Đào và chặt...

Đào và chặt...
TP - Dường như mô hình phát triển của Việt Nam thời gian qua là “Nhà nước và nhân dân cùng đào”, việc xuất khẩu cũng dựa trên nguyên lý “đào và chặt” - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS Trần Đình Thiên từng thẳng thắn chỉ ra tại một hội thảo về tài nguyên khoáng sản cách đây chưa lâu.

Chặt phá rừng và đào bới tràn lan tài nguyên khoáng sản đang thực sự là mối họa với đất nước, không chỉ về môi trường, mà còn đối với cả tương lai của nền kinh tế. Thảm họa môi trường gây ra từ các mỏ vàng, titan, sắt, thiếc, than, đá,... đã đến mức báo động khắp hang cùng ngõ hẻm, rừng cao suối sâu, tràn vào cả từng bữa ăn giấc ngủ, sự an nguy mạng sống, sức khỏe của mỗi người dân.

Ngoài ra, với cung cách khai thác thô sơ “mạnh ai nấy làm”, lấy một bỏ chín như hiện nay, việc cạn sạch vốn tài nguyên trong thời gian không xa nữa là điều chắc chắn, nếu không kịp thời siết lại.

Do công nghệ khai thác lạc hậu, năng lực có hạn chủ yếu đào bới thô để xuất khẩu, các mỏ lại bị xé lẻ manh mún, khiến tỷ lệ thất thoát và lãng phí tài nguyên rất lớn.

Theo các chuyên gia, các mỏ của ta hiện mới chỉ tập trung bóc gỡ lấy đi phần giàu nhất mà bỏ đi các quặng nghèo và khoáng sản khác đi cùng. Tỷ lệ khai thác than hầm lò tổn thất lên tới 40-60%, quặng kim loại 15-30%. Trong khai thác vàng, độ thu hồi quặng vàng trong chế biến chỉ đạt 30-40%…

Đáng nói, phần lớn những khoáng sản thô này đều được xuất qua Trung Quốc. Trung Quốc không đưa vào sản xuất ngay, mà đem... chôn xuống các mỏ nhân tạo, làm của để dành, đợi đến vài chục năm nữa nguồn tài nguyên thế giới thực sự cạn kiệt như dự báo, lúc đó mới đào lên dùng. Chiêu này dường như ai cũng biết, nhưng không tỉnh ra, mà vì cái lợi trước mắt cứ thoải mái đào bới xả láng vô tội vạ, như không cần biết đến ngày mai!

Ngày 1-7 tới đây, Luật Khoáng sản sửa đổi sẽ chính thức được áp dụng. Những quy định mới của Luật như bỏ cơ chế xin - cho, khuyến khích tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân có năng lực, kinh nghiệm tham gia, quy định về đấu giá quyền thăm dò, khai thác khoáng sản để tăng nguồn thu cho ngân sách...

Đây là điều cần thiết nhằm phần nào chấn chỉnh tình trạng khai thác khoáng sản đang hỗn loạn, chồng chéo hiện nay. Luật sửa đổi lần này cũng được kỳ vọng là công cụ pháp lý để thay đổi mô hình tăng trưởng kinh tế như ý kiến của TS Trần Đình Thiên.

Tuy vậy, một công cụ quan trọng khác, đó là Chiến lược phát triển tài nguyên khoáng sản thì đến nay vẫn chưa có. Vấn đề không phải ở chỗ siết lại việc khai khoáng để tăng thu cho nhà nước, mà cần hơn là khai khoáng như thế nào, ở mức độ nào, theo quy hoạch từng giai đoạn, từng loại tài nguyên ra sao trên cơ sở nắm sát dự báo tình hình thế giới. Và làm sao hạn chế dần sự phụ thuộc của nền kinh tế cũng như người dân vào việc đào bới xuất bán khoáng sản thô. Đó mới là gốc rễ quan trọng nhất của vấn đề.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ
10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ
TPO - Mặc dù chiến dịch tiêm phòng hiện nay đã phát triển mạnh, Chương trình Tiêm chủng mở rộng về tới tận các thôn bản xa xôi nhưng không ít phụ huynh, ngay giữa thành phố lớn vẫn có những quan niệm sai lầm về tiêm chủng.

Có thể bạn quan tâm

Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.
Bùng nổ “Sóng”

Bùng nổ “Sóng”

TP - Sóng bắt đầu từ gió/Gió bắt đầu từ đâu/Em cũng không biết nữa/ Hết dịch ta gặp nhau/ Lời thơ “chế” của các bạn trẻ Gen Z không nghĩ lại có duyên đến thế với sự kiện Sóng Festival dành cho giới trẻ vừa diễn ra tại Hà Nội.
Hạnh phúc ở đâu?

Hạnh phúc ở đâu?

TP - Việc một nam sinh lớp 10 của một trường chuyên tại Hà Nội nhảy lầu tự tử ngay trước mặt cha mình, lúc 3 rưỡi sáng và để lại bức thư tuyệt mệnh là một cú sốc lớn, không chỉ với người thân nạn nhân mà cả với xã hội. Đã nhiều ngày trôi qua nhưng sự kiện ấy vẫn còn gây ám ảnh với mọi người.
Khắc chế lòng tham

Khắc chế lòng tham

TP - Tin ông chủ FLC “xộ khám” hẳn khiến nhiều nhà đầu tư chứng khoán suy sụp. Thế nhưng bằng sự quan sát, xâu chuỗi các hành động của cá nhân ông Trịnh Văn Quyết bấy lâu nay, đây là nhân quả phải đến.
Vừa đi vừa ngủ

Vừa đi vừa ngủ

TP - Thế giới có thể vừa đi vừa ngủ như những bậc đại giác ngộ được chăng? Như Chu Thần Cao Bá Quát thèm học được chiêu "vừa đi vừa ngủ" của người xưa, khi đường đời gian nan cứ nhất bộ nhất hồi khước/đi một bước như lùi một bước.
Trên thông, dưới tắc

Trên thông, dưới tắc

TP - Sáng sớm, tôi đưa con gái đến trường chưa bao lâu thì cục cưng rối rít gọi điện nhờ bố đón về. Con thông báo: “Bạn ngồi bên cạnh con là F0. Con là F1. Nhà trường cho tụi con nghỉ học về nhà tự theo dõi, 4- 5 ngày sau test lại, nếu âm tính thì tiếp tục đi học”.
Bắt mạch dòng tiền

Bắt mạch dòng tiền

TP - Chiến sự giữa Nga và Ukraine bùng phát đã tác động tiêu cực đến đời sống chính trị, kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới. Trong bối cảnh biến động này, dòng tiền đang “tá hỏa” chạy loạn khắp các thị trường.
Trắc trở về quê

Trắc trở về quê

TP - Mọi năm, từ cuối tháng 10, chị Thảo (phường Tân thuận Tây, quận 7, TPHCM) đã lên kế hoạch và đặt mua vé cho cả gia đình về Quảng Ngãi đón Tết cùng gia đình. Riêng năm nay, đến giờ này, Tết sắp cận kề, chị Thảo mới quyết định được việc về quê.
Chạnh lòng

Chạnh lòng

TP - “Đến giờ này vẫn chưa nghe nói gì chuyện thưởng Tết”, bác sĩ Phạm Thị Thanh Thúy (Bệnh viện Trưng Vương) nói sau nụ cười nhạt. Trưng Vương là bệnh viện đầu tiên tại TPHCM chuyển công năng thành bệnh viện điều trị bệnh COVID-19 và bắt đầu hoạt động kể từ giữa tháng 6/2021.