh, đề năm nay vừa sức, đặc biệt không gây bất ngờ ở câu nghị luận xã hội về vấn đề: trách nhiệm của công dân với tình hình đất nước hiện nay. 

Tại điểm thi THPT Cầu Giấy, THCS Chu Văn An,…các thí sinh bước khỏi phòng thi với tâm trạng rất thoải mái. Em nào cũng cười tươi cho rằng đề cho trọng tâm và khá vừa sức.

Em Duy Giang, học sinh trường THCS Ba Đình cho rằng đề khá dễ, ra sát nội dung. Bài 7 điểm rơi vào tác phẩm "Chiếc lược ngà" các em đã được thầy cô ôn luyện cho rất kỹ. Câu nghị luận xã hội khá thú vị vì yêu cầu học sinh hiểu biết xã hội và trách nhiệm của giới trẻ trong tình hình hiện tại của đất nước và đã ôn tập khá kĩ.

Em Thanh Hường, học sinh Trường THCS Dịch Vọng cho biết, đề năm nay tương đối dễ, tuy rằng không hỏi hẳn về biển đảo nhưng có ý về vấn đề này.

Theo Hường, em làm phần nghị luận này theo hai ý, một là cội nguồn và trách nhiệm. Đối với trách nhiệm sẽ có trách nhiệm của người học sinh và trách nhiệm của một công dân. Trách nhiệm của người học sinh đương nhiên là học tập tốt, có đạo đức tốt sau này trở thành công dân tốt.

Cười tươi sau khi ra khỏi phòng thi, em Bùi Hồng Ly, học sinh trường THCS Giảng Võ (Hà Nội) nhận xét, đề thi Ngữ Văn năm nay khá trọng tâm, chia ra nhiều câu hỏi nhỏ để học sinh dễ dàng kiếm điểm, đặc biệt câu về nghị luận xã hội yêu cầu học sinh cần nói quan điểm của mình về trách nhiệm của một công dân đối với tình hình đất nước hiện nay là khá thời sự.

“Lúc đầu em nghĩ đề thi sẽ ra những tác phẩm khác nhưng đề thi về tác phẩm Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng cũng không khó. Em làm khá tốt đề thi này, hy vọng em đạt điểm cao”- Ly cho biết.

Tự tin nhận định về đề thi này sẽ được 8 điểm, em Hải Nam năm nay dự thi vào trường THPT Phan Đình Phùng cho biết, đề thi Ngữ Văn sáng nay khá vừa sức, em đã ôn tập qua, đặc biệt phần nghị luận xã hội không phải là khó viết.

Chiều nay, các thí sinh dự thi vào lớp 10 sẽ tiếp tục dự thi môn Toán với thời gian 120 phút. Thí sinh có nguyện vọng đăng ký dự thi vào các lớp chuyên sẽ thi thêm môn ngoại ngữ và các môn chuyên tương ứng với nguyện vọng vào những ngày tiếp theo.

Được biết. năm nay, Sở GD&ĐT huy động hơn 8 nghìn giám thị đã được huy động để coi thi vào 10 và tất cả đều không phải là giáo viên dạy Ngữ văn, Toán, bảo đảm theo tỷ lệ quy định là 2,5 người/phòng thi và sẵn sàng lực lượng dự trữ.

Lịch thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội năm 2014 như sau:

Ngày

Buổi

Môn thi

Thời gian làm bài

Giờ phát đề thi

Giờ bắt đầu làm bài

23/6

Sáng

Ngữ văn

120 phút

7h55

8h

Chiều

Toán

120 phút

14h25

14h30

24/6

Sáng

Ngoại ngữ

120 phút

7h55

8h

Chiều

(Thi các môn chuyên)

Ngữ văn, Toán,

Tin học, Sinh học

150 phút

14h25

14h30

Tiếng Pháp,

Tiếng Nhật

120 phút

14h25

14h30

25/6

Sáng

(Thi các môn chuyên)

Vật lí, Lịch sử, Địa lí

150 phút

7h55

8h

Hoá học, Tiếng Anh

120 phút

7h55

8h

26/6 (Các môn chuyên Ngoại ngữ)

Sáng

Tập trung tại địa điểm thi từ 7h15

Chiều

Tập trung tại địa điểm thi từ 13h30

>> Chùm ảnh: Hơn 70.000 thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội

MỚI - NÓNG
Tọa đàm là dịp để tuổi trẻ Việt Nam - Cuba giao lưu, hiểu biết lẫn nhau. Ảnh: Xuân Tùng
Tọa đàm thanh niên Việt Nam - Cuba năm 2021
TPO - Trong khuôn khổ tọa đàm thanh niên Việt Nam – Cuba năm 2021, đại biểu hai nước sẽ trao đổi nhiều chủ đề về gìn giữ và phát huy tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác toàn diện của hai nước; tình hình Cuba và chính sách mở cửa của Cuba; hợp tác thanh thiếu nhi; đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên làm thủ tục nhập học năm 2018. Ảnh: Như Ý

Lo 'xé rào' quy chế khi xét tuyển học bạ

TP - Được tự chủ, các trường ĐH đưa ra rất nhiều phương thức tuyển sinh, ngày càng ít phụ thuộc vào kết quả thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT. Cũng vì thế nên những lo ngại về sai phạm của các chuyên gia không phải không có căn cứ, nhất là khi thời gian tuyển sinh năm 2019 đang đến gần.