Đào móng nhà, nông dân phát hiện 3 hũ sứ đựng hơn 100kg tiền cổ

Đào móng nhà, nông dân phát hiện 3 hũ sứ đựng hơn 100kg tiền cổ
TPO - Khi đang đào móng nhà cho con trai, một người đàn ông ở Hà Tĩnh bất ngờ phát hiện 3 hũ đựng tiền xu cổ nặng hơn 100kg.

Ông Đậu Khoa Toàn, Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh, cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận thông tin một hộ dân ở huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đào được 3 hũ tiền xu cổ có trọng lượng hơn 100 kg.

Trước đó, khoảng 1 tháng ông Nguyễn Văn Phù, trú huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh), đào móng nhà cho con trai ở thôn Yên Du, xã Đức Lĩnh thì bất ngờ phát hiện có 3 hũ đựng nhiều tiền xu cổ. Vị trí phát hiện hũ tiền sâu khoảng 1,5 m, được chôn 3 góc hình tam giác.

Đào móng nhà, nông dân phát hiện 3 hũ sứ đựng hơn 100kg tiền cổ ảnh 1 Đồng xu cổ được phát hiện dưới lòng đất.

Sau khi dùng máy đào lên, 3 hũ này bị vỡ, bên trong chứa đựng những đồng xu xếp theo từng xâu. Đồng xu này được làm bằng chất liệu hợp kim, có hình tròn, lỗ vuông, đường kính 2,4 cm, dày 0,1 cm, một mặt có chữ Hán.

Đại diện GĐ Bảo tàng Hà Tĩnh cho hay, khu vực phát hiện hũ đựng tiền xu cổ trước đây có đền Quận Báo, sau này là nơi đóng quân và bãi tập của nghĩa quân Phan Đình Phùng.

“Hiện tại mới đánh giá được một ít đồng xu có từ thời niên đại Cảnh Hưng, còn cụ thể bao nhiêu loại chưa biết rõ được”, ông Toàn cho hay.

MỚI - NÓNG