Đấu Nhật Bản, tuyển Việt Nam 'học' công nghệ VAR

Đấu Nhật Bản, tuyển Việt Nam 'học' công nghệ VAR
TPO - Bắt đầu từ vòng tứ kết Asian Cup 2019, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) sẽ áp dụng công nghệ VAR trong các trận đấu. Đây là lần đầu tiên đội tuyển Việt Nam được trải nghiệm công nghệ này. 

Sáng 22/1, đại diện Ban trọng tài của AFC đã tới khách sạn của tuyển Việt Nam để phổ biến kiến thức về công nghệ VAR (trợ lý trọng tài Video). Công nghệ này sẽ được áp dụng bắt đầu từ vòng tứ kết Asian Cup 2019.

Theo AFC, cuộc đối đầu giữa Việt Nam và Nhật Bản tại tứ kết Asian Cup 2019 là trận đầu tiên áp dụng VAR. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, VAR được sử dụng ở giải đấu châu lục. Quyết định đưa vào công nghệ VAR vào vòng đấu này của AFC không nhằm mục đích nào khác ngoài việc hỗ trợ các trọng tài có thể đưa ra quyết định chính xác hơn trong các tình huống gây tranh cãi.

Tuy nhiên, AFC cũng quy định rất rõ ràng về những trường hợp sử dụng sự hỗ trợ của công nghệ VAR. Đó là các tình huống liên quan tới bàn thắng hay không bàn thắng, phạt đền hay không phạt đền, thẻ đỏ trực tiếp và lỗi nhận diện sai (của trọng tài).

Trọng tài chính điều hành trận đấu sẽ được kết nối thông tin với trọng tài video thông qua tai nghe, sau đó sẽ sử dụng ký hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật để yêu cầu xem lại tình huống. VAR chí có ý nghĩa giúp trọng tài nhìn nhận, đánh giá lại tình huống và trọng tài vẫn sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng.

AFC cũng nhấn mạnh, chỉ duy nhất trọng tài chính mới là người được quyền ra dấu hiệu sử dụng công nghệ VAR (sau khi nhận được thông tin phát ra từ trợ lý video). Các đội bóng không được quyền khiếu nại hay gây áp lực với trọng tài để yêu cầu xem xem lại tình huống gây tranh cãi.

HLV Park Hang Seo rất quan tâm tới việc công nghệ VAR được áp dụng trong trận gặp Nhật Bản sắp tới. Ông nhắc nhở các học trò chuyên tâm lắng nghe và nắm vững quy định liên quan đến VAR cũng như về luật thi đấu để tránh bị xử phạt bởi những tình huống phạm lỗi, hành vi sai luật không đáng có.

"Tuyệt đối tôn trọng quyết định của trọng tài, không áp đặt nhận định của cá nhân mình lên quyết định của trọng tài và chỉ được phép dừng chơi bóng khi có tiếng còi của trọng tài cất lên", HLV Park Hang Seo nhấn mạnh.

20h tối nay (giờ Việt Nam), thầy trò HLV Park Hang Seo có buổi tập để chuẩn bị cho trận tứ kết gặp Nhật Bản. Ông yêu cầu các cầu thủ trở lại với sự tập trung tối đa cũng như chăm sóc sức khoẻ của bản thân nhằm sớm đạt được trạng thái thể lực, phong độ cao nhất.

MỚI - NÓNG