Đặt chân đến nơi Chúa giáng sinh: Niềm vui không dành cho tất cả

Khách du lịch chụp ảnh trước Nhà thờ Máng Cỏ, thị trấn Bethlehem
Khách du lịch chụp ảnh trước Nhà thờ Máng Cỏ, thị trấn Bethlehem
TPO - Nhiều năm qua, vùng Đất Thánh là nơi Chúa Giáng sinh và cũng là nơi xảy ra nhiều tranh chấp giữa Israel và Palestine, hiện đang trong tầm kiểm soát của Israel, trong đó có ngành công nghiệp du lịch, mà nhiều du khách cho rằng, sự độc quyền đó của Israel đã góp phần đáng kể vào quá trình bình thường hóa tại vùng đất thiêng này. Thế nhưng, dù có là lễ Giáng sinh, nhưng không phải ai cũng đón mừng ngày này với niềm hạnh phúc trọn vẹn.

Thị trấn Bethlehem, tương truyền là nơi Chúa ra đời, lúc này đang tràn ngập trong không khí Giáng sinh. Những dây đèn rực sáng vắt qua các tòa nhà, cùng một cây thông lớn được trang trí cầu kỳ đặt tại trung tâm quảng trường Máng Cỏ của thị trấn, với từng đoàn du khách và tín đồ Công giáo hướng đến Nhà thờ Chúa Giáng sinh để chiêm ngưỡng ngôi sao sáng rực, đánh dấu nơi Chúa sinh ra.

Những người hướng dẫn du lịch Palestine bản địa ngồi lặng lẽ bên quảng trường, lặng lẽ ngắm nhìn dòng người tấp nập. Từ khi các du khách đến Bethlehem thông qua các công ty du lịch Israel, họ chỉ còn cách trông đợi những du khách đơn lẻ để giới thiệu về quê hương mình.

"Sao họ có thể cấp quyền tổ chức du lịch đến Bethlehem cho người Israel?", Matheos Alkassis, một hướng dẫn viên tại Bethlehem, gay gắt. "Hãy yêu cầu họ cấp quyền hướng dẫn du lịch tại Israel đi xem nào". Một hướng dẫn viên như anh Alkassis được đào tạo rất bài bản: học lịch sử của vùng Đất Thánh trong bốn năm, làm bài kiểm tra miệng và thi viết, và được Bộ Du lịch và Di sản Palestine trao chứng nhận.

Thế nhưng, Israel đã chiếm giữ hơn 70% di sản của Palestine, và chỉ cho phép các hướng dẫn viên như anh Alkassis làm việc rất hạn chế. Dưới sự chiếm đóng của Israel, người Palestine bị kìm kẹp trong không gian hết sức bí bách. Mặc dù quyến rũ các du khách và giới thiệu cho họ về những di sản của cha ông mình là cơ hội tuyệt vời, Alkassis cho biết, các đồng nghiệp của anh hạn chế nhận mình là người Palestine, điều có thể khiến họ gặp rắc rối với thanh tra du lịch Israel.

Cũng theo giới chức quản lý du lịch Palestine, thực trạng các công ty du lịch Israel thao túng, độc quyền kinh doanh du lịch tại vùng đất thiêng Bethlehem sẽ để lại nhiều vấn đề khó giải quyết, trong đó văn hóa bản địa không thể chuyển tải hết tới du khách nước ngoài, khi hướng dẫn viên Israel hạn chế cho họ tiếp xúc với người dân Bethlehem, cũng như cách làm du lịch chỉ hướng đến nhà thờ và các cửa hàng lưu niệm.

Theo Theo Al Jazeera
MỚI - NÓNG