Triều Tiên có thể sắp sửa Hiến pháp để Kim Jong-un trở thành nguyên thủ

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 27/2 tại Hà Nội. Ảnh: Reuters.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 27/2 tại Hà Nội. Ảnh: Reuters.
Cơ cấu của bộ máy lãnh đạo Triều Tiên hiện nay khiến ông Kim Jong-un khó được xem là nguyên thủ trong các hoạt động ngoại giao.

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) trong phiên họp quốc hội hôm 29/3 cho hay Triều Tiên có thể sẽ sửa đổi Hiến pháp vào tháng 4 để đưa lãnh đạo Kim Jong-un trở thành nguyên thủ quốc gia.

"Từ việc ông Kim không giữ chức vụ nào tại quốc hội trong cuộc bầu cử Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên (SPA) hôm 10/3, NIS đang theo dõi một số kịch bản có thể xảy ra ở Triều Tiên như khả năng sửa đổi hiến pháp tại phiên họp của SPA dự kiến diễn ra ngày 11/4 tới", nghị sĩ Lee Eun-jae thuộc đảng đối lập chính Tự do Hàn Quốc (LKP) dẫn thông tin từ NIS nói.

Nhận định trên được đưa ra sau những đồn đoán rằng Triều Tiên có thể thay đổi cơ cấu bộ máy lãnh đạo đất nước, bởi cơ cấu hiện tại khiến ông Kim Jong-un khó có thể được coi là nguyên thủ quốc gia trong các hoạt động ngoại giao.

Các chức danh chính của lãnh đạo Triều Tiên hiện nay là Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, lãnh đạo tối cao Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Kim Jong-un từng tranh cử tại khu bầu cử số 11 thuộc ngọn núi thiêng Paektu trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2014 và nhận được sự ủng hộ tuyệt đối. Tuy nhiên, ông không tham gia cuộc bầu cử vừa diễn ra.

Tên của lãnh đạo Triều Tiên không xuất hiện khi đài phát thanh trung ương đọc tên 687 đại biểu SPA được bầu. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử một lãnh đạo Triều Tiên không có mặt trong danh sách này. Giới quan sát nhận định động thái trên là một phần trong nỗ lực tách biệt nhánh hành pháp với lập pháp của ông Kim.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG