Dấu hiệu cho thấy Triều Tiên ngày càng xích lại gần Nga

Dấu hiệu cho thấy Triều Tiên ngày càng xích lại gần Nga
TPO - Việc các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên thường xuyên đưa tin sự kiện và đàm phán công khai với Nga là bằng chứng cho thấy, Bình Nhưỡng đang ngày càng xích lại gần Moscow trong bối cảnh cuộc đàm phàn phi hạt hóa giữa Triều Tiên và Mỹ vẫn đang rơi vào trạng thái bế tắc.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 2/4 đưa tin, Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Nga Vladimir Kolokoltsev cùng nhóm làm việc đã tới thủ đô Bình Nhưỡng.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Kolokoltsev, người phụ trách các vấn đề an ninh, diễn ra trong bối cảnh có những đồn đoán rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang chuẩn bị thăm Nga để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Putin. Dư luận cho rằng chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể diễn ra sớm trong tháng này.

Trước đó, sau Hội nghị thượng đỉnh Triều-Mỹ lần 2 tại Hà Nội, các quan chức Triều Tiên và Nga đã xúc tiến nhiều cuộc gặp cấp cao giữa các quan chức 2 nước .

Đặc biệt, các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên thường xuyên đưa tin về các sự kiện, các cuộc gặp gỡ song phương và các cuộc đàm phán công khai giữa nước này với Nga.

Trong đó, ngay trong tháng 3 vừa qua, truyền thông nhà nước Triều Tiên đã đưa tin về 3 sự kiện quan trọng tổ chức với Nga, trong đó có một buổi tiệc chiêu đãi do Đại sứ Nga tại Bình Nhưỡng tổ chức và chuyến thăm của một nhóm nghị sĩ Nga tới Triều Tiên.

Sự xích lại gần Nga của Triều Tiên còn được thể hiện rõ nét thông qua tuyên bố chính thức từ Hãng thông tấn KCNA khi cho rằng, “Nga là một quốc gia láng giềng của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và các mối quan hệ Triều-Nga là mối quan hệ hữu nghị với lịch sử lâu đời”.

Trong một tuyên bố mới đây KCNA còn nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai nước khi khẳng định rằng, Triều Tiên và Nga có một mục tiêu chung là chống lại sự can thiệp và sức ép từ bên ngoài và bảo vệ chủ quyền quốc gia.

MỚI - NÓNG