Để đến 'ngày Tự do'

0:00 / 0:00
0:00
TP - Thế giới sẽ tiến tới việc sống chung với dịch bệnh COVID-19 và đang có xu hướng xem nó như một “bệnh đặc hữu”. Covid cũng thử thách kỹ năng quản trị của nhiều người có trách nhiệm các cấp ở nước ta và đích mở cửa kinh tế như một dấu mốc để các địa phương thực hiện.

Xu hướng nhiều địa phương mong muốn mở cửa, giảm giãn cách để quay về trạng thái bình thường mới. Đây cũng là điều toàn dân mong đợi và mục tiêu của Chính phủ. Chẳng thế mà, tại phiên họp trực tuyến với Kiên Giang, Tiền Giang hôm qua (13/9), nhiều người chứng kiến màn “trả bài” chật vật của lãnh đạo tỉnh Kiên Giang trước Thủ tướng Phạm Minh Chính. Nên nhớ cả nước đang nhìn vào Phú Quốc (thuộc Kiên Giang) sẽ tiên phong làm thí điểm mở cửa du lịch với thế giới, nhưng “tỉnh anh từ chỗ xanh rờn, bây giờ thành đỏ quạch”, Thủ tướng thẳng thắn khi trao đổi trực tuyến với Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang. Kể cũng lạ, vị này trước đó thậm chí còn được người đứng đầu Chính phủ nhiều lần gọi điện yêu cầu kiểm soát hàng ngày các ca nhiễm. Đây cũng là một “căn bệnh” trầm kha hiện nay: Mơ hồ, áng chừng dẫn tới sai số và dự báo sai tình hình. Trong khi dịch bệnh được cả xã hội quan tâm nhất hiện nay.

Đáng ngại nhất, trước đây có thể quá sợ hãi và quản trị yếu nên nhiều địa phương chọn cách đóng sập cửa lưu thông, nay chuyển trạng thái, có thể đua nhau mở cửa bất chấp (chưa đủ) điều kiện cần thiết. Kinh nghiệm từ nhiều quốc gia mở cửa lưu thông như tại Anh với “Ngày Tự do”, tỷ lệ tiêm vắc-xin từ 70% dân số trở lên. Do đó, dễ hiểu khi Úc, New Zealand dù nền kinh tế phát triển nhưng chưa chuẩn bị đầy đủ, đặc biệt đạt tỷ lệ tiêm thấp nên vẫn xa với “Ngày Tự do”. Ngay Singapore, gần 80% dân chúng được tiêm, nhưng vẫn rụt rè “tự do”. Không thể mãi giãn cách, nhưng cần biết rằng, mở cửa tức phải có giải pháp sống chung với vi-rút. Bình thường kiểu mới dù có hộ chiếu xanh vẫn phải đảm bảo 5K; có lực lượng lao động với tư duy và tập quán sản xuất mới; hệ thống phòng dịch đảm bảo đáp ứng trong tình hình mới. Nhiều quốc gia thực hiện điều này thuận lợi bởi vì tư duy quản trị đáp ứng với nền tảng kỹ thuật số 4.0. Theo đó, người ta có thể ngồi một chỗ điều khiển cả chuỗi cung ứng hàng hóa vận chuyển nhịp nhàng khắp toàn cầu.

Ở Việt Nam, “Ngày Tự do” đang là nỗi khát khao, nhưng lãnh đạo tỉnh ngay cả số liệu ca nhiễm trên địa bàn còn chưa thuộc, vậy mở cửa có bền vững? Chưa kể, mỗi địa phương đang có kiểu chống dịch khác nhau, nhìn nhận về dịch Covid chưa đồng nhất, do đó, những chuyện trớ trêu đã xảy ra. Điều đó khiến Thủ tướng phải tổ chức họp trực tuyến xuống tận cấp xã và kiểm tra “bài” thường xuyên, đột xuất với nhiều cấp lãnh đạo.

Mở cửa lưu thông lần này, thực sự cần vai trò nhạc trưởng điều phối nhịp nhàng và dứt khoát, các nhạc công phải thuộc bài, lúc đó mới có một bản phối trọn vẹn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không chủ quan

Không chủ quan

TP - Sau nhiều ngày đóng cửa im ỉm vì thực hiện lệnh giãn cách xã hội, sáng ngày 9/9, cánh cửa một quán hủ tiếu bình dân khá lâu đời trong khu Cư xá ngân hàng (quận 7, TPHCM) đã mở ra.
Giấy đi đường không chạm

Giấy đi đường không chạm

TP - Hôm qua, nhiều người dân Thủ đô khấp khởi mừng khi thành phố Hà Nội quyết tâm trở thành top 3 địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng chuyển đổi số trong một chương trình tổng thể, quy mô lớn được chính thức phê duyệt.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Cộng hưởng

Cộng hưởng

TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Chạy đua với thời gian

Chạy đua với thời gian

TP - Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến thực tế về tình hình chống dịch tại Bình Dương ngày 27/8, đã đưa ra yêu cầu cho địa phương này, chậm nhất đến ngày 15/9 phải kiểm soát được tình hình dịch bệnh, nhanh chóng đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới.