Đảo Lý Sơn bị cô lập do biển động

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Do ảnh hưởng thời tiết xấu, biển động mạnh, mưa lớn, tuyến giao thông đường thủy nội địa nối huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) với đất liền buộc phải tạm dừng hoạt động, khiến hơn 4.000 hộ dân ở huyện đảo này bị cô lập.

Ngày 31/10, Ban Quản lý cảng và Cảng vụ Đường thủy nội địa tỉnh Quảng Ngãi tạm ngừng hoạt động tuyến đường thủy Sa Kỳ đi đảo Lý Sơn và ngược lại, do thời tiết xấu, biển động.

Ban Quản lý cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa tỉnh Quảng Ngãi đã chủ động thông báo việc tàu tạm ngừng hoạt động vận tải đường thủy tuyến Sa Kỳ- Lý Sơn và ngược lại. Nếu khách đã mua vé trước thì sẽ được trả lại tiền vé hoặc dời vé sang chuyến khác, khi tàu hoạt động trở lại. Việc nối lại hoạt động tuyến giao thông này sẽ tùy thuộc vào tình hình thời tiết.

Ngoài tạm ngừng hoạt động tuyến giao thông đất liền đi đảo Lý Sơn và ngược lại, tuyến giao thông thủy nội địa từ đảo Lớn (Lý Sơn) đi đảo Bé An Bình cũng tạm ngừng hoạt động đến khi có thông báo mới.

Đảo Lý Sơn bị cô lập do biển động ảnh 1

Tàu cao tốc từ đất liền ra đảo Lý Sơn.

Lãnh đạo UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, vào mùa biển động, tuyến vận tải đường thủy ra đảo buộc phải dừng hoạt động, huyện Lý Sơn thường xuyên bị cô lập. Địa phương đã tuyên truyền người dân và chủ các đại lý, cửa hàng chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, xăng dầu... đảm bảo phục vụ người dân khi đảo bị cô lập dài ngày với đất liền.

Việc tàu thuyền không thể hoạt động đã gây nhiều khó khăn cho cuộc sống của người dân địa phương. Chính quyền huyện Lý Sơn cũng đã giao cho cơ quan chức năng nắm chắc tình hình buôn bán và niêm yết giá của các đại lý, cửa hàng, nhằm ổn định giá cả, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, ghim hàng... trục lợi vào mùa biển động.

Đảo Lý Sơn bị cô lập do biển động ảnh 2

Cầu tràn Sơn Giang - Sơn Linh bị ngập sâu hơn 0,5m.

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, trong đêm 30 và sáng sớm 31/10, khu vực tỉnh Quảng Ngãi có mưa to đến rất to, với lượng mưa phổ biến 50-160 mm, có nơi trên 200mm.

Mưa lớn cộng với lượng nước từ thượng nguồn đổ về khiến cho mực nước ở các sông, suối trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi dâng lên nhanh.

Đảo Lý Sơn bị cô lập do biển động ảnh 3Đảo Lý Sơn bị cô lập do biển động ảnh 4

Xe tải bất chấp nguy hiểm vượt qua cầu tràn Thạch Nham nối hai huyện Tư Nghĩa - Sơn Hà.

Đến 14h ngày 31/10, nước đã tràn qua mặt cầu tràn Sơn Kỳ; cầu Sơn Giang - Sơn Linh (huyện Sơn Hà) ngập sâu hơn 0,5m; nước trên sông Trà Khúc dâng cao gây ngập cầu tràn Thạch Nham nối hai huyện Tư Nghĩa - Sơn Hà.

Trước tình hình này, chính quyền huyện Sơn Hà đã chỉ đạo các địa phương lập chốt chặn, phân công lực lượng ứng trực ở các điểm cầu. Tuy nhiên, chiều nay (31/10) vẫn có trường hợp xe tải bất chấp nguy hiểm vượt qua bờ tràn Thạch Nham khi nước đang chảy xiết.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.