Đấu giá biển số xe: Giá khởi điểm là vấn đề khó khăn nhất

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều 11/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.
Đấu giá biển số xe: Giá khởi điểm là vấn đề khó khăn nhất ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp

Phát biểu tại phiên họp, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, người dân rất đồng tình việc đấu giá biển số xe trên tinh thần công khai, minh bạch. Việc đấu giá biển số xe sẽ tăng thu cho ngân sách, người dân lại có quyền tiếp cận biển số mà họ mong muốn một cách minh bạch.

Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị nghiên cứu mở rộng xe biển số vàng và xe máy, vì nhiều doanh nghiệp cũng muốn có biển số đẹp; bên cạnh đó, xe mô tô nhiều xe đắt tiền người dân cũng muốn có biển số đẹp. Ông cũng đề nghị nghiên cứu bổ sung thêm quyền của người trúng đấu giá và người được thừa kế vì nếu được thừa kế biển số thì giá sẽ cao hơn.

“Mức giá khởi điểm đừng nên cao quá. Nếu quy định giá khởi điểm quá cao chưa chắc đã thu hút được người tham gia. Bởi mục tiêu là khai thác hiệu quả kho số, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng chính đáng của người dân, không phải chỉ để thu ngân sách” - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng, việc thí điểm này không đặt trọng tâm vào tăng thu ngân sách, mà trọng tâm là ở nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước đối với số đăng ký xe ô tô. Đây là hình thức mới, người được cấp số đăng ký sẽ sở hữu số đăng ký này, nhưng đây không phải là tài sản thông thường, mà là tài sản phục vụ cho công tác quản lý nhà nước, nên một số quyền, nghĩa vụ của người được cấp phải có sự hạn chế phù hợp. Cũng vì đây là mô hình mới, nên chưa thể đánh giá hết những tác động thực tế, nên cần thận trọng, khoanh rõ phạm vi, chưa nên mở rộng với biển số mô tô, biển vàng cho đối tượng kinh doanh vận tải.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trước đây, Chính phủ quan tâm chỉ đạo thực hiện nội dung này từ sớm, một số địa phương đã thí điểm thực hiện. Đây là nội dung nhằm thực hiện Luật Tài sản công, đáp ứng nhu cầu của người dân. Về giá khởi điểm, Chủ tịch Quốc hội đề nghị nghiên cứu có thể quy định một mức chung.

“Mức giá khởi điểm đừng nên cao quá. Nếu quy định giá khởi điểm quá cao chưa chắc đã thu hút được người tham gia. Bởi mục tiêu là khai thác hiệu quả kho số, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng chính đáng của người dân, không phải chỉ để thu ngân sách”, nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý rà soát, tạo thuận lợi nhất cho người dân, bảo đảm cao nhất quyền lợi cho người dân từ đó tạo hấp dẫn cho người dân tham gia đấu giá.

Đấu giá biển số xe: Giá khởi điểm là vấn đề khó khăn nhất ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long

Tiếp thu các ý kiến, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long nhấn mạnh, tư duy xuyên suốt của Bộ Công an là không có biển đẹp, biển xấu mà biển theo yêu cầu nên tất cả biển chuẩn bị đưa ra đấu giá. “Ví dụ, dự kiến trong quý 4, Hà Nội đưa 1 vạn đầu số để đăng ký thì tất cả 1 vạn đầu số trên đều đưa vào kho số để đấu giá. Nếu có 1.000 số được người dân lựa chọn sẽ đưa 1.000 số đó ra đấu giá, 9.000 số còn lại thì đưa trở lại kho số để cấp theo hình thức bấm số ngẫu nhiên hiện nay”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cho hay.

Về giá khởi điểm, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cho rằng, đây là vấn đề khó khăn nhất, vướng mắc dẫn đến việc nhiều năm qua không thực hiện đấu giá được, vì biển số ô tô không có cơ quan xác định giá khởi điểm, cũng không có đơn vị thẩm định.

“Chính vì vậy, chúng tôi lấy mức giá khởi điểm ở Hà Nội và TPHCM là 40 triệu đồng, gấp đôi mức lệ phí đăng ký hiện nay. Các địa phương khác là 20 triệu đồng. Mức giá này tương đương 5% giá trung bình của 1 phương tiện. Qua ý kiến của UBTVQH, nếu xác định một mức giá chung là hợp lý, chúng tôi xin tiếp thu và nghiên cứu, sau đó báo cáo Chính phủ đề xuất Quốc hội quyết định”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nêu rõ.

MỚI - NÓNG
Facebooker Trần Minh Lợi tiếp tục bị bắt
Facebooker Trần Minh Lợi tiếp tục bị bắt
TPO - Công an Đắk Lắk đã bắt tạm giam ông Trần Minh Lợi để điều tra về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Đây là lần thứ 2 facebooker này bị bắt giam.